Trang Thông tin điện tử huyện Tam Đường

Tam Đường phát hiện ổ dịch tả lợn Châu Phi

Theo tin các cơ quan chức năng huyện Tam Đường thông báo vào 15h chiều ngày 19/3/2019, về việc xuất hiện ổ dịch tả lợn Châu Phi tại xã Thèn Sin. Theo thông tin ban đầu: 2 ngày trước gia đình ông Nguyễn Văn Cận ở bản Đông Phong xã Thèn Sin có 5 con lợn bị chết trong đó có 4 con lợn nái và 1 con lợn đực giống. Cách đây mấy ngày, khi cho lợn ăn, gia đình phát hiện lợn có biểu hiện ăn kém, sốt, ốm và đến ngày 17/3 lăn ra chết, gia đình đã báo cáo các cơ quan chuyên môn xã và huyện, tiếp đó cơ quan chức năng đã tiến hành xác minh đồng thời gửi  mẫu máu và  mẫu bệnh phẩm về Trung tâm chẩn đoán Thú y TW. Đến 15h ngày 19/3 Trung tâm chẩn đoán Thú y TW trả lời: mẫu do cơ quan chuyên môn của huyện Tam Đường gửi về đều đã dương tính với vi rút Tả lợn Châu Phi. Trước tình hình đó, huyện Tam Đường đã khẩn trương ra quyết định số 259 về việc công bố dịch bệnh Tả lợn Châu Phi trên địa bàn xã Thèn Sin và khẩn trương chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tiến hành các biện pháp khẩn cấp đối phó với dịch bệnh.  Đồng thời, tổ chức thống kê và tiêu huỷ 117 con lợn với tổng trọng lượng gần 7,8 tấn của gia đình ông Cận, tiến hành tổng vệ sinh, phun thuốc sát trùng liên tục khu vực khoanh vùng dịch, đường ra vào ổ dịch và các khu vực có nguy cơ cao. Thành lập 3 chốt kiểm dịch tại các tuyến đường ra vào xã, không cho vận chuyển lợn và các sản phẩm từ lợn ra vào địa bàn để tránh lây lan ra diện rộng.

IMG 1442Triển khai các biện pháp khẩn cấp đối phó với dịch bệnh

Cơ quan chức năng tổ chức tiêu hủy toàn bộ đàn lợn tại khu vực ổ dịch

Các chốt kiểm dịch phun tiêu độc khử trùng xe ra vào vùng có dịch

Tác giả: Hoàng Cường