Trang Thông tin điện tử huyện Tam Đường

Hồ Thầu: Đổi thay nhờ chuyển đổi cơ cấu cây trồng

Trong những năm qua, Phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương Đảng bộ, chính quyền xã Hồ Thầu khuyến khích bà con nông dân thay đổi tư duy sản xuất, đưa các loại cây có năng suất, giá trị kinh tế cao vào trồng. Từ đó nâng cao thu nhập, giảm nghèo hiệu quả.
Hồ Thầu là xã thuần nông với 695 hộ, 88,2% đồng bào dân tộc Dao sinh sống. Những năm trước, do trình độ sản xuất của bà con còn hạn chế nên đa số cấy các giống lúa, ngô địa phương. Việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất hầu như không có chủ yếu dùng sức lao động thủ công nên hiệu quả kinh tế không cao, cuộc sống của bà con gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, muốn tạo bước đột phá trong sản xuất nông nghiệp Đảng bộ xã xây dựng Nghị quyết chuyên đề đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa.
 Anh Chảo A Lai – Bí thư Đảng ủy xã Hồ Thầu cho biết: “Để Nghị quyết đi vào cuộc sống, chúng tôi chú trọng khâu tuyên truyền, với hình thức “miệng nói tay làm” cán bộ, đảng viên gương mẫu đi đầu trong chuyển dịch cơ cấu cây trồng, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Từ đó, nhân dân thấy được hiệu quả sẽ làm theo”
  Đề việc sản xuất đem lại hiệu quả kinh tế cao, hàng năm xã Hồ Thầu chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức tuyên truyền, tập huấn, hướng dẫn bà con nông dân ứng dụng chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Đồng thời tích cực đưa các loại cây trồng mới, chất lượng cao vào nuôi trồng thử nghiệm và nhân rộng, như: Lúa Séng cù, Mắc ca, Sơn Tra, cây ăn quả ôn đới, thảo quả…

Người dân bản Gia Khâu, xã Hồ Thầu chăm sóc cây ăn quả ôn đới

Bên cạnh đó, xã cũng chủ động tìm  kiếm thu hút các nguồn vốn, lồng ghép các chương trình dự án để đầu tư, hỗ trợ cho nhân dân phát triển sản xuất. như: Chương trình 135, chương trình WB, chương trình hỗ trợ sản xuất nông nghiệp. Đồng thời, chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ cho sản xuất. Hiện xã đã cứng hóa trên 7 km đường nội đồng, đạt trên 40%; kiên cố hóa 19,1 km kênh mương thủy lợi phục vụ tưới tiêu cho hơn 674,5ha lúa, ngô của xã.
 Nếu trước đây bà con chủ yếu gieo giống lúa, ngô địa phương thì nay chủ yếu sử dụng các giống lúa, ngô chất lượng cao, như: Lúa hương thơm, séng cù, RVT; ngô CP333, C99, HN88... Hiện toàn xã có 465,5 ha lúa, 192 ha ngô,với tổng sản lượng lương thực đạt 3.166 tấn. Không chỉ có lúa ngô, xã còn tuyên truyền vận động nhân dân tích cực trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao, như: Thảo quả, cây lạc, cây đậu tương và một số loại cây ăn quả ôn đới.
 Ngoài ra, với lợi thế khí hậu quanh năm mát mẻ, từ năm 2012, xã vận động bà con đưa các loại cây ăn quả như: đào chín sớm, mận tam hoa, lê vào trồng. Đến nay toàn xã có 31,1ha cây ăn quả chủ yếu ở các bản Sì Thâu Chải, Gia Khâu, Hồ Thầu. Nhờ tích cực chăm sóc theo đúng quy trình kỹ thuật nên các loại cây ăn quả ôn đới đều sinh trưởng, phát triển tốt nhiều diện tích đã cho thu hoạch, mang lại hiệu quả kinh tế cao.
 Đến thăm bản Sì Thâu Chải mùa này, nhìn những vườn mận, vườn đào đang nở hoa khoe sắc thắm chúng tôi cảm nhận cuộc sống ấm no đang hiện hữu nơi đây. Anh Lù A Nghi – Trưởng bản Sì Thâu Chải, phấn khởi nói: Giờ đây sản phẩm của các loại cây ăn quả ôn đới, như: Đào, Lê, Mận của người dân không chỉ đem ra chợ mà bán mà còn được cung cấp cho khách du lịch, nên đã giúp bà con có thêm nguồn thu nhập đáng kể, cải thiện cuộc sống.
 Với những hướng đi đúng trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đời sống của nhân dân không ngừng được cải thiện, bộ mặt nông thôn ngày một khởi sắc. Bình quân lương thực đầu người của xã đạt 1.010 kg/người/năm, thu nhập bình quân đầu người đạt 33 triệu đồng/ người, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm xuống còn 12,08%. Những kết quả đó, đã góp phần giúp xã Hồ Thầu về đích NTM năm 2019.
                                                                                             Trọng Hoản