Trang Thông tin điện tử huyện Tam Đường

Người trưởng bản gương mẫu

Nhanh nhẹn, nhiệt tình, năng nổ là những ấn tượng đầu tiên của tôi khi gặp trưởng bản Lù A Nủ( 35 tuổi) dân tộc Mông ở bản Lao Chải II, xã Khun Há. Anh đã có nhiều việc làm thiết thực và luôn gương mẫu đi đầu trong tập hợp và vận động nhân dân đoàn kết phát triển kinh tế, giữ vững an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.
Bản Lao Chải 2 hiện có 52 hộ với 355 nhân khẩu, 100% là đồng bào dân tộc Mông. Những năm 2008 trở về trước, người dân ở bản cũ cách xa trung tâm gần chục km, bản không đường, không điện và thiếu nước sinh hoạt, đất đai cằn cỗi đã làm cho cuộc sống của người dân quanh năm đói nghèo, bốn mùa ăn sắn, ăn ngô. Để thay đổi cuộc sống của người dân nơi đây, các cấp chính quyền đã vận động dân bản di chuyển đến nơi ở mới, có điều kiện tốt hơn cho phát triển kinh tế. Lúc bấy giờ anh Lù A Nủ đang là thôn đội trưởng, anh không chỉ là người tiên phong đi đầu chuyển xuống nơi ở mới mà anh còn tích cực tuyên truyền vận động người dân thực hiện theo chủ trương của Đảng và Nhà nước để có cuộc sống tốt đẹp hơn
Năm 2009, anh được nhân dân tín nhiệm bầu làm trưởng bản, trên cương vị mới, hơn ai hết anh hiểu người dân ở bản cũ từng đói nghèo là không có ruộng nương, chưa biết áp dụng KHKT vào sản xuất. Chính vì vậy, anh đã cùng với cấp ủy chính quyền bản tích cực vận động nhân dân khai phá ruộng nương, học cách trồng lúa nước, đẩy mạnh áp dụng KHKT vào chăn nuôi trồng trọt. Đến nay, tổng diện gieo trồng của toàn bản có 13ha lúa nước, 6 ha trồng ngô, sắn và rau màu các loại, 16 ha cây thảo quả, 11 ha cây sơn tra; khoanh nuôi bảo vệ trên 200 ha rừng
Bên cạnh đó, anh còn tuyên truyền vận động người dân đã thay đổi thói quen chăn nuôi thả rông gia súc sang chăn nuôi nuôi nhốt, vừa phòng chống dịch bệnh lại góp phần giữ gìn môi trường làng bản luôn sạch sẽ. Toàn bản hiện có: 107 con trâu, 17 con dê, gần 100 con lợn; đàn gia cầm có trên 1.000 con.
Ngoài ra, trong các buổi sinh hoạt bản anh thường lồng ghép tuyên truyển để người dân thực hiện tốt phong trào“Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Đến nay, các hủ tục, lạc hậu, mê tín dị đoan bị đẩy lùi, bản không có người nghiện ma túy, không có tệ nạn xã hội, số hộ gia đình văn hóa chiếm trên 72%, năm 2014, bản Lao Chải 2 được công nhận là bản văn hóa

Trưởng bản Lao Chải 2, Lù A Nủ ( bên phải) đang hướng dẫn bà con cách bảo quản ngô

Nhận xét về người trưởng bản Nủ, anh Giàng A Náng – người dân bản Lao Chải 2 cho biết vui vẻ cho hay: Anh Nủ luôn nhiệt giúp đỡ mọi người trong bản, anh thường xuyên xuống xã, xuống huyện học tập những mô hình hay về cấy lúa, trồng ngô, nuôi lợn gà.. để về hướng dẫn cho bà con phát triển kinh tế; vận động bà con đóng góp công sức làm đường bê tông, tuyên truyền cho bà con không mê tín dị đoan, không di dịch cư tự do …Nhờ có trưởng bản Nủ, giờ đây đời sống của dân bản mình đã hết đói khổ rồi.
Với những nỗ lực trong công tác vận động, tuyên truyền của trưởng bản Lù A Nủ, người dân bản Lao Chải 2 đã biết áp dụng KHKT vào sản xuất, tích cực chuyển đổi cơ cấu vật nuôi cây trồng, đời sống vật chất, tinh thần của người dân đã được nâng lên rõ rệt: lương thực bình quân trên đầu người đạt 650kg/người/năm; thu nhập đạt 13 triệu/người/năm; 100% hộ gia đình có xe máy, được sử dụng nước sạch, điện lưới quốc gia; gần 90% số hộ có ti vi; 84% số hộ làm được nhà tiêu hợp vệ sinh. Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 60% năm 2009, xuống còn 28% (2014)
Từ những nỗ lực và những đóng góp đáng kể của trưởng bản Lù A Nủ cho sự phát triển của bản Lao Chải 2, anh đã nhận được nhiều giấy khen của các cấp, các ngành. Tháng 5/2015, anh vinh dự được huyện ủy Tam Đường tặng giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Tác giả: Trọng Hoản