Trang Thông tin điện tử huyện Tam Đường

http://tamduong.laichau.gov.vn


Tam Đường: Xác định công nghiệp – Tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ thương mại là đòn bấy cho sự phát triển

Xác định công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và thương mại dịch vụ có vai trò quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế xã hội của Huyện và để cụ thể hóa mục tiêu phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và thương mại, dịch vụ trên địa bàn. Thời gian qua, việc thúc đẩy các ngành nghề công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp và thương mại dịch vụ trên địa bàn huyện luôn được đảng bộ, chính quyền các cấp huyện Tam Đường quan tâm chú trọng phát triển... nhiều Nghị quyết, Đề án, Chương trình đã được triển khai đồng bộ, đem lại nhiều thành tựu, đóng góp vào sự phát triển chung của địa phương.
Thời gian qua, việc thúc đẩy các ngành nghề Công nghiệp - Tiểu thủ công nghiệp và thương mại dịch vụ trên địa bàn luôn được huyện Tam Đường quan tâm chú trọng phát triển. Theo đó, các ngành nghề TTCN về sản xuất các mặt hàng truyền thống, cơ khí sửa chữa…luôn được huyện tập trung phát triển mạnh, rộng khắp, nhằm phục vụ nhu cầu tiêu dùng, sản xuất, sinh hoạt của người dân. Đến nay, toàn huyện có trên 30 cơ sở Công nghiệp - Tiểu thủ công nghiệp, với tổng giá trị sản xuất đạt trên 276 tỷ đồng, tăng 150% so với năm 2002. Các cơ sở CN - TTCN được đầu tư, nâng cao năng lực sản xuất, tạo ra ngày càng nhiều sản phẩm phục vụ tiêu dùng, xuất khẩu, góp phần giải quyết việc làm và đóng góp đáng kể nguồn thu cho ngân sách, đồng thời kiến tạo cơ sở hạ tầng kỹ thuật cho nền kinh tế... Lĩnh vực Thương mại - Dịch vụ trong những năm qua có chiều hướng phát triển khá toàn diện, tăng thu ngân sách trung bình hàng năm đạt 11,2%/năm. Các loại hình Thương mại - Dịch vụ trên địa bàn được mở rộng, nhiều cơ sở phát triển với quy mô lớn và hoạt động có hiệu quả. Trên địa bàn huyện có khoảng 385 cơ sở sản xuất, kinh doanh Thương mại - Dịch vụ, với tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ và dịch vụ đạt trên 300 tỷ đồng/năm, tăng bình quân gần 15%/năm, tạo việc làm cho khoảng 350 người. Cùng với đó, thời gian qua, huyện đã huy động được nhiều nguồn vốn đầu tư xây dựng các trung tâm thương mại, chợ nông thôn như: Trung tâm thị trấn Tam Đường, Bản Bo, Thèn Sin… Nhìn chung, hoạt động Thương mại - Dịch vụ trên địa bàn Tam Đường đã hướng tới phục vụ đắc lực cho ngành công nghiệp, nông nghiệp và đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân, nhất là khu vực nông thôn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.


Những thành tựu từ phát triển CN-TTCN và dịch vụ thương mại góp phần làm trhay đổi diện mạo của Tam Đường
 
Cùng với đà phát triển của Công nghiệp - Tiểu thủ công nghiệp và thương mại dịch vụ, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội của huyện cũng có bước phát triển khá. Một số chương trình, dự án trọng điểm đã và đang tiếp tục phát huy hiệu quả. Từ năm 2010 đến nay, tổng vốn đầu tư về giao thông trên địa bàn đạt gần 400 tỷ đồng. Các chương trình chỉnh trang, mở rộng đô thị, vệ sinh môi trường, kiên cố hóa kênh mương, trường học, trạm y tế, điện lưới quốc gia… đã làm cho diện mạo từ thị trấn đến các vùng nông thôn có nhiều thay đổi, khởi sắc. Kinh tế, hạ tầng cơ sở phát triển đã góp phần đẩy mạnh và nâng cao chất lượng các hoạt động văn hóa - xã hội, y tế, giáo dục. Công tác an sinh xã hội được chú trọng, đời sống của người dân ngày càng được nâng cao…Đến nay,100% xã có đường ô tô từ huyện đến trung tâm xã được cứng hóa, 792,9% đường nội bản, trục bản được cứng hóa đi lại thuận tiện trong 4 mùa; 96% số bản, 94,1% số hộ được sử dụng điện lưới quốc gia và 98,5% số hộ nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sing phục vụ sinh hoạt và sản xuất. 
Trong chiến lược phát triển thời gian tới, Tam Đường sẽ tiếp tục đẩy mạnh khai thác tiềm năng, thế mạnh của huyện để phát triển các ngành nghề Công nghiệp - Tiểu thủ công nghiệp và thương mại dịch vụ. Trong đó, cùng với việc đẩy nhanh đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, kêu gọi thu hút đầu tư, huyện sẽ tập trung phát triển mạnh các ngành công nghiệp chế biến nông sản, sản xuất đá xây dựng, khai thác nguồn điện năng cũng như quan tâm phát triển các ngành nghề truyền thống, sản xuất hàng tiêu dùng, cơ khí sửa chữa… Bên cạnh đó, huyện sẽ triển khai quy hoạch, đầu tư các điểm du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái đưa vào khai thác đem lại hiệu quả. Hoạt động du lịch vài năm trở lai đây đã có bước phát triển khá, lượng khách du lịch đến với Tam Đường tăng mạnh hàng năm. Tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2017, đã có 33.000 lượt khách đến với Tam Đường mang lại nguồn doanh thu trên 9 tỷ đồng...
Để thúc đẩy các thành phần kinh tế phát triển trong thời gian tới nhất là đối với lĩnh vực CN-TTCN và thương mại dịch vụ, huyện sẽ nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh thực sự thuận lợi cho mọi thành phần kinh tế, không hạn chế về quy mô, ngành nghề, lĩnh vực…Ngoài ra, việc nâng cao các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới tại các xã đã đạt xã nông thôn mới Bản Bo, Bình Lư… để xây đẩy mạnh quá trình đô thị hóa trong tương lai cũng như tạo tiền đề khuyến khích các ngành nghề thương mại - dịch vụ phát triển. Cùng với đó, huyện sẽ tiếp tục huy động các nguồn vốn đầu tư các chợ nông thôn gắn với khu dân cư để làm nền tảng cho sự phát triển và xây dựng nông thôn mới...
Có thể thấy nhờ việc đẩy mạnh phát triển CN-TTCN và thương mại dịch vụ của huyện Tam Đường trong những năm qua đã và đang đi đúng lộ trình phát triển của một huyện cửa ngõ của tỉnh và những thành tựu từ phát triển CN-TTCN và thương mại dịch vụ đem lại đã làm thay đổi diện mạo của Tam Đường từ trung tâm huyện cho tới các vùng nông thôn ngày càng khởi sắc, góp phần nâng cao đời sống vật chất cũng như tinh thần của Nhân dân./. 

Tác giả bài viết: Đức Toàn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down