Danh sách tiếp công dân

Chức năng nhiệm vụ các cơ quan

Nghị quyết - Đề án

Giới thiệu chung

Tam Đường là huyện vùng cao nằm ở cửa ngõ Tỉnh Lai Châu có diện tích tự nhiên là 68.736,97 ha nằm ở phía Đông Bắc của tỉnh Lai Châu, cách trung tâm tỉnh lỵ gần 30 km theo quốc lộ 4D. Phía Bắc giáp huyện Phong Thổ tỉnh Lai Châu và huyện Bát Sát của tỉnh Lào Cai, phía Đông giáp huyện Sa Pa – Lào Cai, phía Nam giáp huyện Sìn Hồ và huyện Tân Uyên, phía tây giáp huyện Sìn Hồ và thị xã Lai Châu. Với gần 50 nghìn nhân khẩu, 12 dân tộc anh em cùng chung sống và có 14 xã, thị trấn đơn vị hành chính trực thuộc.

GIỚI THIỆU CHUNG

Tam Đường là huyện vùng cao nằm ở cửa ngõ Tỉnh Lai Châu có diện tích tự nhiên là 68.736,97 ha nằm ở phía Đông Bắc của tỉnh Lai Châu, cách trung tâm tỉnh lỵ gần 30 km theo quốc lộ 4D. Phía Bắc giáp huyện Phong Thổ tỉnh Lai Châu và huyện Bát Sát của tỉnh Lào Cai, phía Đông giáp huyện Sa Pa – Lào Cai, phía Nam giáp huyện Sìn Hồ và huyện Tân Uyên, phía tây giáp huyện Sìn Hồ và thị xã Lai Châu. Với gần 50 nghìn nhân khẩu, 12 dân tộc anh em cùng chung sống và có 14 xã, thị trấn đơn vị hành chính trực thuộc.

Tam Đường có địa hình phức tạp, được cấu tạo bởi những dãy núi chạy dài theo hướng Tây Bắc – Đông Nam. Phía Đông Bắc là dãy Hoàng Liên Sơn kéo dài hơn 80km với đỉnh Phanxipăng cao trên 3.100m. Phía Đông Nam là dãy Pu Sam Cáp dài khoảng 60km. Xen kẽ những dạy núi cao là các lòng chảo cùng nhiều sông suối như lòng chảo Tam Đường – Bản Giang có diện tích khoảng 3.500ha, lòng chảo Tam Đường – Thèn Sin có diện tích khoảng 500 ha, lòng chảo Bình Lư – Nà Tăm – Bản Bo diện tích khoảng 1.800ha. Đây là các vùng có tiềm năng phát triển nông nghiệp, vùng trọng điểm về cây lương thực, cây công nghiệp.

Vị trí địa lý và địa hình đó đã tạo ra cho Tam Đường các yếu tố khí hậu mang đặc trưng của tiểu vùng khí hậu Tây Bắc, trong năm có 2 mùa rõ rệt. Nhiệt độ trung bình của cả năm là 22 - 260C. Là địa phương có số giờ nắng cả năm lớn, lượng bức xạ nhiệt luôn dương tạo ra các sinh khối lớn thuận tiện cho sự phát triển của cây lúa và các loại cây hoa quả ôn đới như nhãn, đào Pháp, mận, táo, cam.... và các loài hoa xứ lạnh. Bên cạnh đó, với diện tích rừng hiện có là 35.675,75 ha chiếm 46,85% diện tích tự nhiên, độ che phủ rừng đạt trên 45%, trong đó diện tích đất có rừng là trên 29.150ha, diện tích rừng khoanh nuôi tái sinh trên 8.420ha. Phần lớn diện tích rừng của Tam Đường là rừng phòng hộ, được phân bố đồng đều ở các xã, thị trấn trên toàn địa bàn huyện. Ngoài ra với diện tích 68.000ha đất tự nhiên chiếm 8,1% với  nhiều nhóm đất như: Đất phù sa được bồi đắp bởi các sông suối, nhóm đất đen là sản phẩm bồi tụ của cacbonat, nhóm đất bazan…. Đó là điều kiện để phát triển trồng cây công nghiệp và cây lâm nghiệp như: trồng rừng sản xuất, trồng các loại cây dược liệu quý hiếm, cây lấy dầu để sản xuất dầu sinh học, cây công nghệp như chè chất lượng cao, Mắcca, sở Trùng Khánh. Đặc biệt Tam Đường có hàng trăm ha đất nằm trên dãy núi Hoàng Liên Sơn và có nguồn nước sạch dồi dào từ các khe núi, độ lạnh trung bình dưới 200C rất thích hợp nuôi các loại cá nước lạnh có giá trị kinh tế cao như cá Tầm, cá Hồi…

Bên cạnh đó nguồn tài nguyên khoáng sản của huyện Tam Đường có giá trị cao đã được khảo sát tổng thể với các mỏ như: Mỏ Vàng, vàng đa kim ở Khun Há, Tả Lèng, Thèn Sin, mỏ sắt, chì kẽm ở Khun Há, Bình Lư, Sơn Bình, nước khoáng ở Bình Lư, Bản Hon, Thèn Sin, mỏ đá ốp lát nhiều màu ở Đông Pao, đá ốp lát Granit ở Giang Ma, Hồ Thầu, mỏ đất hiếm có trữ lượng lớn ở Đông Pao và nhóm vật liệt xây dựng như đất pha sét để sản xuất gạch và cát, đá, sỏi được khai thác ở ven ngòi, ven suối. Mỏ đá vôi ở Bản Bo có chất lượng tốt để sản xuất xi măng. Với nguồn khoáng sản có trữ lượng lớn và khá phong phú tạo điều kiện để Tam Đường phát triển các ngành công nghiệp nhất là ngành khai thác và chế biến… Với nhiều dãy núi cao, sông ngòi dày đặc cũng là điều kiện thuận lợi để Tam Đường phát triển các nhà máy thuỷ điện vừa và nhỏ.

Theo đánh giá của các chuyên gia địa chất khu vực huyện Tam Đường có tầng đá vôi Điệp Đồng Giao đã tạo nên nhiều hang động Castơ với nhiều hình thù và nhũ đá tuyệt đẹp như: Động Tiên Sơn đã được công nhận là danh thắng cấp quôc gia, động…….    ở Bản Bo…. Cùng nhiều danh thắng khác như thác Thác Tình được mệnh danh là thác nước đẹp nhất vùng Tây Bắc, suối nước nóng Nà Đon.

Với lợi thế nằm trên chuỗi đô thị biên giới vùng Tây Bắc (theo quy hoạch của Bộ Xây dựng) là hạt nhân phát triển của “Vùng kinh tế động lực quốc lộ 32; 4D” là một trong ba vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh, là cầu nối các tua du lịch Sa Pa – Tam Đường Lai Châu – Sìn Hồ, Sa Pa – Tam Đường - Ma Lù Thàng, Sa Pa – Tam Đường - Điện Biên…

Địa lý hành chính

Huyện Tam Đường hiện có 14 đơn vị hành chính trực thuộc gồm 13 xã và 1 thị trấn là: Bản Bo, Nà Tăm, Sơn Bình, Bình Lư, Hồ Thầu, Bản Giang, Bản Hon, Tả Lèng, Giang Ma, Sùng Phài, Nùng Nàng, Khun Há, Thèn Sin và Thị trấn Tam Đường.

CTTH 14/8/2018

15/08/2018
CTTH 9/8/2018

10/08/2018