Câu lạc bộ dưỡng sinh : Sân chơi vui – khoẻ cho người cao tuổi

Thứ năm - 08/01/2015 22:09 8.765 0
Tuy là một loại hình thể thao còn khá mới mẻ với người cao tuổi trên địa bàn huyện Tam Đường nhưng vài năm trở lại đây, phong trào tập dưỡng sinh đã phát triển khá mạnh mẽ, thu hút đông đảo người cao tuổi tham gia luyện tập, tạo nên một sân chơi bổ ích và lành mạnh cho người cao tuổi.
          Đã gần 2 năm nay, các bài tập dưỡng sinh từ đơn giản như gậy ngắn, mõ, truỳ đến các bài tập phức tạp, đòi hỏi sự khéo léo, dẻo dai của cơ thể như bóng li tâm, thái cực quạt, thái cực kiếm đều được bà Nguyễn Thị Non – hội viên CLB thị trấn luyện tập đều đặn. Bà cho biết, các bài tập phối hợp những động tác di chuyển giữa tay chân, nhịp thở, liên hoàn không nhanh không chậm, rất phù hợp với sức khỏe và thể trạng của người cao tuổi …giúp cho khí huyết lưu thông, cơ thể ngày càng khỏe mạnh và vui vẻ. “ Trước đây tôi bị đau gai cột sống, đau lắm, uống rất nhiều thuốc những cũng chỉ đỡ một thời gian rồi tái lại. Nhưng từ khi tập bộ môn dưỡng sinh này, thấy cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai hơn rất nhiều. Các khớp cổ chân, cổ tay là hoạt động rất linh hoạt, hay nhất là căn bệnh đau lưng của tôi đã khỏi, hơn nữa tinh thần sảng khoái và phấn chấn hơn rất nhiều” bà Non hồ hởi tâm sự.
       Xuất phát từ nhu cầu cần có sự vận động thân thể hợp lý, nâng cao thể lực, tạo nên sân chơi lành mạnh, bổ ích cho người cao tuổi, với phương châm “sống vui, sống khỏe, sống có ích” năm 2008, CLB dưỡng sinh thị trấn được thành lập trên cơ sở tiền thân là CLB hội NCT. Khi mới thành lập CLB chỉ có 16 hội viên, đối tượng là những người nghỉ hưu, người già. Được thành lập và hoạt động trên tinh thần tự nguyện nên ban đầu khi vận động mọi người cùng tham gia, Ban chủ nhiệm CLB gặp nhiều khó khăn, nhưng với việc tích cực tuyên truyền, vận động, tập hợp hội viên mà đến nay CLB đã trở thành “ mái nhà chung” của 54 người cao tuổi có tuổi đời từ 55 - 75 tuổi. Từ khi thành lập đến nay CLB hoạt động rất đều đặn vào mỗi buổi sáng, tối và chiều chủ nhật hàng  tuần theo nhóm tại các địa điểm như: trường tiểu học, trạm y tế thị trấn, chợ trung tâm và sân vận động huyện. Các bài tập chủ yếu như: gậy ngắn, song loan, thái cực kiếm 32 thức, thái cực quyền 24 thức. Ngoài ra trong năm CLB cũng đã tập thêm được 2 bài mới và 2 bài vũ điệu góp phần giải trí và nâng cao chất lượng luyện tập. Hiện, trên địa bàn huyện đã thành lập được 2 CLB dưỡng sinh ở TTTD và xã Bản Bo. Với phương châm người vào trước dạy cho người vào sau, đên nay, tất cả các bài tập đều được chị em hội viên tập thuần thục. Qua tập luyện sức khoẻ nhiều người đã được cải thiện rõ rệt, giảm một số bệnh mạn tính thường gặp ở người lớn tuổi như: như đau lưng, mỏi gối, nhức mỏi, huyết áp, tiểu đường... Bà Nguyễn Thị Thoa, Hội viên CLB dưỡng sinh xã Bản Bo vui vẻ chia sẻ: : “ Tuy mới được tiếp cận với môn dưỡng sinh này, nhưng chị em trong xã ai nấy đều rất phấn khởi và hưởng ích tích cực việc luyện tập này. Dù là có việc bận đến mấy cũng thu xếp đi tập đúng giờ. Sau mỗi buổi tập chúng tôi lại cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm trong phát triển kinh tế, chăm sóc, giữ gìn sức khoẻ bản thân, nuôi dạy con cháu và giao lưu văn hóa, văn nghệ nữa”CLB dưỡng sinh xã Bình Lư
 
Ngoài ra, hội viên CLB còn luôn đoàn kết, giúp đỡ nhau trong cuốc sống. Đồng thời duy trì phong trào gây quỹ hội để thăm hỏi động viên các hội viên khi ốm đau hoạn nạn. Bà Nguyễn Thị Dung – Chủ nhiệm CLB dưỡng sinh Thị trấn Tam Đường cho biết: “ CLB như mái nhà thứ 2 của tất cả chúng tôi. Thể dục dưỡng sinh thực sự là một phương pháp tự luyện tập giúp nâng cao sức khỏe và phòng bệnh, nên số lượng hội viên ngày một đông hơn. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất của chúng tôi hiện nay là chưa có 1 địa điểm luyện tập tập trung. Chị em phải chia nhau ra luyện tập ở nhiều địa điểm, lại luyện tập ngoài trời nên những ngày mưa thường bị gián đoạn luyện tập, cũng rất mong nhận được sự quan tâm của các cấp, các ngành để phong trào hội ngày càng phát triển hơn…”
          Có thể thấy Thể dục dưỡng sinh là sân chơi vui – khoẻ - bổ ích cho người cao tuổi,  đem lại cho NCT thêm nguồn vui sống, tinh thần lạc quan yêu đời. Hy vọng rằng, những sân chơi lành mạnh như thế này sẽ càng được nhân rộng để thể dục dưỡng sinh thực sự là  “chìa khóa vàng ” cho sức khỏe người cao tuổi, giúp người cao tuổi sống vui – sống khoẻ - sống có ích ./.

Tác giả: Yến Thanh

Tổng số điểm của bài viết là: 17 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 4.3 - 4 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down