Trang Thông tin điện tử huyện Tam Đường

Tập huấn hướng dẫn hợp đồng, xây dựng phương án chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng

Sáng ngày 10/12/2020, Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng tỉnh tổ chức lớp tập huấn hướng dẫn hợp đồng bảo vệ rừng, xây dựng phương án sử dụng tiền dịch vụ môi trường rừng cấp xã, xây dựng bản đồ, xác định diện tích chi trả dịch vụ môi trường rừng.
Tham dự lớp tập huấn có 74 người là PCT UBND các xã, phường, thị trấn, cán bộ địa chính nông nghiệp, cán bộ ban quản lý rừng phòng hộ, cán bộ kiểm lâm viên địa bàn và cán bộ tư vấn, kỹ thuật về rừng của 2 đơn vị là huyện Tam Đường và thành phố Lai Châu.

Quang cảnh lớp tập huấn hướng dẫn hợp đồng, xây dựng phương án chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng

Tại lớp tập huấn các học viên đã được Giảng viên của viện sinh thái rừng và môi trường của Đại học Lâm nghiệp trực tiếp truyền đạt những nội dung về Hướng dẫn hợp đồng, thanh lý hợp đồng đối với diện tích rừng do cấp xã quản lý với các cộng đồng dân cư, nhóm hộ, hộ gia đình và cá nhân, đồng thời tổ chức bàn giao hợp đồng ngoài thực địa, có sơ đồ khu vực diện tích bàn giao thể hiện rõ vị trí, ranh giới kèm theo. Bên cạnh đó, các học viên còn được hướng dẫn số hóa bản đồ giao khoán bảo vệ rừng, sử dụng máy GPS, máy tính bảng trong việc xác định diện tích rừng giao khoán, nghiệm thu, xác định diện tích chi trả dịch vụ môi trường rừng; sử dụng phần mềm V5PFES để quản lý, khai thác diễn biến của rừng, chuẩn bị các dữ liệu phục vụ xây dựng bản đồ chi trả dịch vụ môi trường rừng; hướng dẫn cập nhật dữ liệu từ bản đồ đối với các diện tích rừng, vùng chi trả dịch vụ môi trường rừng, đối tượng chi trả, mức chi trả dịch vụ môi trường rừng và các xã khó khăn trên bản đồ. Hướng dẫn tính toán, tổng hợp diện tích cung ứng, diện tích chi trả, số tiền chi trả cho các thôn, bản nhận khoán, bảo vệ rừng.
Dự kiến lớp tập huấn sẽ diễn ra trong vòng 5 ngày từ 10 - 14/12.

Nguồn tin: Hoàng Cường