Bác sĩ trẻ hết lòng vì người bệnh

Thứ năm - 25/02/2016 06:16 1.742 0
“Vững vàng về chuyên môn, gần gũi với đồng nghiệp, hết lòng với người bệnh, luôn luôn hoàn thành tốt công việc được giao”. Đó là những lời nhận xét, đánh giá của lãnh đạo, đồng nghiệp và bệnh nhân khi nói về bác sỹ trẻ Lê Thị Hồng Nhung – Phó trưởng khoa khám bệnh, trung tâm y tế huyện Tam Đường
Sinh năm 1985 tại Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc), năm 2003 chị theo học khóa y sỹ đa khoa tại trường trung cấp y tế tỉnh Điện Biện. Ra trường chị được nhận công tác tại trạm y tế Bình Lư. Năm 2008, để tiếp tục nâng cao trình độ và đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, chị tiếp tục được cử đi học chuyên tu, tại Trường Đại học Y Thái Bình. Năm 2012 tốt nghiệp, chị được chuyển về công tác tại Khoa Truyền nhiễm – Trung tâm y tế Tam Đường
          Những ngày đầu công tác tại Khoa Truyền nhiễm, thường xuyên phải đối mặt với các loại bệnh tật, nhất là các bệnh có nguy cơ lây truyền cao như lao, HIV... đã làm chị không khỏi lo lắng. Xong với tâm niệm của một thầy thuốc hết lòng vì sự nghiệp cứu người, Nhung luôn ân cần, chu đáo, thân thiện khi tiếp xúc, điều trị bệnh nhân. Với chị, khám và chữa bệnh cho người bệnh ở đây không chỉ đơn thuần chỉ là tinh thần trách nhiệm mà còn là tình cảm chia sẻ và sự cảm thông.
           Chỉ kể: Có lần chị khám cho một bệnh nhân nam khi vào viện vẫn khỏe mạnh, chỉ bị viêm hạch, khi làm các xét nghiệm và được chuẩn đoán bị nhiễm HIV, bệnh nhân đó tinh thần bị suy sụp hoàn toàn, xong được chị ân cần, thăm hỏi, động viên và hướng dẫn uống thuốc, hiện bệnh nhân đó vẫn khỏe mạnh và thỉnh thoảng đến khoa để cám ơn chị và các y bác sĩ ở đây
          Chính sự nhiệt tình và có thái độ ân cần niềm nở với người bệnh, luôn nỗ lực phấn đấu trong chuyên môn nghiệp vụ, bác sỹ Nhung được lãnh đạo tin tưởng, bệnh nhân quý mến. Tháng 8/2015, chị vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng và được giao trọng trách là Phó Trưởng khoa khám bệnh kiêm Phụ Trách phòng khám ngoại trú, chuyên khám điều trị, cấp thuốc ARV cho người nhiễm HIV/AIDS. Chị tâm sự “ Đây vừa là niềm vinh dự, nhưng cũng là trách nhiệm đè nặng trên vai người bác sỹ trẻ như mình, xong đây cũng là cơ hội để mình nỗ lực, phấn đấu, dèn luyện cho bản thân trưởng thành hơn, vững vàng hơn…”

Bác sĩ trẻ Lê Thị Hồng Nhung đang khám bệnh cho bệnh nhân

Trên cương vị này, chị luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động lên kế hoạch tháng, quí phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cán bộ trong khoa. Đồng thời, trực tiếp tham gia tiếp thăm khám chẩn đoán phân luồng bệnh nhân vào các khoa chính xác, nhanh nhẹn không để người bệnh chờ đợi lâu. Bên cạnh đó, chị luôn nhắc nhở cán bộ, y bác sĩ trong khoa thực hiện tốt 12 điều y đức gắn với thực hiện lời dạy của Bác Hồ: “Lương y như từ mẫu”, thực hiện tốt quy tắc ứng xử trong giao tiếp với người bệnh, từ đó đã tạo sự tin tưởng, yên tâm của mọi người khi đến khám và điều trị tại khoa. Do vậy, năm qua công tác khám chữa bệnh của khoa đều đạt và vượt chỉ tiêu cấp trên giao.
          Cùng với rèn luyện nâng cao y đức, là một bác sĩ trẻ, chị không ngừng tìm hiểu, nghiên cứu, có nhiều sáng kiến và cải tiến trong chuyên môn, nghiệp vụ. Cụ thể: Năm 2014 chị là đồng tác giả đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở "Mô tả kiến thức thực hành về chăm sóc thai sản của phụ nữ dân tộc Mông 15- 49 tuổi có con dưới 2 tuổi ở hai xã Khun Há, Nùng Nàng, huyện Tam Đường ; năm 2015 chị là chủ nhiệm đề tài “Thực trạng về kiến thức – thực hành việc tuân thủ điều trị thuốc kháng virút của người nhiễm HIV/AIDS tại phòng khám ngoại trú Trung tâm Y tế Tam Đường” và đã được Hội đồng Khoa học Sở Y tế tỉnh Lai Châu nghiệm thu đánh giá cao.
          Nhận xét về bác sĩ Nhung, bác sĩ Nguyễn Thị Hải - Phó giám đốc TTYT huyện Tam Đường cho biết: “Đồng chí Nhung là một bác sĩ trẻ - Phó trưởng khoa đầy trách nhiệm, có chuyên môn vững vàng, nhiệt tình với công việc, tận tụy với người bệnh và luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đồng chí là một tấm gương để cán bộ, y bác sĩ của Khoa và Trung tâm y tế huyện học tập, làm theo…”
          Với lòng yêu nghề và sự phấn đấu không ngừng trong công tác, bác sỹ Lê Thị Hồng Nhung luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và nhận được nhiều giấy khen của Sở y tế và UBND huyện; hai năm liền (2014, 2015) chị đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Đặc biệt, trong dịp sinh nhật Bác năm 2015, chị vinh dự được Huyện ủy Tam Đường tặng giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong “học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”

Tác giả: Trọng Hoản – Ngọc Hà