Trang Thông tin điện tử huyện Tam Đường

Bản người Lào ở Nà Luồng

Phong cảnh hoang sơ và vẫn giữ được phong tục tập quán truyền thống, bản người Lào ở Nà Luồng, xã Nà Tăm, Tam Đường, Lai Châu đang trở thành điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn.

Bản người Lào ở Nà Luồng

Bản làng đậm bản sắc

Trong tiếng dân tộc Lào, Nà nghĩa là ruộng, Luồng nghĩa là con rồng. Từ xa, phóng tầm mắt thấy rõ dòng Nậm Mu như con rồng đang uốn lượn bên những thửa ruộng bậc thang của bản Nà Luồng. Cách đây 300 năm, một bộ lạc người Lào đã tìm tới địa phận ven dãy Hoàng Liên Sơn khai phá làm ruộng nước, mở mang cuộc sống mới. Ở đó, người Thái đã làm chủ, người Lào xin phép được khai khẩn và định cư. Tộc trưởng người Thái rộng lòng tiếp đón và đệ đơn lên quan trên cho bộ lạc người Lào nhập cư. Tại nơi ở mới, người Lào vẫn chú trọng giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

Người Lào có nhiều điệu dân vũ truyền thống, nổi tiếng là điệu xòe và lăm vông. Bộ nhạc cụ truyền thống của người Lào có trống, chiêng, khèn bè, sáo. Các trò chơi dân gian như ném còn, đánh quay, đánh cầu lông gà, đẩy gậy thường được tổ chức vào các dịp lễ hội như lễ Bun Vốc Nặm (lễ té nước) với mong muốn mưa thuận gió hòa, cây trái tốt tươi.

Đa số đàn ông dân tộc Lào trong bản đều giỏi nghề mộc, đan lát, chài lưới. Phụ nữ dân tộc Lào rất giỏi trồng dâu, trồng bông, nuôi tằm và dệt vải. Sản phẩm dệt của người Lào được đánh giá sánh ngang các sản phẩm dệt của người Thái. Nhiều sản phẩm độc đáo của họ được đặt hàng tiêu thụ tại Sa Pa, Lào Cai. Trang phục của người Lào cũng khá độc đáo. Đàn ông mặc quần kiểu chân què lá tọa nhưng từ đầu gối trở xuống hẹp dần, thêu nhiều hoa văn, áo màu đen, cổ tròn, cài khuy bạc, có hai túi to trước bụng. Phụ nữ Lào mặc váy ống chia thành hai loại. Loại thường ngày, nửa dưới màu đen, nửa trên có các đường sọc ngang nhỏ, nhiều màu sắc. Loại hội hè, gấu váy được thêu nhiều hoa văn hình quả trám hoặc hình con rồng cách điệu, phần cạp để sọc trắng. Áo phụ nữ màu chàm đen được can ghép bằng nhiều mảnh vải màu, xẻ tà cài khuy bên phải, cổ hình tim, phía trước đính hai hàng bạc xu. Phụ nữ Lào thường đeo vòng cổ, vòng tay, hoa tai, châm cài. Phụ nữ Lào từ trung tuổi trở lên đều nhuộm răng đen bằng một loại nhựa cây lấy từ rừng… Phát triển du lịch cộng đồng

Cảnh quan thiên nhiên nguyên sơ, hùng vỹ, mang đặc trưng vùng cao Tây Bắc, con người hiền hòa, hiếu khách... là những tiềm năng du lịch của Nà Luồng. Huyện Tam Đường cũng đã lựa chọn Nà Luồng đầu tư để phát triển thành điểm du lịch cộng đồng.

Tuy nhiên, hiện nay việc khai thác du lịch ở Nà Luồng vẫn mang tính tự phát. Khách đến bản Nà Luồng chỉ là nhóm nhỏ lẻ đi khám phá Tây Bắc hoặc các đoàn khảo sát qua giới thiệu của ngành du lịch địa phương. Những hướng dẫn viên từng đưa khách đến đây đều chung nhận xét: Nà Luồng phù hợp với phát triển du lịch khám phá, du lịch cộng đồng

Nhưng để thành tour tuyến định kỳ còn nhiều việc cần làm. Đầu tiên là hệ thống hạ tầng cơ sở, hôm nào trời khô ráo thì đi lại thuận tiện, ngày mưa, đường vào bản lầy lội. Ở bản chưa có người hướng dẫn hay giới thiệu về bản, những nét văn hóa đặc trưng của người Lào ở Nà Luồng, mà khách du lịch phải tự tìm hiểu. Nghề dệt thổ cẩm thủ công của người Lào rất độc đáo, có thể dệt và thêu khăn, váy, áo, túi… để làm quà lưu niệm cho khách du lịch; hoặc tổ chức trình diễn kỹ thuật dệt vải giới thiệu với khách tham quan và bán đồ lưu niệm cho khách, tạo nguồn thu cho bà con, khuyến khích phát triển cộng đồng. Tuy nhiên, hiện nay, các hoạt động này chưa được chú ý khai thác. Khách du lịch vào bản hỏi mua cả chiếc khăn Piêu đang đội trên đầu hay khăn thổ cẩm đang quàng trên cổ các cô gái Lào.

Du lịch bản làng ở Tây Bắc khá phổ biến, do đó, tìm ra những nét đặc trưng để tạo điểm nhấn cho điểm đến rất quan trọng. Theo ý kiến của các công ty lữ hành, ngành du lịch Lai Châu cần hỗ trợ, hướng dẫn bà con trong bản Nà Luồng tập trung khai thác những nét độc đáo, riêng có của mình, giới thiệu với khách, để du lịch Nà Luồng không trùng lặp với các tour du lịch thăm bản trong vùng. Đã được đưa vào danh sách các điểm đến trong tuyến du lịch Vòng cung Tây Bắc của liên kết 8 tỉnh khu vực với sự hỗ trợ kỹ thuật của Tổng cục Du lịch, hy vọng Nà Luồng sẽ trở thành điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn trong tương lai không xa.

Tác giả: Lê Phương