Chức năng nhiệm vụ các cơ quan

Trạm truyền thanh Xã, Thị trấn

Ghi nhận tại cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ

Đăng lúc: Thứ ba - 10/10/2017 22:02
Thực hiện kế hoạch công tác quân sự, quốc phòng địa phương năm 2017, BCĐ diễn tập huyện Tam Đường vừa chỉ đạo xã Bản Giang tổ chức diễn tập chiến đấu phòng thủ. Nhờ làm tốt công tác chuẩn bị cùng quyết tâm cao của cấp ủy, chính quyền và các ban ngành, đoàn thể xã; cuộc diễn tập đã thành công tốt đẹp.
Với đề mục: Chuyển địa phương vào các trạng thái Quốc phòng và an ninh; chuyển lực lượng vũ trang vào các trang thái sẵn sàng chiến đấu; tổ chức thực binh và thực hành tác chiến phòng thủ bảo vệ địa phương. Cuộc diễn tập thực hiện qua 3 giai đoạn. Giai đoạn 1: Chuyển xã vào trạng thái quốc phòng - an ninh; chuyển lực lượng vũ trang vào các trạng thái sẳn sàng chiến đấu. Giai đoạn 2: Tổ chức chuẩn bị chiến đấu phòng thủ. Giai đoạn 3: Thực hành chiến đấu phòng thủ.

Các lực lượng xã Bản Giang diễn tập phần cơ chế

Tình huống giả định được đặt ra là: Gần đây tình hình an ninh trên địa bàn tỉnh, huyện diễn biến phức tạp; trên địa bàn xã Bản Giang xuất hiện một số đối tượng lạ mặt tụ tập ở các bản: Hà Giang, Nà Sài, Tẩn Phù Nhiêu đang có dấu hiệu tập chung lực lượng chờ đợi thờ cơ bạo loạn…. Một số phần tử phản động lợi dụng việc đến bù đất đai đã kích động, gây mâu thuẫn, chia rẽ nhân dân với cán bộ cơ sở, chia rẽ các dân tộc. Trước tình hình đó, dưới sự lãnh Đảng, sự điều hành chính quyền và các đoàn thể thực hiện chức năng tham mưu đã chủ động triển khai kế hoạch, hiệp đồng tác chiến, giữ vững an ninh chính trị, TTATXH trên địa bàn.
Trong diễn tập phần vận hành cơ chế, cấp ủy, chính quyền địa phương đã vận dụng tốt Nghị quyết 28-NQ/TW ngày 25/10/2013 của Bộ Chính trị; Nghị định 152/2007/NĐ-CP ngày 10/10/2007 của Chính phủ về xây dựng khu vực phòng thủ: Đảng lãnh đạo, chính quyền điều hành, các, ban, ngành đoàn thể làm tham mưu; Quân sự, công an làm nòng cốt đối với tình huống về quốc phòng – an ninh.

Trung đội Dân quân cơ động xã Bản Giang diễn tập phần thực binh

Phần thực binh, với đề mục "Trung đội dân quân chiến đấu tập kích ", các lực lượng đã vận dụng tốt các tư thế động tác trong chiết đấu, kết hợp giữa kỹ thuật và chiến thuật tiêu diệt địch. Điểm nổi bật ở phần thực binh là việc nghiên cứu xây dựng hình thái chiến thuật kết cấu về tình hình địch, ta phù hợp với địa hình và các tình huống giả định. Lực lượng tham gia chiến đấu nêu cao ý thức tổ chức kỷ luật, hiệp đồng chặt chẽ, tiêu diệt được mục tiêu, bảo đảm an toàn về người, vũ khí trang bị.
Nhờ có sự phối hợp nhịp nhàng giữa các lực lượng tham gia diễn tập. Cuộc diễn tập đã thành công, được Ban chỉ đạo diễn tập huyện Tam Đường chấm điểm đạt loại giỏi (9 điểm).
Tác giả bài viết: Trọng Hoản