Trang Thông tin điện tử huyện Tam Đường

Tam Đường, 3,7 ha lúa đông xuân bị nhiễm sâu bệnh

Hiện lúa Đông xuân của huyện Tam Đường đang sinh trưởng, phát triển khá tốt. Tuy nhiên, điều đáng quan tâm hiện nay là sâu bệnh đang có chiều hướng phát sinh. Do vậy, huyện Tam Đường đang chỉ đạo các xã, thị trấn đôn đốc bà con nông dân tập trung chăm sóc, theo dõi phòng trừ sâu bệnh bảo vệ lúa.
Vụ đông xuân năm nay, toàn huyện Tam Đường gieo cấy 733 ha lúa, tập trung ở các, xã: Bình Lư, Bản Bo, Nà Tăm, Khun Há, Bản Giang, Thèn Sin và thị trấn Tam Đường. Cơ cấu giống chủ yếu là lúa, như: Hương thơm số 1, Ds1, PC6, Séng Cù… Hiện lúa đang  bước vào giai đoạn đẻ nhánh rộ, sinh trưởng, phát triển khá tốt. Tuy nhiên, thời tiết hiện nay “nóng ẩm”, trời có sương mù về đêm và sáng sớm là điều kiện thuận lợi cho sâu bệnh phát sinh gây hại. Hiện toàn huyện đã có 3,7 ha lúa bị nhiễm sâu bệnh, như: Rầy lưng trắng: Mật độ trung bình 20- 35con/m2, mật độ cao 100-150con/m2. Bệnh đạo ôn lá tại xã Bình Lư, Thị trấn Tam Đường, Bản Bo; tỷ lệ hại trung bình 1-1,5%, tỷ lệ hại cao 5-10% lá, cục bộ >20%. Bệnh bạc lá đã xuất hiện rải rác tại xã Bình Lư, tỷ lệ hại trung bình 0,2%, cao 1%. Chuột phát sinh cục bộ tại xã Bình Lư, tỷ lệ hại trung bình 1,3%, cao 6,3% dảnh.

Tuan le van hoa 00 00 49 05 Still001
Nông dân thị trấn Tam Đường phun thuốc phòng trừ sâu bệnh hại lúa

Ngay khi phát hiện sâu bệnh, các cơ quan chuyên môn đã cử cán bộ xuống cơ sở phối hợp với các xã, thị trấn, tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân thực hiện các biện pháp phòng trừ kịp thời. Đến nay 100% diện tích lúa bị sâu bệnh đã được nhân dân phun thuốc phòng trừ kịp thời, đạt hiệu quả, không để sâu bệnh lây lan ra diện rộng
                                                                                 Trọng Hoản