Nông dân Hồ Thầu tích cực chăm sóc cây ăn quả

Thứ tư - 02/01/2019 03:48 399 0
Sau vụ thu hoạch, cây ăn quả thường mất sức sinh trưởng khá nhiều và đây cũng là thời kỳ cây cần rất nhiều dinh dưỡng bổ sung
Chính vì thế, thời gian này, bà con trồng cây ăn quả ôn đới xã Hồ Thầu đang tích cực chăm sóc để phục hồi lại vườn cây của gia đình mình
          Bản Sì Thâu Chải, xã Hồ Thầu được biết đến là một trong những bản tiên phong đưa cây ăn quả ôn đới vào trồng. Tính đến nay, toàn bản có 16 ha cây ăn quả, trong đó đào 10ha, lê 5ha, mận 1ha. Đa số diện tích  cây ăn quả của bản đã cho thu hoạch, giúp người dân nâng cao thu nhập. Nhận thấy hiệu quả kinh tế của cây ăn quả mang lại, hiện nay cấp ủy, chính quyền bản thường xuyên tuyên truyền, đôn đốc, hướng dẫn người dân kỹ thuật chăm sóc và phòng chống sâu bệnh.
          Hiện toàn xã Hồ Thầu có trên 31 ha cây ăn quả ôn đới gồm các loại cây như: Đào DS1 diện tích hơn 11 ha, mận 14 ha và 6 ha là diện tích lê và hồng được trồng từ năm 2013, tập trung ở các bản Gia Khâu, Sì Thâu Chải, Nhiều Sang…. Trong đó đã có hơn 11 ha đào và mận đã cho thu hoạch, sản lượng năm 2018 đạt 50,2 tấn quả, tăng 38,6 tấn so với cùng kỳ năm trước. Nhờ đó, đã mang lại nguồn thu nhập lớn cho bà con trong xã.
          Để toàn bộ diện tích đào sau giai đoạn thu hoạch sinh trưởng, phát triển tốt, bảo đảm năng suất cho vụ sau, UBND xã đang tuyên truyền vận động nhân dân tích cực chăm bón bổ sung dinh dưỡng cho vườn cây. Ngoài các loại phân vi sinh, nông dân cần tăng cường sử dụng phân ủ hoai mục từ các phế phẩm nông nghiệp, phân chuồng để bón cho cây. Đồng thời cắt tỉa cành theo đúng quy trình kỹ thuật để tập trung dinh dưỡng cho cây phát triển.
          Cùng với bón phân, UBND xã Hồ Thầu cũng khuyến cáo bà con phải thường xuyên theo dõi vườn cây ăn quả, nếu phát hiện sâu bệnh cần tiến hành phun thuốc phòng trừ kịp thời, không để sâu bệnh lây lan ra diện rộng, đảm bảo cho toàn bộ diện tích cây ăn quả của xã sinh trưởng và phát triển

Tác giả: Trọng Hoản

Nguồn tin: Đài TT-TH Tam Đường