Trang Thông tin điện tử huyện Tam Đường

Hồ Thầu tập trung làm đất chuẩn gieo cấy vụ mùa

Vụ mùa năm nay xã Hồ Thầu, thực hiện gieo cấy 465,5 ha lúa đạt 100% kế hoạch. Những ngày này, bà con nông dân trên địa bàn xã đang tập trung ra đồng làm đất để kịp gieo cấy đúng khung thời vụ.
Ngay từ sáng sớm, hai vợ chồng anh Tẩn A Giàng, bản Tà Chải (Hồ Thầu) đã ra đồng để làm đất chuẩn bị cho một vụ gieo cấy mới. Vụ mùa năm nay gia đình anh cấy trên 5.000m2 với các giống lúa Nghi hương, Khang dân. Mấy hôm nay thời tiết có mưa, nhiều thửa ruộng đã đủ nước, nên gia đình anh đang tập trung nhân lực làm đất. Anh Giàng cho biết: “Hiện nay, gia đình đã cày bừa xong 70% diện tích, những diện tích chưa có nước, gia đình mình đang tập trung cầy ải, khi có đủ nước sẽ tiến hành cầy bừa luôn để gieo cấy đúng khung thời vụ mà xã đã phổ biến”

Còn gia đình ông Phàn A Pao - Bản Chù Lìn (Hồ Thầu) năm nay gieo cấy 1ha lúa mùa với các giống lúa Tám thơm, Nghi hương. Ông Pao cho biết: “Để chuẩn bị cho việc gieo cấy, gia đình ông đã tập trung làm đất cách đây hơn 10 ngày và đã thực hiện được khoảng 60% diện tích. Hiện nay gia đình ông đang tập trung làm đất phần diện tích còn lại, dự kiến 2 tuần nữa sẽ tiến hành gieo cấy”

Nhân dân bản Chù Lìn, xã Hồ Thầu tập trung làm đất chuẩn bị gieo cấy lúa mùa

Được biết, vụ mùa năm nay xã Hồ Thầu phấn đấu thực hiện gieo cấy 465,5 ha lúa đạt 100% kế hoạch, với cơ cấu giống chủ yếu: Nghi hương, LC270, Séng cù, Ds1... trong đó lúa chất lượng cao chiếm trên 70% diện tích. Để đảm bảo nguồn nước phụ vụ tưới tiêu, ngay từ đầu năm xã đã đã phối hợp Công ty TNHH Một thành viên Quản lý thủy nông Lai Châu tiến hành sửa chữa 2 công thủy lợi Chù Lìn và Nậm Pé với kinh phí sửa chữa gần 1 tỷ đồng; vận động nhân dân tiến hành nạo vét trên 15 km kênh mương. Đồng thời căn cứ vào nhu cầu đăng ký hỗ trợ giống để tiến hành cấp phân bổ thóc giống kịp thời cho người dân.

Để đảm bảo gieo cấy đúng khung thời vụ, hiện nay xã Hồ Thầu đang tích cực tuyên truyền vận động nhân dân tích cực làm đất với phương châm “Đủ nước đến đâu cày, bừa ngay đến đó”; tích cực chăm sóc diện tích mạ đã gieo; chuẩn bị đầy đủ vật tư, phân bón, giống để chuẩn bị gieo cấy.Trao đổi với chúng tôi, ông Quách Tá Thiện, Chủ tịch UBND xã Hồ Thầu cho biết: “Xác định đây là vụ sản xuất quan trọng trong năm, do vậy cấp ủy chính quyền địa phương đang tập trung chỉ đạo nhân dân làm đất, lấy nước vào ruộng. Đến thời điểm này, toàn xã đã cày, bừa được 70% diện tích đất và sẽ tiến hành gieo cấy từ ngày 20/5, dự kiến nếu đủ nước xã phấn đấu đến 15/6 sẽ hoàn thành kế hoạch gieo cấy lúa mùa…”

Với sự chỉ đạo sát sao, chủ động của chính quyền địa phương, sự tích cực của người dân, xã Hồ Thầu sẽ hoàn thành gieo cấy lúa mùa theo đúng kế hoạch đề ra.

Tác giả: Trọng Hoản

Nguồn tin: Đài TT-TH Tam Đường