Bản Giang khắc phục hậu quả do mưa bão gây ra

Thứ ba - 07/07/2015 21:44 708 0
Do ảnh hưởng của cơn bão số 1, từ ngày 21 - 25/6 trên địa bàn huyện Tam Đường có mưa rất to. Mưa lớn đã gây thiệt hại về tài sản của nhân dân trên địa bàn huyện. Đặc biệt trận mưa lớn sáng ngày 25/6 đã khiến một số bản của xã Bản Giang ngập chìm trong nước, ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống và sản xuất của bà con nhân dân.
Những ngày qua, do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 1, nhiều trận mưa lớn kéo dài đã làm thiệt hại tài sản và hoa màu của bà con nhân dân trong toàn huyện, nhưng rất may chưa có ảnh hưởng nào về người. Đặc biệt trân mưa lớn rạng sáng ngày 25/6/2015 khiến lượng nước lớn từ đầu nguồn kéo về làm ngập lụt nhiều hộ gia đình, nhiều diện tích lúa và hoa màu của bà con nhân dân xã Bản Giang.
          Có mặt tại bản Nà Sài cùng với các đ/c lãnh đạo của Ban chỉ huy phòng chống lụt bão huyện và xã khẩn trương kiểm tra tình hình thiệt hại của mưa bão gây ra trong khi cơn mưa lớn vẫn đang tiếp diễn, các con đường dẫn vào bản bị ngập úng sâu từ 50 đến 70 cm khiến nhiều hộ gia đình trong bản bị nước tràn qua nhà, cùng một số diện tích hoa màu, lúa ngập chìm trong nước. Trước tình hình đó, ban chỉ huy phòng chống lụt bão xã Bản Giang đã huy động các lực lượng khẩn trương giúp bà con di chuyển lương thực, vật nuôi, tài sản đến nơi an toàn. Là một trong các nhà bị nước lớn tràn về qua nhà gia đình chị Vàng Thị Lương ở bản Nà Sài rất hoảng hốt khi tài sản của gia đình và hơn chục bao thóc bị ngập nước, chị và gia đình chỉ kịp kê ván để vận chuyển các vật dụng thiết yếu tránh nước ngập. Chị Lương cho biết: Khoảng 9h sáng đột nhiên nước lũ tràn về rất nhanh, gia đình chỉ có 3 người tôi, mẹ già và cháu nhỏ nên không kịp sơ tán chỉ vội khuân được mấy bao thóc và một số vật dụng để lên cao tránh nước ngập thôiĐc Bùi Quang Vinh đang kiểm tra tình hình lụt bão
 
            Theo thống kê sơ bộ trận mưa lớn đã làm ngập úng cục bộ 4,9 ha lúa mùa, làm gãy đổ 1,2 ha ngô. 0,45 ha ao cá bị ngập, ngập úng nhà cửa của 40 hộ thuộc 2 bản Bản Giang, Nà Sài xã Bản Giang. Mưa lớn cũng khiến 240 m­­­­­2 tường rào của 3 hộ tại bản Nà Sài, bị đổ sập. Trận mưa lớn khiến lũ từ đầu nguồn kéo về còn làm chia cắt 3 bản là Tẩn Phù Nhiêu, Nà Cơ và Sin Chải, riêng các bản Nà Sài, Cốc Pa và Bản Giang nước ngập sâu từ 50 đến 70 cm khiến giao thông đi lại khó khăn. Trao đổi với chúng tôi Ông Nguyễn Bá Kiện - Chủ tịch UBND xã Bản Giang nói: Sau khi nước lũ tràn về chúng tôi đã huy động tất cả cán bộ khẩn trương tới các bản bị ảnh hưởng bởi nước lũ giúp bà con di chuyển đồ đạc nhất là lương thực, khắc phục tạm thời thiệt hại do bão lũ gây ra.
          Ngay sau khi nhận được thông tin từ các cơ sở về tình hình mưa lũ, Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn huyện đã khẩn trương cử các cơ quan chuyên môn phối hợp với xã tiến hành giúp bà con nhân dân và thống kê thiệt hại do mưa lũ gây ra. Đang cùng với xã và cán bộ chuyên môn huyện tiến hành kiểm tra tình hình mưa lũ tại bản Nà Sài nơi bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất so với các bản khác của Bản Giang, trao đổi nhanh với chúng tôi đồng chí Bùi Quang Vinh - Phó Chủ tịch UBND - Phó trưởng ban chỉ huy phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn huyện Tam Đường cho biết: Trước mắt chúng tôi sẽ huy động các lực lượng khẩn trương giúp đỡ các hộ gia đình bị ảnh hưởng và những hộ nằm trong vùng có nguy cơ cao, đồng thời chỉ đạo các lực lượng tiến hành tuyên truyền tới bà con không đi qua những nơi nước sâu đang chảy siết tránh thiệt hại về người.  
          Bên cạnh đó, trước diễn biến phức tạp của thời tiết, để chủ động ứng phó với thiên tai. Ban chỉ huy phòng chống lụt bão huyện yêu cầu các xã cần duy trì trực ban, theo dõi diễn biến mưa lũ, chuẩn bị sẵn sàng theo phương châm “4 tại chỗ” để hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do mưa lũ gây ra. 

Tác giả: Hoàng Cường

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://tamduong.laichau.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down