Trang Thông tin điện tử huyện Tam Đường

Chị Hoa làm giàu từ chăn nuôi lợn

Từ hai bàn tay trắng, bằng ý chí vươn lên, dám nghĩ, dám làm, chị Nguyễn Thị Hoa (34 tuổi) bản Đông Phong, xã Thèn Sin (huyện Tam Đường) đã trở thành chủ trang trại chăn nuôi lợn lớn, cho thu nhập cao ở địa phương
Sinh ra trên quê lúa Thái Bình, cuộc sống nơi quê nhà gặp nhiều khó khăn, năm 2004, vợ chồng chị Hoa quyết định lên mảnh đất Lai Châu lập nghiệp. Những năm đầu, vốn liếng chẳng có, nên anh chị chỉ nuôi dăm bảy con lợn giống địa phương nên lờ lãi chẳng được là bao, lên cái đói nghèo cứ đeo bám mãi.
           Quyết tâm không cam chịu đói nghèo, cộng với sự động viên, khuyến khích của hội phụ nữ xã, cùng với số vốn vay mượn từ họ hàng, người thân, chị quyết định đầu tư chăn nuôi lợn.
          Bước đầu, chị Hoa gặp không ít khó khăn trong chăn nuôi, vì cả đàn lợn 70 con đang lớn, bỗng dưng bị dịch bệnh tai xanh, mất cả vốn lẫn lãi. Nhưng thất bại đó không làm chị nản chí, mà đây là bài học đối với chị. Chị nhận ra rằng, làm gì cũng phải có kiến thức mới có được thành công
          Cũng từ đây, chị tích cực học hỏi kinh nghiệm về chăn nuôi lợn qua các lớp tập huấn, hội thảo do địa phương tổ chức, qua sách, báo, ti vi… Nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, chú trọng công tác phòng chống dịch bệnh, đàn lợn của gia đình phát triển tốt, thu nhập từ chăn nuôi của gia đình chị ngày một tăng

Chị Hoa đang vệ sinh chuồng trại cho đàn lợn của gia đình

Nhận thấy chỉ tập trung vào chăn nuôi lợn thịt, nhưng sau mỗi lứa xuất bán lại khó khăn trong việc chọn mua con giống về nuôi. Từ đó, chị đã nuôi thêm cả lợn nái sinh sản để vừa có nguồn giống tại chỗ đảm bảo chất lượng, không dịch bệnh, lại giảm chi phí đầu vào. Đồng thời còn cung cấp lượng lợn giống cho bà con nông dân trong và ngoài xã
          Không dừng lại ở đó, năm 2015 gia đình chị tiếp tục vay thêm 1 tỷ đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội và Ngân hàng nông nghiệp huyện để đầu tư xây dựng hệ thống chuồng trại khép kín, được chia làm 4 khu riêng biệt: Khu chuồng nuôi lợn nái chửa; khu chuồng nuôi lợn đẻ; khu chuồng nuôi lợn giống và khu chuồng nuôi lợn thịt.
           Với mô hình này, năm vừa qua gia đình chị Hoa xuất chuồng trên 400 con lợn thịt, tương đương với gần 50 tấn lợn thương phẩm; cùng với nuôi 65 con lợn nái sinh sản, gia đình chị bán ra thị trường hàng trăm con lợn giống. Trừ chi phí, gia đình chị Hoa thu lãi trên 500 triệu đồng.
          Chia sẻ về kinh nghiệm của mình, chị Hoa cho biết để thành công với mô hình này, bên cạnh việc chọn con giống tốt thì phải thường xuyên vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, tiêm phòng dịch bệnh định kỳ, đặc biệt phải có kiến thức nhất định về chăn nuôi./.

Tác giả: Trọng Hoản