Chuyên mục

Liên kết website

Công văn khối Đảng


Nhiều diện tích lúa mùa sớm sau thu hoạch của người dân vùng cao bị nảy mầm hoặc mốc bởi không phơi được

Đăng lúc: Thứ năm - 21/09/2017 21:49
In ra Lưu bài viết này
Từ cuối tháng 8 đến đầu tháng 9, trên địa bàn huyện Tam Đường liên tục có mưa đúng vào thời điểm bà con nông dân các xã vùng cao bước vào thu hoạch vụ lúa mùa sớm. Mưa liên tục làm cho lúa chín gục ngoài đồng không thu hoạch được, số khác đã thu hoạch nhưng không phơi được cũng bị mọc mầm, gây ra những thiệt hại không nhỏ cho người nông dân.
Gia đình anh Hàng A Phảng ở bản Chu Va 6 - xã Sơn Bình vụ mùa năm nay gieo cấy hơn 1 ha lúa, vào cuối tháng 8 nhiều diện tích lúa của gia đình anh đã chín, mặc dù thời tiết vẫn mưa nhưng anh và gia đình vẫn phải đội mưa ra đồng để gặt lúa, bởi theo anh cho biết: Khi lúa chín rồi gặp thời tiết có mưa nếu không gặt thì hạt lúa cũng có thể nảy mầm ngay ở trên cây nên anh vẫn huy động toàn bộ nhân lực của gia đình thu hoạch được trên 1.000m2 lúa. Khi thu hoạch về do mưa liên tục không phơi được nên hạt thóc xuống màu thâm đen,  chắc số thóc này giờ chắc không ăn được mà chỉ dùng cho chăn nuôi thôi.
          Còn đối với anh Giàng A Sấu ở bản Lao Chải 2 - xã Khun Há cho biết: Diện tích lúa của gia đình anh cũng đã chín cách đây gần nửa tháng, nhưng do thời tiết mưa nhiều anh cũng không dám gặt về bởi nếu gặt về không phơi được cũng không phơi được nên anh đành để lại. Mấy hôm nay thời tiết nắng ráo anh mới tập chung nhân lực để tranh thủ thu hoạch những diện tích lúa đã quá chín của gia đình mình. Tranh thủ vừa gặt vừa trò chuyện với chúng tôi anh Sấu nói: Lúc mưa thì mình không dám gặt bởi gặt về không có chỗ để phơi, chứ như nhiều nhà khác gặt về lúc trời mưa thì lúa hỏng hết rồi, nhà mình đến giờ có nắng mới dám gặt nhưng hiện lúa chín khô hết rồi gặt thì rụng nhiều lắm, ngoài ra thì cũng có một số diện tích lúa chín trong thời gian mưa không gặt được đến nay cũng bị nảy mầm ngay ở trên cây rồi, chắc năm nay năng xuất không được như năm trước nữa.Lãnh đạo UBND xã Khun Há đang cùng bà con nhân dân kiểm tra số thóc bị nảy mầm do không phơi được.
 
