Trang Thông tin điện tử huyện Tam Đường

Ghi nhận từ phiên toà xét xử lưu động vụ án gây cháy rừng

Vừa qua, tại UBND xã Sơn Bình, Tòa án nhân dân huyện Tam Đường tổ chức xét xử lưu động 3 vụ án hình sự, thu hút sự quan tâm, theo dõi của đông đảo người dân. Trong đó, đáng lưu ý là vụ án “Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy” do bị cáo Vàng Seo Hồng ở bản Nậm Dê, xã Sơn Bình sơ ý đốt thảm cỏ làm nương để lửa cháy lan sang rừng
Theo cáo trạng, khoảng 14 giờ 30 phút, ngày 26/02/2021, tại khu rừng thuộc bản Nậm Dê, xã Sơn Bình, bị can Vàng Seo Hồng đã có hành vi sử dụng lửa gas đốt nương của gia đình nhà mình để trồng cây nhưng không thực hiện tốt các biện pháp đảm bảo về phòng cháy, chữa cháy theo quy định của pháp luật dẫn đến lửa cháy lan vào rừng. Hậu quả làm hơn 31ha rừng tại bàn bị cháy, tổng giá trị thiệt hại trên 196 triệu đồng.
 Theo ông Đoàn Trung Phước, Thẩm phán, Phó Chánh án TAND huyện Tam Đường thì hành vi của bị cáo Vàng Seo Hồng là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến an toàn công cộng các quy định của nhà nước về phòng cháy, chữa cháy, xâm hại đến tài nguyên rừng ở địa phương. Ngoài thiệt hại về rừng do vụ cháy gây ra, huyện Tam Đường đã huy động gần 1.000 nghìn người tham gia chữa cháy trong điều kiện địa hình phức tạp rất có thể xảy ra nguy hiểm đến tính mạng con người.

20210330 084857 (1)
Bị cáo Vàng Seo Hồng bị đua ra xét xử lưu động

Bản Nậm Dê, xã Sơn Bình có hơn 440 ha rừng trồng và rừng phòng hộ. Nhờ thực hiện tốt công tác quản lý bảo vệ rừng, các quy định về PCCCR, thường xuyên đi tuần tra, kiểm tra, gác trực PCCCR duy tu bảo dưỡng các đường băng cản lửa nên hơn 10 năm qua Nậm Dê không để xảy ra vụ cháy rừng nào. Từ vụ việc cháy rừng nghiêm trọng do bị can Vàng Seo Hồng gây nên cũng như việc Tòa án nhân dân huyện sớm đưa vụ án ra xét xử lưu động là dịp để mọi người dân trong bản nâng cao ý thức hơn nữa trong việc đốt nương làm rẫy.
Anh Giàng A Chào, Trưởng bản Nậm Dê, Sơn Bình nói: Qua vụ án này, mỗi người dân cũng thấy đây là bài học cho mình cần chấp hành đúng các quy định về đốt nương làm rẫy
Tại phiên tòa, bị cáo Vàng Seo Hồng đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Căn cứ vào những chứng cứ và tài liệu có trong hồ sơ vụ án; căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa, trên cơ sở xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Hồng 2 năm tù. Hình phạt này được dư luận, nhân dân đồng tình ủng hộ. Thông qua vụ án xét xử lưu động cũng góp phần tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, giúp nhân dân nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật.
Trao đổi với chúng tôi, ông Dương Thanh Bắc, Thẩm phán, Chánh án TAND huyện Tam Đường cho biết: Đây là vụ án mới xảy ra sau dịp Tết nguyên đán, nhưng các cơ quan tố tụng đã sớm đưa ra xét xử nhằm mục đích tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, giúp nhân dân nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật về công tác phòng cháy – chữa cháy. Góp phần cùng chung tay bảo vệ rừng ngày càng tốt hơn
                                                                                           Trọng Hoản

Nguồn tin: Trọng Hoản