Trang Thông tin điện tử huyện Tam Đường

Tam Đường chủ động phòng chống thiên tai, bão lũ

Nhằm chủ động, hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai, lụt bão gây ra, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) huyện Tam Đường đang tích cực vào cuộc, triển khai đồng loạt các biện pháp phòng chống và ứng phó kịp thời với các tình huống có thể xảy ra trong mùa mưa bão năm 2019.

Xã Sùng Phài là địa phương ít bị ảnh hưởng do thiên tai bão lũ. Tuy nhiên trên địa bàn vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ sạt lở đất, gió lốc gây tốc mái. Theo thống kê toàn xã hiện còn 29 nhà tạm, nhà dột nát. Nhiều khu dân cư nằm trong khu vực co nguy cơ sạt lở như bản Căn Câu, Cư Nhà La… Chính vì vậy, để phòng chống, giảm nhẹ thiên tai, cấp ủy chính quyền địa phương đang tích cực tuyền truyền, vận động người dân nêu cao tinh thần chủ động đối phó với thiên tai; xây dựng các phương án ứng phó với thiên tai, bão lũ theo phương châm 4 tại chỗ.           Trao đổi với chúng tôi, ông Vũ Ngọc Sơn – Chủ tịch UBND xã Sùng Phài nói: “ Chúng tôi đang đẩy mạnh tuyên truyền về công tác phòng chống thiên tai tới người dân tại các cuộc họp bản, trên hệ thống truyền thanh. Đồng thời tập trung lực lượng kiểm tra, rà soát các điểm có nguy cơ sạt lở cao. Nếu phát hiện nguy hiểm đến tính mạng và tài sản của nhân dân, sẽ huy động lực lượng tại chỗ để di dời người dân đến vị trí an toàn…”

IMG2002

Huyện Tam Đường triển khai phương án chống sạt lở đất tại khu dân cư bản Hô Ta (thị trấn Tam Đường

Tam Đường là một trong những địa phương thường xuyên phải đối mặt với thiên tai, địch họa. Trong năm 2018, mưa lũ đã làm mất tích 01 người; cuốn trôi 2 nhà bán kiên cố, 02 nhà kho và nhiều tài sản của người dân bị hư hỏng. Về nông nghiệp, lâm nghiệp mưa lũ cuốn trôi, ngập úng trên 32 ha lúa, 36 ha diện tích cây trồng và 6,4 ha rừng. Mưa lũ cuốn trôi 1,26 ha ao nuôi cá truyền thống; sạt lở đất vùi lấp hoàn toàn 0,8 ha bể nuôi cá nước lạnh. Nhiều công trình kênh mương, thủy lợi bị sạt lở, vùi lấp; sạt lở nhiều tuyến đường với hàng chục nghìn m3 đất đá. Theo thống kê, mùa mưa lũ năm vừa qua đã làm thiệt hại ước trên 88 tỷ đồng. Ngay khi mưa lũ xảy ra, huyện Tam Đường đã huy động và hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả thiên tai với số tiền trên 6,2 tỷ đồng; huy động lực lượng di dời tài sản, hỗ trợ người dân san gạt ruộng, ao hồ bị vùi lấp để khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống.

Theo dự báo, tình hình thời tiết năm nay có nhiều diễn biến phức tạp, Ban chỉ huy PCTT-TKCN huyện Tam Đường đang tăng cường công tác phòng chống thiên tai. Trong đó chú trọng, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về PCTT-TKCN; đôn đốc các đơn vị đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình giao thông, thủy lợi; chỉ đạo các địa phương nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy; thường xuyên kiểm tra, rà soát các hộ gia đình nằm trong vùng nguy cơ sạt lở cao để có phương án di dời kịp thời, đặc biệt chú ý các khu vực ở các xã: Sơn Bình, Tả Lèng, Khun Há và Thị trấn Tam Đường; duy trì chế độ trực ban 24/24h; triển khai nhiệm vụ PCTT-TKCN theo phương châm “4 tại chỗ”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Văn Sứng , Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Trong thời gian tới, huyện sẽ tăng cường tuyên truyền, vận động người dân chủ động theo dõi sát sao diễn biến thời tiết, sẵn sàng cho phương án di dời tới nơi an toàn khi xảy ra mưa bão. Đồng thời chỉ đạo các cơ quan chuyên môn kiểm tra, đánh giá chất lượng công trình giao thông, thủy lợi, có phương án sửa chữa, nâng cấp, gia cố nhằm đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão năm nay.

Với các phương án phòng chống thiên tai cụ thể, sự vào cuộc tích cực của các địa phưong, cơ quan, đơn vị và nâng cao ý thức cảnh giác của từng hộ dân, Tam Đường đang nỗ lực hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai, lụt bão  gây ra, bảo vệ an toàn về người và tài sản cho nhân dân.

Trọng Hoản