Trang Thông tin điện tử huyện Tam Đường

Những “chiến binh” thầm lặng nơi tuyến đầu chống dịch

Trực tiếp tiếp xúc với những người F1 hoặc trở về từ vùng có dịch Covid-19, nguy cơ lây nhiễm cao, áp lực công việc rất lớn, nhưng những người phục vụ trực tiếp tại khu cách ly tập trung của huyện Tam Đường vẫn lặng lẽ chấp nhận hy sinh, gồng mình làm tròn sứ mệnh của những người tuyến đầu chống dịch.
Chúng tôi có mặt tại cơ sở cách ly tập trung những người có nguy cơ cao lây nhiễm Covid – 19 đóng tại bản Noong Luống, xã Bình Lư (Tam Đường) mới thấy hết được nỗi vất vả của cán bộ, chiến sĩ, các y bác sĩ đang thực hiện nhiệm vụ tại đây. Ngay khi no chu đáo bữa ăn sáng cho 45 người thực hiện cách ly, các anh lại tất bật lo bữa cơm trưa cho họ. Người mổ gà, dán cá, người thái thịt, nhặt rau…tất cả công việc đều diễn ra liên tục, khẩn trương với mong muốn có những xuất ăn ngon đủ chất dinh dưỡng cho mọi người

Các anh bộ đội Ban CHQS huyện Tam Đường chuẩn bị bữa ăn cho người dân cách ly tập trung

Thượng úy Vũ Văn Chín – Ban CHQS huyện Tam Đường chia sẻ: Chúng tôi hầu những không có thời gian nghỉ ngơi, bởi chỉ có 3 người thực hiện nhiệm vụ lo thức ăn, nước uống và các điều kiện sinh hoạt khác cho mấy chục con người đang cách ly ở đây. Nhưng chúng tôi sẽ nỗ lực hết mình để có những xuất cơm ngon, đủ chất dinh dưỡng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, giúp mọi người tăng  cường sức đề kháng đề phòng chống bệnh tật
Cùng với chăm lo những bữa ăn, mỗi ngày 3 - 4 lần các y bác sĩ lại đến từng phòng thăm khám sức khỏe cho từng người. Mặc dù phải mang trên mình bộ đồ bảo hộ kín mít trong hàng giờ với thời tiết nắng nóng. Nhưng trong lúc kiểm tra sức khỏe các y, bác sĩ luôn ân cần hỏi thăm về gia đình, nghề nghiệp, cuộc sống…góp phần làm cho người bị cách ly cảm nhận được tình người trong lúc hoạn nạn.
Bác sĩ Nguyễn Quang Huy – Trung tâm Y tế huyện Tam Đường cho biết: Những người vào đây cách ly tập trung thường họ có tâm lý hoang mang, lo lắng, nên ngoài kiểm tra sức khỏe, chúng tôi còn phải khéo léo tuyên truyền, động viên tạo sự gần gũi, chia sẻ để người dân yên tâm ở lại cách ly.

Khám sức khỏe và thăm hỏi động viên công dân cách ly tập trung

Hiện tổ làm nhiệm vụ tại khu cách ly tập trung có 8 người, (3 bộ đội, 3 công an và 2 y bác sỹ) chăm sóc sức khỏe cho 45 người, trong đó có 39 người trong tỉnh, 6 người ngoại tỉnh trở về từ vùng dịch. Ngay những ngày đầu cơ sở đi vào hoạt động, tất cả các anh đều biết sự nguy hiểm của dịch bệnh có thể lây nhiễm sang chính mình. Nhưng như mệnh lệnh từ trái tim, các anh đã sẵn sàng nhận nhiệm vụ, dẫu biết rằng trong trận chiến này dù không tiếng súng, nhưng cũng không kém phần gian khổ và hy sinh.
Chăm sóc từng bữa ăn, giấc ngủ và thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn, như: đo thân nhiệt, ghi chép thông tin dịch tễ, hướng dẫn người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch, theo dõi các dấu hiệu sức khỏe bất thường… của gần 50 con người, đặc biệt là có cả người già, trẻ nhỏ, người có bệnh lý nền. Ngần ấy công việc như vắt kiệt sức lực của các chiến sĩ, y, bác sỹ mỗi ngày. Nhưng bù lại, các anh luôn nhận được sự trân trọng, lòng biết ơn của những người cách ly tại đây
 Anh Vàng A Cu – bản Pho Lao Chải, xã Tả Lèng, Tam Đường: Chúng tôi ở đây được chăm sóc chu đáo, được quan tâm động viên, chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống hàng ngày, nên ai cũng yên tâm hoàn thành thời gian cách ly để trở về với gia đình
Vẫn biết rằng cuộc chiến phòng, chống dịch Covid -19 sẽ còn nhiều phức tạp và diễn biến khó lường, nhưng với sự đồng lòng, sự tận tâm và trách nhiệm, không ngại khó khăn, gian khổ, bất chấp mọi hiểm nguy, sẵn sàng bỏ lại những lợi ích riêng tư, những “chiến binh” thầm lặng nơi tuyến đầu chống dịch huyện Tam Đường đang nỗ lực hết mình với mục tiêu hàng đầu không để dịch bệnh xâm nhập và lây lan vào địa bàn. Họ thật sự là những người hùng trong lòng nhân dân./.
                                                                                      Trọng Hoản

Nguồn tin: Trọng Hoản