Người thương binh “Tàn nhưng không phế” Thực hiện lời dạy của Bác Hồ: “Thương binh tàn nhưng không phế”

Chủ nhật - 26/07/2015 23:07 3.214 0
trong những năm qua, huyện Tam Đường đã xuất hiện nhiều gương thương binh vượt qua mọi khó khăn vươn lên trong cuộc sống và trở thành những tấm gương điển hình làm kinh tế giỏi. Thương binh Nguyễn Văn Dũng (60 tuổi) ở bản Hưng Phong – xã Bản Bo (Tam Đường) là một trong những người như vậy.
Sinh năm ra và lớn lên trên quê lúa Thái Bình, khi tròn 20 tuổi, chàng thanh niên Nguyễn Văn Dũng lên đường nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng bảo vệ Tổ quốc và đóng quân tại mặt trận tỉnh Tây Ninh. Năm 1978, ông bị thương trong một trận đánh với quân Pôn Pốt khi giúp nước bạn Campuchia giải phóng, điều trị lành vết thương ông lại tiếp tục cầm súng bảo vệ mặt trận biên giới phía Tây Nam của Tổ quốc. Năm 1982 ông  xuất ngũ trở về với thương tật hạng 4/4 và hành trang đơn sơ của người lính. Năm 1984 nghe theo tiếng gọi của Đảng, ông cùng gia đình đi khai hoang vùng kinh tế mới tại mảnh đất Lai Châu
 Lên với mảnh đất mới, cuộc sống càng thêm khó khăn khi những đứa con lần lượt ra đời, cái đói, cái nghèo đã làm cho người cựu chiến binh Nguyễn Văn Dũng bao đêm trăn trở. Phải vươn lên thoát nghèo, năm 1990 ông vay vốn của Ngân hàng CSXH huyện với số tiền 15 triệu đồng để đầu tư mở rộng chuồng trại chăn nuôi lợn, gà, vịt;  tập trung vào cấy lúa, trồng ngô và trồng rau màu các loại… cuộc sống đã từng bước ổn định và dần có tích lũy để nuôi con cái ăn học

Ông Dũng (áo bộ đội) vui mừng vì sản lượng chè năm nay, giá cả ổn định đem lại nguồn nhập lớn cho gia đình

Năm 2011, thực hiện chủ trương của xã Bản Bo khuyến khích người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để phát triên kinh tế. Ông là người tiên phong chuyển đổi gần 1 ha diện tích rừng kém hiệu quả sang trồng chè chất lượng cao, không những thế ông còn mạnh dạn vay 200 triệu đồng của Ngân hàng Nông nghiệp&PTNT huyện cùng với vốn tích cóp của gia đình để đầu tư mua diện tích đất đồi trọc để cải tạo thành diện tích đất trồng chè. Do thực hiện trồng và chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật, toàn bộ 5,8 ha chè của ông sinh trưởng và phát triển tốt, mỗi năm cho thu hái gần 30 tấn chè búp tươi, trừ chi phí đem lại cho gia đình nguồn thu nhập trên 150 triệu đồng. Giờ đây, gia đình ông đã trả hết nợ ngân hàng, có điều kiện mở cửa hàng buôn bán phân bón và sửa chữa xe máy để có thêm thu nhập.
Tâm sự với chúng tôi, ông Dũng nói “ Mình là người lính cụ Hồ, đã từng trải qua chiến tranh gian khổ, giờ về với đời thường còn sức khỏe thì còn phải tích cực lao động, sản xuất và làm nhiều việc có ích cho xã hội…”

Ông Dũng cùng các con chuẩn bị nguyên liệu chè bán cho nhà máy

Không chỉ làm giàu cho gia đình. Bản thân ông luôn sẵn lòng chia sẻ kinh nghiệm hay trong sản xuất, chăn nuôi; giúp đỡ bạn bè, bà con hàng xóm cùng phát triển kinh tế gia đình. Không những thế ông còn là một công dân gương mẫu luôn thực hiện đầy đủ nghĩa vụ trách nhiệm của mình và luôn đi theo đường lối chủ trương, chính sách của đảng, nhà nước và của địa phương.
Ông Đèo Văn Tình – Chủ tịch UBND xã Bản Bo cho biết: “Gia ông Dũng là một chính sách tiêu biểu của xã không cam chịu đói nghèo, vươn lên lên làm giàu chính đáng bằng chính nghị lực của mình và trở thành một trong những hộ sản xuất kinh doanh giỏi của địa phương”
Với những nỗ lực trong phát triển kinh tế, ông Dũng được UBND huyện Tam Đường công nhận là Người có công vượt khó làm giàu giai đoạn 2007-2012, hộ SXKDG, Huyện ủy tặng giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức HCM” năm 2013. Vừa qua, ông được UBND tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện Đề án phát triển vùng chè trên địa bàn tỉnh Lai Châu, giai đoạn 2011-2015... Ông xứng đáng là người lính bộ đội Cụ Hồ để mọi người học tập, noi theo.

Tác giả: Trọng Hoản