Trang Thông tin điện tử huyện Tam Đường

http://tamduong.laichau.gov.vn


Khai giảng lớp chế tác và biểu diễn khèn bè cho dân tộc Lào

Chiều ngày 7/8/2018, Viện văn hóa nghệ thuật Quốc gia Việt Nam phối hợp Sở văn hóa thể thao và du lịch tỉnh cùng UBND huyện Tam Đường tổ chức khai giảng lớp truyền dạy chế tác và trình diễn khèn bè dân tộc Lào tại xã Nà Tăm. Tới dự có đ/c Tẩn Thị Quế - PCT UBND huyện, lãnh đạo phòng văn hóa thông tin, chính quyền xã Nà Tăm và đông đảo bà con nhân dân trong xã.
Tham gia lớp truyền  dạy, 10 học viên là những hạt nhân văn hóa văn nghệ tiêu ở các bản trên địa bàn xã được các nghệ nhân là người trong xã trực tiếp truyền dạy các kỹ thuật chế tác khèn bè: từ khâu chọn nguyên vật liệu, phương pháp sử lý nguyên liệu đáp ứng cho việc hoàn thành một cây khèn bè đúng tiêu chuẩn. Bên cạnh đó, các học viên còn được truyền dạy cách thổi khèn cơ bản, một số bài khèn phổ biến, các động tác, tư thế cầm khèn, thế đứng, thế ngồi, ngón bấm, âm vực. Lớp học sẽ diễn ra trong vòng 1 tháng.


Nghệ nhân Lò Văn Hàu đang hướng dẫn học viên chế tác khèn bè cho các học viên.

Thông qua lớp truyền dạy này sẽ góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa phi vật thể, đồng thời giữ gìn bản sắc văn hóa của dân tộc, nâng cao chất lượng hoạt động biểu diễn, đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn hóa tinh thần của nhân dân. Sau lớp học này, các hạt nhân về cơ sở truyền dạy lại cho nhân dân tại thôn bản để giúp người dân có ý thức bảo tồn và phát triển nét văn hóa của chính dân tộc mình.

Tác giả bài viết: Hoàng Cường

Nguồn tin: Đài TT-TH Tam Đường

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down