Trang Thông tin điện tử huyện Tam Đường

Tam Đường chủ động phòng, chống dịch Covid-19 trong bầu cử

Chỉ còn ít ngày nữa cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ diễn ra. Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, huyện Tam Đường đã xây dựng phương án đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 trước, trong và sau bầu cử để ngày bầu cử thực sự là ngày hội toàn dân. Phản anh của PV Đài chúng tôi, mới quý thính giả cùng theo dõi
Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026,  huyện Tam Đường có hơn 33 nghìn cử tri; toàn huyện có 7 đơn vị bầu cử cấp huyện, 67 đơn vị bầu cử cấp xã và 111 tổ bầu cử.  Trong những ngày qua, cùng với công tác tuyên truyền, chuẩn bị cơ sở vật chất cho bầu cử, huyện Tam Đường cũng chú trọng xây dựng kế hoạch về phòng, chống dịch Covid-19  trong thời gian tổ chức bầu cử trên địa bàn. Huyện đã chỉ đạo các ngành chức năng, các xã, thị trấn xây dựng kịch bản chi tiết về phòng, chống dịch Covid-19 trong bầu cử sát với tình hình thực tế địa phương.
Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Sùng Lử Páo - Chủ tịch UBND huyện, chủ tịch hội đồng bầu cử cho biết: Để đảm bảo phòng chống dịch Covid - 19, UBBC huyện đã xây dựng các phương án với từng tình huống dịch bệnh cụ thể, đồng thời chỉ đạo UBBC các xã, thị trấn các cơ quan chuyên môn cũng xây dựng kịch bản chi tiết, trong đó tập trung tuyên truyền để nâng cao ý thức phòng chống dịch của cử tri khi tham gia bầu cử
Trên cơ sở, chức năng nhiệm vụ, trung tâm Y tế huyện tham mưu xây dựng kế hoạch đảm bảo kinh phí, vật tư, hậu cần, nhân lực cho công tác đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 và công tác đảm bảo y tế cho cuộc bầu cử.Thành lập 2 tổ y tế cố định và y tế lưu động, mỗi tổ gồm 02 bác sỹ, 02 điều dưỡng và 01 lái xe với cơ số thuốc, trang thiết bị y tế để sẵn sàng sẵn sàng đáp ứng khi có các tình huống dịch bệnh, sự cố y tế xảy ra trong quá trình tổ chức bầu cử. Các xã, thị trấn đều bố trí các tổ y tế, tại các điểm bầu cử đều có nhân viên y tế làm nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe, phòng chống dịch Covi - 19 và đảm bảo an toàn thực phẩm.

402
Đoàn kiểm tra công tác Bầu cử của tỉnh, huyện kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid - 19 trong ngày bầu cử tại xã Giang Ma
Bác sĩ Dương Văn Quân - Phó giám đốc trung tâm y tế huyện Tam Đường cho biết: Chúng tôi tổ chức tập huấn về phòng chống dịch Covd - 19 cho thành viên UBBC huyện và các xã, thị trấn. Đồng thời thành lập các tổ, đội với đầy đủ trang thiết bị y tế, thuốc men, hóa chất để sắn sàng các tình huống dịch bệnh xảy ra để ứng phó kịp thời
Cùng với đảm bảo ANTT, công an huyện chỉ đạo công an cơ sở xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, đặc biệt là các trường hợp không thực hiện đeo khẩu trang, không giữ khoảng cách, tập trung đông người theo quy định. Các xã, thị trấn thường xuyên nắm bắt tình hình, chỉ đạo sâu sát, quyết liệt, có hiệu quả công tác phòng, chống dịch tại địa phương theo phương châm 4 tại chỗ; Rà soát và nắm thật chắc các trường hợp đi/đến/về từ các vùng có dịch, vùng nguy cơ có dịch… trở về địa phương để phân loại đối tượng áp dụng các biện pháp y tế và bố trí sắp xếp thời gian bỏ phiếu cho các nhóm cử tri một cách phù hợp. Các cơ quan tuyên truyền tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền để nhân dân hiểu và tích cực tham gia công tác phòng chống dịch, nhất là tuyên truyền thực hiện thông điệp 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế; lồng ghép các hoạt động tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19 với thông tin, tuyên truyền phục vụ bầu cử.
Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, đa số cử tri đã nắm được các biện pháp phòng chống dịch Covid - 19 trong ngày đi bầu cử. Chị Lò Thị Xôm - Cử tri bản Coóc Nọt xã Nà Tăm nói: Được loa truyền thanh thông báo và cán bộ xã, bản tuyên truyền, nên khi tham gia bầu cử vào ngày 23/5 tới em sẽ đeo khẩu trang khi đến điểm bầu cử, thực hiện đầy đủ các bướ, như: Sát khuẩn, đo thân nhiệt, giãn khoảng cách... để đảm bảo phòng chống dịch an toàn
Với sự chủ động triển khai các nhiệm vụ, giải pháp sát với tình hình thực tế, làm tốt công tác tuyên truyền, thông tin để cử tri nắm được các biện pháp phòng, chống Covid-19, kiên quyết không để phát sinh các tình huống phức tạp ảnh hưởng đến công tác bầu cử. Tin tưởng ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 tại huyện Tam Đường sẽ diễn ra thành công tốt đẹp, thật sự là ngày hội của toàn dân.
                                                                                   Trọng Hoản

Nguồn tin:   Trọng Hoản