          Do thu hoạch vào thời điểm mưa và không phơi được, nên khi có nắng anh Cứ A Cháng tranh thủ ở nhà phơi hơn 20 bao thóc mới gặt của gia đình. Tuy nhiên, do gặt về gặp mưa và không phơi được nên một số bao thóc của gia đình anh đã bị nảy mầm. Trao đổi với chúng tôi anh Cháng buồn rầu nói: Nhà mình cấy sớm nên lúa cũng chín sớm hơn mọi người. Gặt về rồi trời vẫn mưa liên tục không có chỗ để và cũng không phơi được. Đến nay có nắng mới đem ra phơi thì thấy thóc ở trong bao nảy mầm hết rồi ..
          Theo tập quán của người dân vùng cao khi gặt xong bà con thường phơi ở ngoài ruộng từ 1 đến 2 ngày để lúa ráo nước rồi mới tuốt hoặc đập nhưng trong thời điểm gặt gặp mưa lúa không ráo nước nên tuốt cũng gặp rất nhiều khó khăn, cả trong khâu phơi khô và bảo quản lúa. Trước tình hình đó, chính quyền các địa phương cũng đề nghị bà con cần rải thóc trong nhà rồi dùng quạt liên tục để hạn chế tỷ lệ mọc mầm. Trao đổi với chúng tôi ông Cứ A Sở - Chủ tịch UBND xã Khun Há cho biết: Trong thời gian từ cuối tháng 8 đến đầu tháng 9 thời tiết trên địa bàn xã chúng tôi liên tục có mưa, trong khi đó một số diện tích lúa mùa của bà con nhân dân trong xã cũng đã chín nên bà con vẫn đi gặt về. người dân cũng không phơi được,  như các anh biết đấy nhà ở vùng cao nhỏ hẹp, một số hộ còn không có sân lúa thì gặt về rồi không có chỗ phơi nên ảnh hưởng đến chất lượng của hạt thóc là điều không tránh khỏi.
          Được biết, vụ mùa năm 2017, Tam Đường gieo cấy hơn 4.200 ha lúa trong đó tập chung phần lớn ở các xã vùng cao gieo cấy chủ yếu 1 vụ, đây cũng là những diện tích lúa mùa sớm của huyện. Theo Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện cho biết: Từ cuối tháng 8 đến ngày 10/9 toàn huyện đã thu hoạch được trên 1.000 ha lúa chiếm tới trên 20% tổng diện tích chủ yếu là ở các xã vùng cao. 
Tác giả bài viết: Hoàng Cường
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Tin mới nhất

Sức khỏe - Đời sống

Truyền hình mới nhất

Kinh tế - Đầu tư

Hình ảnh hoạt động

  Tiềm Năng Du Lịch
5 photos | 1137 view
  An ninh - Quốc Phòng
5 photos | 38 view
  Văn hóa - Xã Hội
6 photos | 62 view
  Nông - Lâm nghiệp
4 photos | 39 view

Truyền hình về cơ sở

Du lịch

VĂN BẢN CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH CỦA HUYỆN

Số: 43-HD/BTGHU
Tên: (Hướng dẫn Tuyên truyền APEC Việt Nam năm 2017)

Ngày BH: (02/10/2017)

Số: 949/UBND - CA
Tên: (V/v tăng cường công tác quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, pháo và đèn trời trong dịp tết nguyên đán Mậu Tuất 2018)

Ngày BH: (15/10/2017)

Số: 31/BCĐ - VHTT
Tên: (V/v bình xét các danh hiệu văn hóa năm 2017)

Ngày BH: (16/10/2017)

Số: Số: 917 /KH-UBND
Tên: (KẾ HOẠCH Tiêm vắc xin phòng bệnh định kỳ vụ Thu đông, bệnh Lở mồm long móng cho đàn gia súc trên địa bàn huyện Tam Đường năm 2017)

Ngày BH: (05/10/2017)

Số: 48/KT&HT
Tên: (V/v Đăng ký tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm)

Ngày BH: (11/10/2017)

Số: 938/KH-UBND
Tên: (V/v Tiếp tục thực hiện chỉ thị 09-CT/TW của Ban Bí thư TW Đảng về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trong tình hình mới")

Ngày BH: (10/10/2017)

Số: 43-HD/BTGHU
Tên: (Hướng dẫn tuyên truyền APFC Việt Nam 2017)

Ngày BH: (02/10/2017)

Số: 661/TTYT- PCD
Tên: (V/v tăng cường công tác phòng chống bệnh dại)

Ngày BH: (01/10/2017)

Số: 903/UBND-TP
Tên: (V/v triển khai thực hiện Nghị đính số 97/2017/NĐ-CP ngày 18/8/2017, của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định 81/2013/NĐ-CP)

Ngày BH: (01/10/2017)

Số: 185/MTTQ-BTT
Tên: (V/v Ủng hộ, xây dựng quỹ " Chăm sóc Người cao tuổi" Năm 2017)

Ngày BH: (27/09/2017)

Thống kê

  • Đang truy cập: 65
  • Hôm nay: 1211
  • Tháng hiện tại: 24644
  • Tổng lượt truy cập: 885871