Danh sách tiếp công dân

Chức năng nhiệm vụ các cơ quan

Nghị quyết - Đề án

Thắm tình quân dân

Đăng lúc: Thứ tư - 17/01/2018 14:56
Thực hiện lời dạy của Bác “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Tam Đường (Ban CHQS) có nhiều việc làm thiết thực, giúp đỡ đồng bào dân tộc ở địa phương. Qua đó, thắt chặt tình quân dân, xây dựng “thế trận lòng dân” vững chắc.
Những ngày đầu năm mới, chúng tôi có dịp về thăm bản du lịch cộng đồng Sì Thâu Chải (xã Hồ Thầu) ngoài con đường nội bản được lát đá sạch đẹp chúng tôi bất ngờ hơn khi đường ra khu sản xuất được mở mới không còn gập ghềnh, cheo leo. Thấy vậy, trưởng bản Sì Thâu Chải – Lù A Nghi vui mừng giải thích: “Trước đây con đường ra khu sản xuất chỉ là con đường mòn, nhiều dốc nên vào vụ sản xuất, đi rừng hái thảo qủa người dân chủ yếu đi bộ. Cuối tháng 4 năm nay, may có các chú bộ đội ở Ban Chỉ huy Quân sự huyện, lực lượng dân quân xã về giúp bà con mở đường. Dù mở con đường gặp rất nhiều khó khăn song với sự đồng lòng, chung sức của quân và dân chỉ trong 10 ngày tuyến đường được mở mới với tổng chiều dài 7 km, rộng 2,5m được hoàn thành. Từ con con đường này vừa giúp bà con lên rừng hái thuốc, trồng thảo quả vừa phát triển du lịch thu hút khách tham quan tới đỉnh thác Tác Tình mở ra hướng làm giàu cho bà con”.
Còn với già làng Tẩn Vân Sảo nay đã bước sang tuổi 65 thì việc bộ đội, dân quân về giúp bà con bản Sì Thâu Chải mở đường tấm lòng này dân bản sẽ không bao giờ quên. Có đường mới bà con đi lại thuận lợi, xe máy đi tới tận tiết kiệm được thời gian, công sức, hiệu quả sản xuất cao hơn bà con yên tâm phát triển kinh tế xây dựng bản làng quê hương thêm giàu đẹp.
Được biết, những năm qua ngoài miệt mài luyện tập các kỹ năng, chiến thuật nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu các cán bộ, chiến sỹ Ban CHQS huyện Tam Đường còn làm tốt phong trào “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”. Trong 5 năm qua, Ban CHQS huyện huy động được 3.517 lượt ngày công giúp đỡ Nhân dân phát triển kinh tế, xã hội, xoá đói, giảm nghèo, phòng, chống thiên tai, thảm hoạ;  2.755 lượt ngày công của cán bộ, chiến sĩ tham gia giúp nhân dân tu sửa, làm mới 17,9 km đường giao thông nông thôn, nạo vét 5,5 km kênh mương, đào hố trồng cây ăn quả, trồng chè với diện tích 16,3ha.

Cán bộ BCHQS huyện cùng lực lượng dân quân giúp bản Sì Thâu Chải, xã Hồ Thầu mở đường

Tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết số 03- NQ/HU ngày 1/8/2011 của huyện ủy về “Phân công các chi, đảng bộ, các cơ quan đoàn thể giúp đỡ 50 bản đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện”, Ban CHQS huyện được phân công giúp đỡ bản Nà Khum và bản Thẳm (xã Bản Hon). Ngay từ đầu năm Ban CHQS huyện đã xây dựng kế hoạch giúp đỡ bà con. Hàng tuần cử cán bộ xuống bản tuyên truyền, vận động các hộ giữ gìn an ninh trật tự, cùng bà con dọn dẹp đường nội bản đã trở thành hình ảnh đẹp trong lòng người dân nơi đây. Các anh không quản ngại nắng mưa chung tay, góp sức cùng bà con làm nhiều tuyến đường nội bản, nhà văn hóa bản Nà Khum. Hướng dẫn, tuyên truyền vận động bà con thay đổi tư duy sản xuất, hỗ trợ 10 hộ gia đình về con giống như: gà, vịt, ngan, lợn phát triển kinh tế. Nghe lời cán bộ bà con bản Nà Khum, bản Thẳm đoàn kết giúp đỡ nhau, cuộc sống ngày càng khởi sắc.
Không chỉ chung sức xây dựng nông thôn mới, cán bộ, chiến sỹ Ban CHQS huyện là lực lượng tiên phong, nòng cốt trong công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, chỗ dựa tin cậy đối với chính quyền, Nhân dân trên địa bàn. Trận mưa giông, gió lốc kèm theo mưa đá xảy ra vào tháng 4/2016 gây thiệt hại về người và nhiều tài sản, trong đó xã Sơn Bình là xã bị thiệt hại nặng nề nhất. Để giúp Nhân dân sớm ổn định cuộc sống, Ban CHQS huyện huy động cán bộ, chiến sĩ dân quân tự vệ giúp 42 hộ gia đình ở Bản 46 (xã Sơn Bình) sửa lại mái nhà. Hành động kịp thời của các anh trong những thời điểm gian khó, hoạn nạn càng tô thắm thêm hình ảnh cao đẹp về những người lính bộ đội Cụ Hồ. Bên cạnh đó, phong trào “Đền ơn đáp nghĩa - Uống nước nhớ nguồn” và Cuộc vận động “Toàn dân chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ, phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam anh hùng” luôn được Ban CHQS huyện Tam Đường quan tâm. Tính từ năm 2012 đến nay, đã tham mưu chi trả chế độ chính sách cho 700 đối tượng với tổng số tiền gần 2,5 tỷ đồng; xây dựng 01 nhà nhân ái cho gia đình chính sách, 01 nhà đồng đội cho cán bộ.
Với những việc làm ý nghĩa, thiết thực Ban CHQS huyện Tam Đường góp phần phát triển kinh tế xã hội địa phương, củng cố lòng tin của đồng bào các dân tộc địa phương với sự lãnh đạo của Đảng, tô đậm thêm hình ảnh, phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ trong lòng dân.
Tác giả bài viết: Trọng Hoản
Nguồn tin: Đài TT-TH Tam Đường