Nỗ lực vận động học sinh ra lớp sau tết tại trường THCS Bản Giang

Thứ bảy - 14/03/2015 09:47 2.061 0
Vận động học sinh trở lại sau Tết là vấn đề còn gặp khó khăn ở các trường học thuộc xã các vùng cao, đặc biệt là cấp học THCS. Xong năm nay, trường THCS xã Bản Giang (Tam Đường) đã có nhiều giải pháp vận động, thu hút học sinh trở lại trường, nhờ đó số học sinh đến trường đạt tỷ lệ cao ngay từ những ngày đầu xuân mới.
Năm học 2014 – 2015, Trường THCS xã Bản Giang huy động được 266 học sinh, trong đó: 90% số học sinh là con em đồng bào dân tộc Giáy, còn lại là học sinh dân tộc Mông, Dao; học sinh nữ chiếm trên 40%. Những năm trước, sau Tết tỷ lệ học sinh chuyên cần của Nhà trường chỉ đạt 50-60%, nguyên nhân chính là do các lễ hội sau tết ở các bản làng kéo dài, tâm lý ngại học, ham chơi của các em học sinh, một số bậc phụ huynh chưa quan tâm đến việc học tập của con em mình... Rút kinh nghiệm từ các năm trước, năm nay trước khi nghỉ tết, Ban Giám hiệu nhà trường đã quán triệt đến tất cả giáo viên chủ nhiệm và giáo viên phụ trách các điểm bản về Nghị quyết của phòng GD&ĐT và của Nhà trường về việc huy động học sinh sau tết; đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các em học sinh để các em ý thức được tầm quan trọng của việc học tập. Trước khi nghỉ tết nhà trường tổ chức “tết đầm ấm” cho các em học sinh, vận động các tổ chức, cá nhân tặng hơn 40 xuất quà cho các học sinh nghèo; các thầy cô giáo của nhà trường cũng quyên góp tiền để mua tặng 30 áo ấm, 18 xuất quà tết cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, nhà trường cũng  thành lập tổ tư vấn, lập danh sách nhóm học sinh có nguy cơ bỏ học cao sau tết để gặp gỡ tuyên truyền, vận động và tổ chức cho các em ký cam kết quay lại trường học tập sau kỳ nghỉ Tết.

Thể dục giữa giờ của các em học sinh trường THCS Bản Giang.

Trao đổi với chúng tôi, cô Hoàng Thị Bích Huệ - Hiệu trưởng trường THCS Bản Giang cho biết: “Những ngày tết của đồng bào dân tộc nơi đây thường kéo dài hơn nên khiến cho nhiều học sinh có tư tưởng nghỉ học để vui chơi. Nắm bắt được tâm lý đó nên nhà trường đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động trước và sau tết, họp phụ huynh để thông báo lịch nghỉ tết, nhắc nhở các em quay trở lại học tập theo đúng lịch học, đồng thời tổ chức Hội vui xuân đầu năm, tạo không khí vui vẻ, hào hứng cho các em quay trở lại học tập. Do vậy tỷ lệ học sinh đến lớp sau Tết năm nay của nhà trường đạt gần 90% cao hơn hẳn các năm trước’’
Để huy duy trì tỷ lệ chuyên cần của học sinh, nhà trường đã phân công các đồng chí giáo viên là đảng viên phụ trách các điểm bản trực tiếp phối hợp với chính quyền địa phương đến từng thôn bản tuyên truyền, vận động khi có học sinh ở bản đó nghỉ học.
Thầy Nguyễn Thế Nghĩa – Giáo viên trường THCS Bản Giang cho biết “Mình được phân công trực tiếp theo dõi sĩ số học sinh của bản Nà Sài, đây là bản xa xôi, khó khăn nhất của xã, khi được giáo viên chủ nhiệm của lớp báo có học sinh ở bản đó nghỉ học, mình lập tức phối hợp với chính quyền bản đến tận gia đình vận động học sinh đó đến trường đầy đủ…”

Một tiết học của các em học sinh của trường THCS Bản Giang

Ngay ngày đầu đến trường, Nhà trường tổ chức hội vui xuân với những trò chơi dân gian bổ ích, mang lại không khí vui tươi, hào hứng, giúp các em học sinh phấn khởi quay trở lại lớp học sau kỳ nghỉ tết nguyên đán. Những tiết đầu tiên các lớp tổ chức cho các em ôn tập, động viên thăm hỏi các em sau kỳ nghỉ tết. Nhờ đó nên sau tết, được gặp lại thầy cô, bạn bè em nào cũng hào hứng, phấn khởi, yên tâm học tập và không còn tâm lý vui chơi hội xuân, bắt nhịp nhanh chóng với chương trình học
Em Lại Thị Mai Thùy – Học sinh lớp 6A1 –THCS Bản Giang tâm sự “Hiện nay, ở bản em vẫn còn Hội vui xuân, xong nhớ lời thầy cô dặn trước tết, em đã quyết tâm trở lại trường đúng thời gian quy định tập trung vào công việc học tập để đạt được thành tích cao trong học kỳ mới”.
Bằng nhiều giải pháp, kinh nghiệm hay, cộng với  những nỗ lực, cố gắng của đội ngũ nhà giáo nhà trường, tình trạng học sinh của trường THCS Bản Giang bỏ học sau Tết đã giảm hẳn, tỷ lệ học sinh chuyên cần luôn đạt 85-90%, đây sẽ là động lực để nhà trường thi đua, phấn đấu gặt hái được nhiều thành công trong năm học 2014-2015./.

Tác giả: Trọng Hoản - Ngọc Hà