Trang Thông tin điện tử huyện Tam Đường

http://tamduong.laichau.gov.vn


Chi bộ Mường Cấu 10 năm liền đạt trong sạch vững mạnh

Trong những năm qua, chi bộ 8 - bản Mường Cấu luôn là một tập thể đoàn kết, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, tạo được niềm tin yêu của quần chúng nhân dân và trở thành chi bộ dẫn đầu của Đảng bộ thị trấn Tam Đường (huyện Tam Đường), 10 năm liền chi bộ đạt danh hiệu trong sạch, vững mạnh (TSVM).
Trao đổi với chúng tôi, ông Bùi Quang Tấn - bí thư chi bộ 8, bản Mường Cấu cho biết: “Hiện chi bộ có 19 Đảng viên, lãnh đạo 162 hộ, 768 nhân khẩu, gồm 5 dân tộc: Thái, Kinh, Mông, Hoa, Lô Lô. Trong những năm qua, chi bộ đã không ngừng đổi mới nội dung, hình thức hoạt động, lắng nghe, tiếp thu ý kiến đóng góp của cán bộ, đảng viên và nhân dân, đoàn kết khắc phục khó khăn. Niềm tin của nhân dân đối với Đảng, chính quyền ngày một tăng; năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng và đảng viên từng bước được nâng lên. Công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, đảng viên và nhân dân được đẩy mạnh, vai trò của đảng viên gương mẫu trước quần chúng nhân dân được thể hiện rõ…”
Chi bộ luôn duy trì sinh hoạt vào ngày mùng 3 hàng tháng, tỷ lệ tham gia sinh hoạt đạt trên 90%. Trong sinh hoạt, đảng viên tích cực tham gia phát biểu với tinh trần trách nhiệm cao, thực hiện tốt việc kiểm điểm, tự phê bình và phê bình; đồng thời thể hiện tính dân chủ trong thảo luận, bàn bạc công việc. Mọi khoản thu, chi về tài chính của bản đều được công khai minh bạch, do vậy bản đã không sảy ra tình trạng đơn thư khiếu kiện, tạo được sự đồng thuận của quần chúng nhân dân.Nhờ đưa các giống lúa chất lượng cao vào gieo cấy nên năng xuất lúa của nông dân bản Mường Cấu ( Thị trấn Tam Đường) ngày một tăng
 
Trong phát triển kinh tế, chi bộ đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực lao động sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa giống lúa chất lượng cao vào reo trồng như: Bắc thơm, Hương thơm, Séng cù… đạt trên 90% diện tích, năng xuất đạt 64 tạ/ha. Hình thành các mô hình trang trại chăn nuôi lợn, gà, vịt theo hướng hàng hóa, đàn gia súc phát triển ổn định với trên 1.000 con. Cùng với sản xuất nông nghiệp, chi bộ khuyến khích các hộ dân phát triển các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, kinh doanh dịch vụ thương mại. Hiện toàn bản có 28 hộ buôn bán dịch vụ thương mại nhỏ; 7 hộ sản xuất cơ khí hàn sì, 4 hộ kinh doanh vận tải.. Bình quân thu nhập đầu người của bản đạt 18 triệu đồng/người/năm; số hộ nghèo giảm còn 3 hộ, chiếm 1,85%.
Cùng với phát triển kinh tế, an ninh chính trị, trật tự xã hội trong bản luôn được giữ vững; toàn dân tích cực tham gia xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư, các hủ tục, lạc hậu, mê tín dị đoan bị đẩy lùi, bản không có người sinh con thứ 3, không có tệ nạn xã hội, số hộ gia đình văn hóa chiếm trên 92%, bản được công nhận là bản văn hóa 15 năm liền. Trong phong trào làm đường giao thông nông thôn, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, chi bộ bản đã vận động nhân dân đóng góp ngày công, vật liệu (cát, sỏi)cùng với sự hộ trợ xi măng của Nhà nước làm được 800m đường bê tông nội bản, thuận tiện cho việc giao thương, đi lại.
Để nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng, chi bộ tập trung thực hiện công tác kiểm tra, giám sát và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; thường xuyên nhắc nhở mỗi đảng viên phải có ý thức tự kiểm tra, giám sát mình trong việc chấp hành những quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, những việc đảng viên cần làm và không nên làm. Qua đánh giá, xếp loại hàng năm có 100% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên.
Nhận xét về chi bộ bản 8 - Mường Cấu, ông Đặng Văn Đích - Bí thư Đảng ủy thị trấn Tam Đường nói: "Đó là một chi bộ luôn phát huy được sức mạnh đoàn kết, đội ngũ cán bộ đảng viên ở đây rất có tinh thần trách nhiệm, đầu tầu, gương mẫu trong mọi công việc, do đó đã tạo được niềm tin yêu của quần chúng nhân dân.”
Với những nỗ lực đó, từ năm 2004 đến nay Chi bộ 8 - bản Mường Cấu liên tục đạt danh hiệu chi bộ TSVM

Tác giả bài viết: Trọng Hoản

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down