Trang Thông tin điện tử huyện Tam Đường

http://tamduong.laichau.gov.vn


Tam Đường trên 31 ha lúa mùa bị nhiễm sâu bệnh

Vụ mùa 2019, toàn huyện gieo cấy 4.339 ha với cơ cấu giống chủ yếu là thuần chất lượng cao như: Séng Cù, Bắc Thơm, Tám Thơm, Tẻ Râu và một số giống lúa lai. Hiện cây lúa ở trà sớm đang trong giai đoạn làm đòng - trỗ bông, trà chính vụ trong giai đoạn đứng cái làm đòng.
Trước những diễn biến phức tạp của thời tiết là điều kiện thuận lợi cho sâu bệnh phát sinh. Theo báo cáo của Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện hiện tại toàn huyện có 31,4 ha diện tích lúa mùa bị nhiễm sâu bệnh chủ yếu là bệnh Bạc lá và Đạo ôn lá ở 9/14 địa phương, trong đó bệnh Bạc lá gây hại trên diện rộng tập chung ở các giống: Nghi hương 2308, Nhị ưu 838, LC270, Séng Cù, Tẻ râu với diện tích 16,7ha, tỷ lệ hại trung bình từ 4 - 5%, có nơi cao lên tới 10 - 20%. Còn bệnh Đạo ôn lá tập trung gây hại ở các giống Bắc Thơm, Séng Cù, Tẻ râu, Nếp... gây hại trung bình từ 2 - 3%, cao lên đến 20 - 30%, đặc biệt có nơi cục bộ lên tới trên 30% với diện tích bị nhiễm là 14,7ha.
 
IMG 7152
Người dân đang tiến hành phun phòng trừ sâu bệnh hại lúa.
Trước diễn biến tình hình sâu bệnh hại lúa có nguy cơ ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng, các cơ quan chuyên môn huyện đề nghị các xã, thị trấn tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân thực hiện các biện pháp phòng trừ. Bên cạnh đó, chính quyền các địa phương cần chỉ đạo cán bộ phụ trách nông nghiệp thường xuyên bám sát, kiểm tra đồng ruộng cùng với bà con nông dân, dự báo sát sao tình hình sâu bệnh, nhất là những vùng có nguy cơ cao nhằm phát hiện sớm từ đó có biện pháp phòng trừ kịp thời, hạn chế thiệt hại do sâu bệnh gây ra.
                                                                                                Hoàng Cường
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down