Giúp người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng

Thứ tư - 02/01/2019 21:34 455 0
Hiện nay, trên địa bàn xã Khun Há có 15 người chấp hành xong án phạt tù đang cư trú và sinh sống tại địa phương
Trong đó đối tượng hình sự 5, ma túy 5; án treo là 1 đối tượng và có 4 đối tượng được tha về địa phương trong năm 2018. Đại đa số hoàn cảnh kinh tế gia đình của những người vi phạm pháp luật, đi tù về hoặc nghiện ma túy, mắc các tệ nạn xã hội thường gặp rất nhiều khó khăn. Giúp người chấp hành xong án phạt tù có thêm niềm tin làm lại cuộc đời, cấp ủy, chính quyền xã Khun Há đã có nhiều việc làm thiết thực, góp phần phòng ngừa tình trạng tái phạm tội, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Hàng năm, Công an xã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể phối hợp tham gia giúp đỡ người lầm lỗi sau khi ra tù tái hòa nhập cộng đồng. Khi có người mãn hạn tù trở về địa phương, đơn vị tổ chức tiếp nhận lập hồ sơ quản lý, theo dõi, giáo dục, quan tâm, gặp gỡ nắm hoàn cảnh của từng người. Trên cơ sở đó, giúp họ chủ động tâm thế với những khó khăn, vướng mắc trong cuộc sống để có biện pháp ổn định tâm lý, xóa bỏ mặc cảm, tự ti. Đồng thời, hướng dẫn, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù thực hiện các thủ tục nhập hộ khẩu, làm mới hoặc cấp lại chứng minh thư Nhân dân. Ngoài ra, tuyên truyền, vận động họ tham gia phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Tác giả: Ngọc Hà

Nguồn tin: Đài TT-TH Tam Đường