Trang Thông tin điện tử huyện Tam Đường

Tập huấn sàng lọc trước sinh, sàng lọc sơ sinh

Sáng ngày 20/11, TTYT huyện tổ chức tập huấn sàng lọc trước sinh, sàng lọc sơ sinh cho 50 cán bộ y, bác sỹ khoa Chăm sóc sức khỏe sinh sản, phụ sản, cán bộ phòng dân số, trưởng trạm y tế, nữ hộ sinh, cán bộ chuyên trách dân số của các xã, thị trấn trong toàn huyện.
Tại lớp tập huấn, các học viên đã được truyền đạt những kiến thức về vai trò, tầm quan trọng của việc sàng lọc trước sinh, sơ sinh; những căn bệnh có thể sàng lọc và sàng lọc hiệu quả như: Suy giáp bẩm sinh, bệnh thiếu men G6PD, tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh, hội chứng Down, dị tật ống thần kinh…

Cán bộ khoa CSSKSS - Phụ sản hướng dẫn học viên lấy mẫu của trẻ sơ sinh

nguyên tắc tư vấn, giải thích kết quả sàng lọc, hướng dẫn điền thông tin lên mẫu máu khô sàng lọc sơ sinh, phương pháp thu thập mẫu xét nghiệm, lưu trữ và vận chuyển mẫu...Tại lớp tập huấn, ngoài phần tiếp thu lý thuyết các học viên còn được thực hành cách lấy mẫu sàng lọc trước sinh ở phụ nữ mang thai và lấy máu gót chân sàng lọc sơ sinh ở trẻ vừa sinh tại khoa Chăm sóc sức khỏe sinh sản - Phụ sản của TTYT huyện.

Nguồn tin: Hoàng Cường