Trang Thông tin điện tử huyện Tam Đường

http://tamduong.laichau.gov.vn


Chi bộ 5 bản Chăn Nuôi: Phát huy nội lực, thúc đẩy phát triển kinh tế

Bằng những biện pháp chỉ đạo hiệu quả, phù hợp, Chi bộ bản Chăn Nuôi xã bản Hon đã phát huy nội lực trong nhân dân, thúc đẩy phát triển kinh tế, từng bước xóa đói giảm nghèo. Nhiều năm qua Chi bộ đạt danh hiệu trong sạch, vững mạnh, trở thành một trong những cơ sở đi đầu trong mọi phong trào của xã bản Hon.
Bản Chăn Nuôi có tổng diện tích tự nhiên 366 ha, chủ yếu là đất đồi dốc. Những năm trước, nông dân thường cấy hai vụ lúa mỗi năm, sử dụng các giống cũ, cho năng suất thấp. Từ thực trạng đó, Chi bộ bản xác định nhiệm vụ trọng tâm là xây dựng nghị quyết cụ thể cho từng lĩnh vực công tác. Trong đó vấn đề quán tâm hàng đầu và quan trọng nhất là tập trung tuyên truyền vận động đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế đến từng cán bộ, đảng viên và nhân dân. Qua nắm bắt tình hình, hận thấy nhiều nông dân thiếu kiến thức khoa học kỹ thuật, không mạnh dạn đổi mới tập quán canh tác, một số hộ nghèo vì thiếu vốn, thiếu nhân lực. Để hiện thực hóa chủ trương này, chi bộ bản đã tiến hành phân công nhiệm vụ cho từng cán bộ đảng viên phụ trách giúp đỡ các hộ nghèo, hộ khó khăn, đồng thời việc đổi mới phương thức sản xuất được cán bộ đảng viên vận dụng làm trước đem lại hiệu quả, phổ biến bà con nhân dân tích cực làm theo.
          Với mục tiêu nâng cao hiệu quả sản xuất, Chi bộ chỉ đạo quy hoạch diện tích trồng cây công nghiệp dài ngày như cây chè, cây cam tại các diện tích có địa hình, chất đất phù hợp, đồng thời khuyến khích nông dân mở rộng diện tích trồng cây hoa màu tăng thêm thu nhập.
          “Đi đôi với việc vận dụng khoa học kỹ thuật, đưa các cây con giống mới có năng xuất chất lượng cao vào sản xuất, chính quyền bản đã huy động nhân dân cải tạo hệ thống kênh mương, điều hành tưới tiêu hợp lý, quan tâm bảo vệ ruộng đồng để bà con yên tâm sản xuất. Nhiều lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật đã được tổ chức nhằm trang bị thêm kiến thức sản xuất cho bà con nông dân, từ đó nhiều hộ nông dân đã mạnh rạn thay thế các giống cây trồng vật nuôi cũ bằng việc đưa các giống mới vào mô hình sản xuất của hộ gia đình mình”. Anh Tao Văn Điếng Phó Bí thư chi bộ 5 bản Chăn Nuôi  cho biết.
          Phát huy vai trò của các tổ chức đoàn thể, Chi bộ đã chỉ đạo chi hội phụ nữ, nông dân, đoàn thanh niên mà nồng cốt là các đồng chí đảng viên trong chi bộ, chủ động giúp đỡ hội viên, đoàn viên kiến thức sản xuất, ngày công lao động, trong đó đặc biệt quan tâm đến hộ nghèo, neo đơn. Thông qua việc phân công giúp đỡ hội viên, các hộ khó khăn cũng là một trong những cách làm hay và hiệu quả đem lại rất tích cực. Đây là môi trường để mỗi cán bộ đảng viên tự rèn luyện, tu dưỡng phẩm chất đạo đức của người cán bộ đảng viên với vai trò đi sâu, đi sát trong quần chúng nhân dân lắng nghe tâm tư nguyện vọng của người dân.
          Nhờ những giải pháp đồng bộ, sản xuất nông nghiệp ở bản Chăn Nuôi mấy năm trở lại đây đã có nhiều chuyển biến. Trước đây, bà con chủ yếu canh tác bằng phương pháp truyền thống, thì nay đã có nhiều cải tiến kỹ thuật đã được áp dụng trong sản xuất giúp giảm công, chi phí lao động. Cơ cấu giống cây trồng thay đổi theo hướng tích cực. Bản hiện có 32 ha lúa chất lượng cấy các giống mới như: Khang dân, Nhị ưu, Bắc thơm... Năng suất lúa bình quân đạt hơn 54 tạ/ha. Cùng với trồng lúa hiện nay bản đã trồng được 22 ha chè đã cho thu hoạch với năng xuất đạt 38 tấn búp tươi/năm, 18 ha cam đang trong giai đoạn chăm sóc năm thứ 2.Cán bộ bản chăn nuôi hướng dẫn người dân kỹ thuật chăm sóc cây cam
 
          Xác định chăn nuôi là nguồn thu nhập chính trong phát triển kinh tế đồng thời là thế mạnh của địa phương, trong những năm qua, Chi bộ bản đã chỉ đạo phát triển chăn nuôi theo hướng đa dạng. Duy trì và phát triển đàn trâu, khuyến khích chăn nuôi gia cầm, thủy cầm, phát triển đàn lợn theo hướng hàng hóa, đảm bảo an toàn sinh học và vệ sinh môi trường. Và để đảm bảo nguồn nước cũng như môi trường sinh thái, công tác chăm sóc bảo vệ rừng luôn được chính quyền bản quan tâm chú trọng, tuyên truyền vận động đến từng hộ dân về công tác bảo vệ rừng. Bản hiện có 251,9 ha rừng với tỷ lệ độ che phủ đạt 86%.
          Kinh tế phát triển, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo của bản giảm từ hơn 20% năm 2010 xuống còn hơn 12% năm 2015. Cả bản không còn nhà tạm, tỷ lệ trẻ trong độ tuổi được ra lớp đạt 100%. Thu nhập bình quân đầu người năm 2015 đạt 12 triệu đồng/người/năm, tăng 4 triệu đồng so với năm 2010. Với những thành tích nổi bật trong công tác lãnh đạo nhân dân, tập trung phát huy nội lực phát triển kinh tế  xóa đói, giảm nghèo mà những năm qua tập thể chi bộ 5 bản Chăn Nuôi, xã Bản Hon nhận được nhiều phần thưởng do các cấp ngành trao tặng.

Tác giả bài viết: Đức Toàn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down