Trang Thông tin điện tử huyện Tam Đường

Kết quả sau 9 năm thực hiện Đề án phát triển và thâm canh cây chè chất lượng cao giai đoạn 2011 - 2019

Sau 9 năm thực hiện Đề án phát triển và thâm canh cây chè chất lượng cao giai đoạn 2011 – 2019, trên địa bàn huyện Tam Đường, đã nhận được sự hưởng ứng và đồng thuận của nhân dân và đạt được một số kết quả tích cực. Đã trồng mới 841 ha trong đó: diện tích chè kiến thiết cơ bản 400,86 ha; diện tích kinh doanh 1.097 ha, sản lượng 6.693 tấn. Hiện toàn huyện có 1.583 ha chè. Trong đó có 158,73 ha sản xuất theo hướng chè sạch, hữu cơ. Huyện cũng đã thực hiện tốt lồng ghép các nguồn vốn đầu tư của Nhà nước, huy động người dân đóng góp công lao động, hiến đất; đầu tư mở mới đường giao thông nội đồng vào khu sản xuất vùng chè 45 km, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân đi lại, vận chuyển cây giống, vật tư phân bón, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, thu hoạch, nâng cao năng suất lao động và hiệu quả sản xuất.
Thực hiện tốt việc phân vùng nguyên liệu chè và liên kết sản xuất giữa người dân với tổ chức, doanh nghiệp, hợp tác xã chế biến thông qua hợp đồng hợp tác kinh doanh. Trên địa bàn huyện hiện có 03 doanh nghiệp, 01 hợp tác xã và 07 cơ sở chế biến chè tại hộ gia đình với 1.754 hộ, 1.074,3 ha chè đã tổ chức ký hợp đồng liên doanh, liên kết sản xuất; thị trường xuất khẩu chè chủ yếu ở Đài Loan, Trung Quốc, Trung Đông và Châu Âu; giá trị sản xuất đạt trên 60 tỷ đồng/năm; giá trị xuất khẩu đạt 24,6 tỷ đồng/năm; thu nhập bình quân đạt 55 triệu đồng/ha/năm. Bên cạnh đó huyện cũng đã xây dựng và được cấp có thẩm quyền công nhận nhãn hiệu chè Tam Đường, từ đó giúp người trồng chè yên tâm sản xuất, gắn bó với cây chè.

Nguồn tin: Yến Thanh