Trang Thông tin điện tử huyện Tam Đường

http://tamduong.laichau.gov.vn


Tả Lèng chú trọng cải cách thủ tục hành chính

Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền xã Tả Lèng, huyện Tam Đường đã chỉ đạo và triển khai thực hiện công tác cải cách thủ tục hành chính, nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý, tạo thuận lợi cho các tổ chức và mọi người dân đến làm thủ tục hành chính, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Trước hết, xã kiện toàn bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế một cửa; ban hành quy chế hoạt động của bộ phận này trong quy trình tiếp nhận và giải quyết hồ sơ; quy định thời gian làm việc; sắp xếp cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ đảm bảo cho việc thực hiện cơ chế một cửa, như: máy vi tính, máy phô tô, máy in... đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động nhằm khai thác, thực hiện nhanh chóng, hiệu quả để giải quyết thủ tục hành chính cho người dân. Đồng thời, Ban chỉ đạo cải cách hành chính phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên; các phòng chuyên môn xây dựng chương trình kế hoạch hoạt động, tham mưu cho UBND xã ban hành các văn bản quản lý Nhà nước theo lĩnh vực phụ trách...
          Cùng với đó, việc công khai thủ tục hành chính được UBND xã thực hiện theo quy định hiện hành, niêm yết công khai thời hạn giải quyết từng loại việc, mức thu phí của từng loại hồ sơ giải quyết; thường xuyên cập nhật công khai các thủ tục hành chính mới, quy định trình tự, thủ tục, thời gian giải quyết hồ sơ theo cơ chế một cửa liên thông trong lĩnh vực hộ tịch, bảo hiểm y tế, hộ khẩu tại UBND xã... Ngoài ra, Chủ tịch UBND xã trực tiếp tiếp công dân tại phòng làm việc 1 ngày/tuần để giải đáp những thắc mắc, kiến nghị, đề xuất của nhân dân. Qua đó, tạo nhiều thuận lợi cho tổ chức, người dân và cán bộ thực thi nhiệm vụ, trong Quý I năm 2018, xã đã tiếp nhận 160 hồ sơ, thủ tục hành chính và đã giải quyết dứt điểm trước và trong hạn, không có hồ sơ quá hạn.


Cán bộ phòng một cửa xã Tả Lèng thực hiện giao dịch với nhân dân
 
          Qua trao đổi về công tác cải cách hành chính tại bộ phận một cửa của xã trong thời gian qua, ông Phạm Văn Kiện - Chủ tịch UBND xã Tả Lèng cho biết: "Trong những năm qua, đặc biệt là đầu năm 2018, chúng tôi đã chỉ đạo cán bộ chuyên môn tăng cường công tác tuyên truyền tới cán bộ, đảng viên cũng như nhân dân thực hiện công tác CCHC; tập chung chỉ đạo cán bộ chuyên môn tham mưu xây dựng kế hoạch thực hiện năm 2018; tự kiểm tra rà soát các văn bản để kịp thời chỉnh sửa, bổ sung các văn bản CCHC và thường xuyên cập nhật các thủ tục hành chính, niêm yết tại phòng một cửa để cán bộ, cũng như nhân dân được biết và thực hiện".
          Nhờ nâng cao chất lượng công tác cải cách thủ tục hành chính, các hoạt động của xã Tả Lèng từng bước được đơn giản hoá, nhưng vẫn đảm bảo được tính chính xác và đúng quy định của pháp luật, làm hài lòng người dân mỗi khi đến giao dịch.
          Anh Hảng A Kho, Bản Lùng Than Lao Chải, xã Tả Lèng, huyện Tam Đường, hài lòng chia sẻ: "Từ khi có phòng một cửa, người dân đến đây giao dịch thì thuận tiện hơn rất nhiều, giúp người dân tiết kiệm được nhiều thời gian cũng như không phải đi lại nhiều lần. Các cán bộ ở đây rất nhiệt tình giúp đỡ người dân và làm đúng theo thời gian quy định". Cũng là một trong những người có mặt tại bộ phận một cửa của xã để giải quyết thủ tục cá nhân anh Vàng A Chù, Bản Pho Lao Chải, xã Tả Lèng, huyện Tam Đường, cho biết: "Tôi thấy cán bộ ở đây làm việc nhiệt tình, hướng dẫn tận tình cho nhân dân về những gì chưa biết và tôi cảm thấy mọi thủ tục đều gọn nhẹ và hài lòng hơn so với trước đây".
          Trên cơ sở những kết quả bước đầu trong công tác cải cách hành chính ở địa phương, Tả Lèng đang tiếp tục tăng cường chỉ đạo, duy trì nếp sống văn hóa công sở, chú trọng chất lượng công việc; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cán bộ và nhân dân về tầm quan trọng của cải cách thủ tục hành chính, gắn cải cách thủ tục hành chính với thực hiện quy chế dân chủ và công khai hóa, hiện đại hóa thủ tục hành chính Nhà nước, để góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Tác giả bài viết: Cầm Thanh

Nguồn tin: Đài TT-TH Tam Đường

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down