Nà Tăm tổng kết chương trình mục tiêu quốc gia về dân số - KHHGĐ giai đoạn 2011 - 2015

Thứ ba - 18/08/2015 22:12 785 0
Ban chỉ đạo công tác dân số kế hoạch hóa gia đình xã Nà Tăm vừa tổ chức buổi tổng kết chương trình mục tiêu quốc gia về dân số - KHHGĐ giai đoạn 2011 - 2015 và triển khai phương hướng nhiệm vụ cho giai đoạn 2016 - 2020.
5 năm qua, công tác Dân số - KHHGĐ trên địa bàn xã đã nhận được sự quan tâm, đầu tư, được ban chỉ đạo các cấp chủ động, tích cực triển khai thực hiện. 100% số bản đều có cộng tác viên về công tác Dân số hoạt động tích cực, làm tốt công tác quản lý công tác Dân số - KHHGĐ ở cơ sở. Tỷ lệ vi phạm chính sách dân số có nhiều chuyển biến tích cực, mạng lưới dịch vụ chăm sóc từng bước được nâng lên, từ đó làm thay đổi nhận thức của các tầng lớp nhân dân trong việc thực hiện chính sách DS-KHHGĐ, tỷ lệ các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ tự nguyện áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại ngày một tăng. Hàng năm xã thường xuyên đẩy mạnh công tác truyền thông với những nội dung chủ yếu về Dân số - KHHGĐ, nâng cao chất lượng dân số và kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh… Qua công tác tuyên truyền, đã nâng cao nhận thức của người dân trong vấn đề DS-KHHGĐ. Đến hết năm 2014 tỷ xuất sinh giảm từ 29,9% xuống còn 25,6%, tỷ lệ sinh con thứ 3 giảm từ 28,8% xuống còn 16,1%, cơ bản các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ được cung cấp thông tin, tư vấn về chăm sóc sức khỏe sinh sản - kế hoạch hóa gia đình, trên 90% phụ nữ mang thai được khám và tư vấn trước, trong và sau sinh. Từ đó chất lượng dân số trên địa bàn xã ngày càng được cải thiện, đáp ứng nguồn lực phục vụ cho sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Lãnh đạo Đảng ủy xã Nà Tăm trao giấy khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác DS - KHHGĐ

Hội nghị cũng đề ra 8 chỉ tiêu và 7 giải pháp để thực hiện tốt công tác dân số - KHHGĐ giai đoạn 2016 - 2020 trong đó mức giảm tỷ lệ sinh là 1,2%o, tỷ số giới tính khi sinh còn 105/100, tỷ lệ các cặp vợ chồng sử dụng biện pháp tránh thai đạt 72%, tỷ lệ các bà mẹ sinh con thứ 3 trở lên so với tổng số bà mẹ sinh con trong năm còn 15% ..
          Nhân dịp này UBND xã Nà Tăm cũng đã tặng giấy khen cho 2 tập thể và 6 cá nhân có nhiều thành tích trong công tác DS-KHHGĐ giai đoạn 2011 - 2015.

Tác giả: Hoàng Cường