HĐND huyện giám sát việc phát triển và thâm canh cây chè chất lượng cao giai đoạn 2015 - 2020 trên địa bàn huyện

Thứ năm - 24/05/2018 21:36 207 0
Thực hiện chương trình công tác năm 2018 của HĐND. Sáng ngày 22/5/2018 đoàn giám sát của HĐND huyện Tam Đường do đ/c Phong Vĩnh Cường - PCT HĐND huyện làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND huyện và các cơ quan liên quan cùng các xã về việc giám sát đề án phát triển và thâm canh cây chè chất lượng cao trên địa bàn huyện giai đoạn 2015 - 2020.
Trên cơ sở Nghị quyết 84/2015/NQ-HĐND ra ngày 18/12/2015 của HĐND huyện về thông qua đề án "Phát triển và thâm canh cây chè chất lượng cao giai đoạn 2015 - 2020", UBND huyện đã hiện thực hóa bằng các Quyết định, kế hoạch cụ thể, đồng thời quy hoạch phát triển vùng chè ở các địa phương có điều kiện, tích cực chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và các cơ sở vận động nhân dân phát triển và thâm canh diện tích chè. Bên cạnh đó, huyện cũng tranh thủ và lồng ghép các nguồn vốn đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng vùng chè. Chủ động liên kết với doanh nghiệp, Hợp tác xã đầu tư thâm canh và thu mua cũng như chế biến sản phẩm, xây dựng thương hiệu chè. Đến nay, sau gần 3 năm thực hiện chương trình dưới sự đầu tư hỗ trợ của Nhà nước và chương trình giảm nghèo của Ngân hàng thế giới với tổng kinh phí trên 20 tỷ đồng toàn huyện đã trồng mới được gần 180ha chè, đạt gần 60% Nghị quyết, nâng tổng diện tích chè của toàn huyện lên gần 1.300 ha, trong đó chè kinh doanh là hơn 900 ha, năng xuất bình quân chè búp tươi đạt gần 57 tạ/ha, sản lượng đạt gần 5.140 tấn, tăng trên 1.200 tấn so với năm 2015. Hệ thống đường giao thông cũng được đầu tư và mở mới với 27 km đường vào vùng chè đạt 135% so với Nghị quyết. Huyện cũng chủ động phối hợp với doanh nghiệp và Hợp tác xã liên doanh, liên kết với người dân đầu tư thâm canh, bao tiêu sản phẩm cho người trồng chè. Đặc biệt, thương hiệu chè Tam Đường được xuất khẩu sang nhiều quốc gia Châu Á, Trung Đông và Châu Âu với doanh thu đạt trện 31,5 tỷ đồng/năm. Tạo điều kiện việc làm cho trên 2.000 hộ trồng chè, bình quân thu nhập từ cây chè đạt gần 28 triệu đồng/hộ/năm, đặc biệt nhiều hộ có thu nhập hơn 100 triệu đồng/năm.

Quang cảnh buổi giám sát việc phát triển và thâm canh cây chè chất lượng cao trên địa bàn huyện giai đoạn 2015 - 2020
 
          Với những kết quả của việc thực hiện đề án "Phát triển và thâm canh cây chè chất lượng cao giai đoạn 2015 - 2020" của huyện, đoàn giám sát đã đề nghị các cơ quan chuyên môn cần làm rõ việc quy hoạch trồng chè ở các cơ sở; các hình thức hỗ trợ người dân tham gia trồng chè; việc tiêu thụ sản phẩm; xây dựng thương hiệu chè; bổ xung diện tích chè thâm canh, năng xuất, sản lượng so với không thâm canh... để đoàn tiện theo dõi trong quá trình giám sát.
          Tiếp theo đó, đoàn giám sát của HĐND huyện sẽ tiến hành giám sát thực tế tại các địa phương thực hiện đề án phát triển và thâm canh cây chè chất lượng cao.  

Tác giả bài viết: Hoàng Cường

Nguồn tin: Đài TT-TH Tam Đường

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://tamduong.laichau.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down