Hiệu quả chính sách tín dụng học sinh sinh viên

Chủ nhật - 19/07/2015 06:38 860 0
Những năm qua, Ngân hàng CSXH huyện Tam Đường luôn nâng cao hoạt động của 10 chương trình tín dụng, duy trình các điểm giao dịch ở 14/14 xã, thị trấn, đặc biệt là chương trình tín dụng học sinh, sinh viên giúp các em có điều kiện học hành thắp sáng ước mơ của mình.
Hoạt động trên địa bàn miền núi, điều kiện kinh tế của nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, thời gian qua Ngân hàng CSXH huyện Tam Đường đã thực hiện 10 chương trình tín dụng, đặc biệt là chương trình dành tín dụng cho học sinh - sinh viên. Qua đó, giúp các hộ gia đình khó khăn có điều kiện để cho con em mình tiếp tục được theo đuổi con đường học hành.
          Gia đình Bà Trần Thị Hợi ở bản Hưng Phong - xã Bản Bo thuộc diện gia đình chính sách cuộc sống dựa vào sản xuất nông nghiệp, năm 2005 chồng mất để lại cho bà 2 người con đang trong tuổi ăn học bà phải tần tảo sớm hôm để lo cho cuộc sống nên bà chỉ đủ sức nuôi con ăn học hết chương trình phổ thông chứ không dám nghĩ đến cho con vào đại học. Trong thời điểm khó khăn đó, Đảng và Nhà nước ra chủ trương hỗ trợ chính sách tín dụng ưu đãi dành cho học sinh sinh viên được triển khai đã thực sự tiếp thêm niềm tin cũng như sức mạnh cho bà để tiếp tục nuôi con ăn học. Đặc biệt niềm vui còn nhân lên gấp bội khi năm 2010 người con đầu của bà cầm tấm bằng ra trường cũng là lúc gia đình bà được quỹ đền ơn đáp nghĩa của huyện hỗ trợ xây dựng căn nhà khang trang hơn. Bà cho biết: Nếu không có chương trình tín dụng cho học sinh sinh viên không biết tôi có nuôi được các cháu ăn học như vậy không nữa, giờ thì cả 2 cháu đều đã có công ăn việc làm ổn định thế là tôi phấn khởi lắm rồi.
          Không riêng gia đình Bà Hợi, gia đình bà Thùng Thị Tế ở bản Cò Lá - Thị trấn Tam Đường cũng đặc biệt khó khăn, cuộc sống của gia đình chỉ dựa vào vài nghìn mét ruộng và chăn nuôi nhỏ, ngoài ra bà còn thức hôm dậy sớm để bán thêm thúng sôi kiếm thêm thu nhập cho gia đình nên cuộc sống cũng chỉ tạm đủ. Nhưng phần thưởng lớn nhất mà gia đình bà nhận được là cả 3 người con của bà đều đã ăn học thành tài. Hiện cả 3 người con của gia đình bà đều đã ra trường, trong số đó 2 đứa đã có công việc ổn định, còn đứa con út vừa mới ra trường đang chờ việc. Tâm sự với chúng tôi bà cho biết: Qua 3 lần vay vốn của ngân hàng chính sách xã hội huyện với tổng số tiền 44,6 triệu đồng, do đó mà gia đình tôi đã có điều kiện cho con ăn học lên cao, hiện gia đình tôi cũng đã trả được 20 triệu rôi, còn hơn 20 triệu nữa có lẽ đến cuối năm này sẽ cố gắng trả nốt, nếu không có chương trình này chắc các con tôi cũng không thể học được lên cao như vậy.Ngân hàng chính sách xã hội huyện đang giao dịch tại xa Bản Bo
 
Không riêng gì gia đình bà Hợi, bà Tế nhận được sự hưởng chính sách ưu đãi của nhà nước mà hiện nay trên địa bàn huyện Tam Đường đã có 330 hộ nghèo, gia đình khó khăn có con em đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp được vay vốn học sinh, sinh viên với số tiền gần 3,8 tỷ đồng. Với phương châm hiệu quả, thiết thực, ngân hàng chính sách xã hội huyện đang áp dụng các kỳ cho vay theo đúng quy trình, thủ tục pháp lý ngay tại xã nhằm tạo thuận lợi nhất cho nhân dân được tiếp cận sử dụng nguồn vốn ưu đãi này giúp học sinh - sinh viên theo đuổi con đường học hành.
          Trao đổi với chúng tôi bà Đỗ Thị Thanh - Phó Giám đốc Ngân hàng CSXH huyện Tam Đường cho biết: “Để nguồn vốn vay phát huy hiệu quả, cán bộ ngân hàng trực tiếp xuống địa bàn phối hợp với chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể tập huấn nâng cao năng lực quản lý vốn cho các tổ trưởng vay vốn tại các bản. Đồng thời tạo mọi điều kiện để các hộ gia đình có con em là học sinh - sinh viên được tiếp cận nguồn vốn này nên thời gian qua, chính sách này đã giúp rất nhiều em học sinh - sinh viên tiếp nối con đường học hành.
          Với chủ trương đúng đắn, cách làm phù hợp, chính sách cho học sinh, sinh viên vay vốn đã phát huy hiệu quả. Từ chính sách này đã và đang góp phần lớn giúp đỡ những gia đình nghèo, gia đình khó khăn thực hiện tiếp ước mơ cho con em mình được học tập cao hơn và trở thành người có ích cho xã hội.

Tác giả: Hoàng Cường

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://tamduong.laichau.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down