Công văn khối Đảng

Người cựu chiến binh gương mẫu, làm kinh tế giỏi

Đăng lúc: Thứ ba - 06/06/2017 23:40
Mặc dù gần bước sắp bước sang tuổi 60, song cựu chiến binh (CCB) Lò Văn Phúm (58 tuổi), dân tộc Thái, hội viên chi hội CCB bản Pa Pe, xã Bình Lư (Tam Đường) luôn được mọi người xung quanh kính trọng bởi đức tính cần cù, chịu thương chịu khó trong phát triển kinh tế gia đình và luôn đi đầu trong mọi phong trào ở địa phương
Những năm trước đây, do thiếu vốn, chăn nuôi theo hình thức nhỏ lẻ, manh mún, lại chưa biết áp dụng khoa học vào sản xuất, nên cuộc sống của gia đình CCB Lò Văn Phúm luôn bị cái đói, cái nghèo đeo bám. Sau nhiều trăn trở tìm hướng phát triển kinh tế, ông nhận thấy nguồn đất đai rộng, màu mỡ là điều kiện thuận lợi cho gia đình phát triển chăn nuôi, trồng trọt
Từ suy nghĩ đó, năm 2010 ông đã mạnh dạn vay vốn Ngân hàng CSXH huyện cùng với nguồn vốn của gia đình để mở rộng chuồng trại chăn nuôi lợn. Từ đó đến nay, gia đình ông luôn duy trì đàn lợn thịt với quy mô từ 20-30 con. Mỗi lứa xuất bán được trên 2 tấn lợn thương phẩm
Với bản tính cần cù, ông cùng với gia đình cải tạo đất đồi hoang hóa để trồng chè. Đến nay gia đình có 2 ha chè Shan, mỗi năm cho gia đình thu nhập trên 70 triệu đồng. Nhận thấy có sẵn nguồn nước, ông thuê máy xúc về đào trên  1.200m2 ao thả cá, mỗi năm bán ra thị trường trên 1 tấn cá thịt.
Ngoài ra, ông còn đầu tư vào chăn nuôi dê, hiện nay đàn dê của gia đình ông đã phát triển gần 30 con. Đồng thời, ông còn chăn nuôi gà, vịt và trồng trên 1.000m2 ngô và gieo cấy trên 5.000 m2 giống lúa chất lượng cao.... Với mô hình kinh tế tổng hợp, trừ chi phí mỗi năm gia đình ông cũng thu được trên 100 triệu đồng.
Ông Phúm tâm sự: Là người lính “Cụ Hồ” khi ra chiến trường chiến thắng kẻ thù. Thì khi trở về cuộc sống đời thường, mình phải vượt qua mọi khó khăn để chiến thắng đói nghèo và làm giàu chính đáng

CCB Lò Văn Phúm chăm sóc chè

Phát huy vai trò gương mẫu của một người đảng viên, ông luôn đi đầu trong mọi phong trào ở địa phương, chính vì vậy ông  được người dân  bản yêu mến, tin tưởng và bầu là người có uy tín. Với vai trò này, ông luôn tích cực tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện đúng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; tập trung phát triển kinh tế, xóa bỏ các hủ tục lạc hậu, đẩy lùi các tai tệ nạn xã hội.
Nhận xét về CCB Lò Văn Phúm, anh Hà Văn Linh – Phó chủ tịch hội CCB xã Bình Lư  nói: Ông Phúm là một CCB không chỉ tiên phong trong phát triển kinh tế gia đình, mà ông còn gương mẫu, đi đầu trong mọi hoạt động, phong trào ở địa phương, được dân bản tin yêu và quý trọng
Có được những thành quả như ngày hôm nay với ông Lò Văn Phúm là cả một quá trình quyết tâm, ý chí và nỗ lực không lùi bước trước khó khăn. Ông thật xứng đáng là người lính Cụ Hồ, là một tấm gương CCB trên mặt trận mới,  mặt trận xóa đói, giảm nghèo và làm giàu chính đáng ngay trên đồng đất quê hương mình./.
Tác giả bài viết: Trọng Hoản - Ngọc Hà