Ghi từ cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ tại xã Thèn Sin

Thứ sáu - 04/06/2021 03:11 617 0
Thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng năm 2021. Sáng ngày 3/6/2021, Ban chỉ đạo diễn tập huyện đã tổ chức diễn tập chiến đấu phòng thủ tại xã Thèn Sin. Dự và chỉ đạo buổi diễn tập có đ/c Tẩn Thị Quế - UV BCH Đảng bộ tỉnh - Bí thư Huyện ủy, đ/c Sùng Lử Páo – PBT, Chủ tịch UBND huyện - Trưởng BCĐ diễn tập, lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và các thành viên BCĐ diễn tập cấp huyện.
Với đề mục Chuyển lực lượng vũ trang xã vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu; chuyển xã vào các trạng thái quốc phòng; tổ chức chuẩn bị và thực hành chiến đấu phòng thủ bảo vệ địa phương. Thèn Sin đã tập trung vào diễn tập vận hành cơ chế với 2 giai đoạn. Giai đoạn 1, chuyển lực lượng vũ trang xã vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu, chuyển xã vào trạng thái quốc phòng. Giai đoạn 2: Tổ chức chuẩn bị chiến đấu phòng thủ.
Trên cơ sở các giai đoạn diễn tập cụ thể, Thèn Sin đã quán triệt tốt quan điểm, đường lối quân sự, quốc phòng, các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng về quốc phòng, an ninh, vận dụng linh hoạt, sát với tình hình của địa phương. Tổ chức điều hành từng nội dung đúng trình tự, khoa học, sát với điều kiện thực tế, phù hợp với điều kiện tình trạng khẩn cấp về quốc phòng. Khung diễn tập đã thể hiện tốt vai trò lãnh đạo, chỉ đạo trong điều hành, phát huy được vai trò, chức năng, nhiệm vụ của từng ban ngành, đoàn thể trong triển khai nghiêm túc, toàn diện các nội dung diễn tập.

Quang cảnh phần diễn tập vận hành cơ chế trong cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ của xã Thèn Sin.

Trao đổi với chúng tôi Ông Thùng Văn Khiếm - Chủ tịch UBND xã Thèn Sin cho biết: Qua cuộc diễn tập này đã góp phần nâng cao vai trò, trách nhiệm của các ban ngành đoàn thể, đặc biệt là lực lượng Công an, quân sự trong thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương, đồng thời nâng cao năng lực xử lý kịp thời các tình huống có thể sảy ra.
Cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ xã Thèn Sin được đánh giá đạt loại giỏi. Thông qua diễn tập giúp lực l­ượng vũ trang địa phương nâng cao khả năng sẵn sáng chiến đấu, đảm bảo xử trí nhanh, kịp thời, có hiệu quả khi có các tình huống xảy ra, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đẩy mạnh phong trào phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh ở địa phương.
Trung tá Nông Văn Sơn, Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng BCH Quân sự huyện Tam Đường cho rằng: Cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ xã Thèn Sin đã đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ đề ra, trong quá trình diễn tập đã thực hiện tốt việc phòng chống dịch Covid-19.

IMG 7992 (1)
Các đại biểu dự và tham quan tại buổi diễn tập.

Qua diễn tập đã nâng cao năng lực lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chỉ huy điều hành lực lượng của chính quyền, trình độ tham mưu của cơ quan quân sự và các ban, ngành đoàn thể xã, đồng thời nâng cao năng lực lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền xã về các bước chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu cho lực lượng vũ trang địa phương, tinh thần cảnh giác sẵn sàng chiến đấu và khả năng phối hợp hiệp đồng tác chiến của các lực lượng ở cơ sở.
 Trong quá trình diễn tập cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và lực lượng vũ trang địa phương đã phối hợp nhịp nhàng, phát huy được vai trò trách nhiệm trong tham mưu hiệp đồng tác chiến, thông qua việc diễn tập đã nâng cao được nhận thức của cấp ủy, chính quyền các cấp và các ban ngành, đặc biệt là của lực lượng công an, quân sự đảm bảo thực hiện nhiệm vụ quốc phòng - an ninh ở cơ sở ngày càng vững mạnh. Là nhận xét, đánh giá của đồng chí Sùng Lử Páo – Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện - Trưởng BCĐ diễn tập huyện Tam Đường.
Thông qua cuộc diễn tập tại xã Thèn Sin nói riêng và các địa phương khác của huyện sẽ tiếp tục bổ xung kế hoạch tác chiến, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ quốc phòng quân sự địa phương trong tình hình mới, nhằm xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân ngày càng vững chắc.

Nguồn tin: Hoàng Cường