Trang Thông tin điện tử huyện Tam Đường

Tam Đường không ngừng mở rộng diện tích chè

Thông qua các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, những năm qua diện tích chè của huyện Tam Đường đã tăng đáng kể. Trong giai đoạn 2015 – 2018, toàn huyện đã tổ chức trồng mới được trên 400ha chè, nâng tổng diện tích chè hiện tại lên 1.424ha. Trong đó diện tích chè kinh doanh 1.023ha, sản lượng 5.944 tấn. Một số xã có diện tích chè lớn tập trung như: Bản Bo 538ha; Sùng Phài 236,3ha; Thèn Sin 123ha; Bản Giang 122ha; Sơn Bình và Nà Tăm trên 150ha. Công tác quản lý vùng nguyên liệu chè tại các địa phương được thực hiện tương đối tốt, các mô hình liên kết giữa người dân và doanh nghiệp, các HTX chế biến đã phát huy hiệu quả. Đến nay, huyện Tam Đường đã hình thành một số vùng chè theo tiêu chuẩn VietGap, hữu cơ tại các xã Sùng Phài và Bản Bo. Dây chuyền trang thiết bị chế biến chè từng bước được các doanh nghiệp, HTX đổi mới theo hướng công nghệ, đảm bảo vệ sinh ATTP. Nhãn hiệu chè Tam Đường đã được cục sở hữu trí tuệ - Bộ KH&CN cấp cho sản phẩm chè của huyện. Từ cây chè đã giúp người dân trên địa bàn huyện Tam Đường có thu nhập ổn định, bình quân mỗi ha chè đẹm lại lợi nhuận trên 40 triệu đồng/ha/năm. Cho đến nay, huyện đã hoàn thành chỉ tiêu trồng chè mới theo Đề án được duyệt, và trong năm 2019, huyện đề nghị tỉnh bổ sung diện tích, phấn đấu trồng mới thêm 300ha chè tại xã Khun Há.

3
Xã Bản Bo có diện tích chè lớn nhất toàn huyện với vùng chè nguyên liệu trên 500 ha

Tác giả: Đức Trọng –Yến Thanh

Nguồn tin: Đài TT-TH Tam Đường