Trang Thông tin điện tử huyện Tam Đường

http://tamduong.laichau.gov.vn


Đổi thay ở Sin Chải

Từ sự đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước, sự cần cù trong lao động, đời sống của người dân bản Sin Chải xã Sùng Phài (Tam Đường) từng bước cải thiện, diện mạo bản làng đã thực sự khởi sắc.
Đến bản Sin Chải vào ngày này, chúng tôi cảm nhận được sự đổi thay nơi đây. Từ trên cao nhìn xuống, những nhà mái lợp ngói xen lẫn mái tôn nép mình bên sườn núi, bản Sin Chải thật đẹp dưới ánh nắng vàng của buổi chiều đông. Sin Chải nay đã thực sự khởi sắc, nhưng ít ai biết rằng những năm trước đây, tỷ lệ hộ nghèo của bản thuộc diện cao của xã chiếm gần 50%.
            Qua trao đổi với bí thư chi bộ bản Sin Chải - Phàn Mẩy Nhinh, chúng tôi được biết: Hiện toàn bản có 52 hộ, 279 nhân khẩu, 100% đồng bào dân tộc Dao, đây là bản xa trung tâm nhất của xã Sùng Phài (12km), giao thông đi lại rất khó khăn. Những năm trước đây, do diện tích đất canh tác ít, thói quen canh tác lạc hậu, mạnh mún nên cuộc sống của người dân bản Dao này quanh năm đói nghèo…
 

 


Một góc bản Sin Chải xã Sùng Phài hôm nay.
 
 
Để từng bước xóa đói, giảm nghèo, cấp ủy chi bộ bản Sin Chải đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo chính quyền và các đoàn thể tích cực tuyên truyền vận động nhân dân đầu tư thâm canh, đưa các giống cây, giống con mới vào sản xuất, nhằm tăng giá trị kinh tế trên một đơn vị diện tích… Đặc biệt cán bộ, đảng viên phải là người tiên phong đi đầu trong chuyển dịch cơ cấu vật nuôi cây trồng ở địa phương để cho người dân học tập và làm theo.
Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, người dân bản Sin Chải tích cực áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đưa các giống có năng xuất, chất lượng cao vào gieo trồng, như lúa: Séng cù, Nghi hương, LC270; ngô: NK 4.300, CP 999. Ngoài ra, bản còn tích cực chăm sóc, khoanh nuôi bảo vệ rừng; tích cực phòng chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm…
Từ sự thay đổi tích cực trong nếp nghĩ, cách làm, sự cần cù vốn có của người Dao, cộng với sự quan tâm, hỗ trợ của Nhà nước thông qua nhiều chương trình dự án, đến nay bản Sin Chải đã thực sự đổi thay, đời sống của nhân dân đã được nâng lên rõ rệt. Tổng lương thực bình quân đạt trên 800 kg/người/năm. Thu nhập đạt 12,5 triệu/người/năm.Tỷ lệ hộ nghèo của bản giảm từ 11 hộ (2012) xuống chỉ còn 4 hộ (2014), chiếm 7,69%.
 
 

 


Nhiều hộ dân của bản Sin Chải ( Sùng Phài) đầu từ từ 30-40 triệu đồng để xây dựng công trình nhà tắm, nhà vệ sinh.
 
 
Đến thăm gia đình anh Hoàng Cáo Chiêm khi anh đang tất bật với công việc dựng nhà mới. Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà vẫn còn bừa bộn gỗ nạt, anh Chiêm phấn khởi nói: “Mấy năm nay, gia đình mình đã đưa các loại giống lúa, ngô mới vào gieo trồng, nhờ áp dụng KHKT vào sản xuất nên năng suất cao hơn hẳn. Có lúa, có ngô nhiều không còn lo đói như trước nữa, nhà mình đã thoát được nghèo và con dư thừa đem bán để lấy tiền mua vật liệu về dựng nhà mới nữa…”
Bên cạnh nhà anh Chiêm, gia đình ông Hoàng Duẩn Chin cũng đang mượn anh em họ hàng đến để xây dựng công trình nhà tắm, nhà vệ sinh khép kín. Ông bảo “ Cuộc sống không còn khổ như trước nữa, mình xây công trình này lắp thêm bộ giàn năng lượng mặt trời để khi đi làm về có nước nóng sử dụng cho đỡ lạnh…”
Đời sống của người dân được nâng lên rõ rệt, đến nay toàn bản có gần 40 hộ có mức sống khá; 100% các hộ đều có ti vi, xe máy và được sử dụng điện lưới quốc gia; 95 % số hộ có máy cày, máy bừa mi ni; 20 hộ đã xây dựng được công trình nhà tắm, nhà vệ sinh, trong đó có 10 hộ sử dụng giàn năng lượng mặt trời. Kinh tế được nâng lên, trình độ dân trí của bà con cũng theo đó được nâng lên đáng kể, người dân đã ý thức được việc học của con em mình, đến nay, 100% trẻ em được đến trường đúng độ tuổi; bản có nhiều con em đã tốt nghiệp và đang theo học các trường Đại học, Cao đẳng và Trung học chuyên nghiệp. Các hủ tục lạc hậu, rườm rà trong ma chay, cưới hỏi cũng được xoá bỏ; có 42/52 hộ đạt gia đình văn hoá, bản không có người nghiện ma túy và các tệ nạn xã hội.
         Bộ mặt bản làng khởi sắc, tình đoàn kết dân tộc được nồng thắm keo sơn. Bà con dân bản Sin Chải càng vững niềm tin vào Đảng để xây dựng cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc hơn./.
 
                                                                                  

Tác giả bài viết: Trọng Hoản: Đài Tam Đường

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down