Bản Bo tổng kết công tác Bảo vệ rừng và phát triển rừng năm 2015 - 2016

Thứ năm - 24/11/2016 04:17 612 0
Vừa qua UBND xã Bản Bo tổ chức tổng kết công tác bảo vệ và phát triển rừng, thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng năm 2015 - 2016 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2016 - 2017. Tới dự có đại diện các cơ quan chuyên môn huyện.
            Hiện Bản Bo có tổng diện tích đất tự nhiên là 3.240,6 ha, trong đó diện tích rừng tự nhiên là gần 2.723 ha, diện tích rừng trồng là 374,2 ha và diện tích đất ngoài quy hoạch 3 loại rừng là 143,6 ha. Để làm tốt công tác bảo vệ - phát triển rừng và phòng cháy chữa cháy rừng trong mùa khô năm 2015 - 2016, Bản Bo đã ban hành các quyết định thành lập BCĐ, các tổ chuyên trách quản lý và bảo vệ rừng, đồng thời xây dựng kế hoạch và phương án bảo vệ rừng - PCCCR trong mùa khô, tăng cường công tác tuyên truyền qua các hội nghị ở thôn bản và trên hệ thống loa truyền thanh của xã, tăng cường công tác kiểm tra việc trực phòng cháy ở các điểm có nguy cơ sảy ra cháy cao, đồng thời tổ chức ký cam kết giữa các trưởng bản, học sinh và Ban giám hiệu các trường học với chủ tịch UBND xã. Qua đó, trong mùa khô năm 2015 - 2016 Bản Bo đã tổ chức được 27 hội nghị tuyên truyền tại cơ sở cho 1.176 lượt hộ gia đình tham gia, tổ chức phát đường băng cản lửa được 9,12 ha ở các bản có nguy cơ sảy ra cháy cao. Với sự nỗ lực của UBND xã và các thành viên trong BCĐ cũng như các tổ chuyên trách và ý thức của người dân, do đó trong mùa khô hanh vừa qua xã Bản Bo không có trường hợp nào vi phạm liên quan đến lĩnh vực quản lý và bảo vệ rừng, chỉ có 2 vụ cháy thảm cỏ nhưng đã được bà con nhân dân tích cực tham gia chữa cháy nên thiệt hại không đáng kể.

Trưởng bản và các trường học, trạm y tế ký cam kết bảo vệ rừng với Chủ tịch UBND xã.

Song song với công tác bảo vệ và phát triển rừng, trong năm 2016 xã Bản Bo cũng đã trồng mới được trên 12,4 ha rừng đạt gần 249% kế hoạch, đồng thời phối hợp với BQL rừng phòng hộ huyện chi trả đúng, kịp thời dịch vụ môi trường rừng cho các tập thể và hộ gia đình tham gia khoanh nuôi, bảo vệ rừng là gần 2.170 ha với tổng số tiền được chi trả trên 1,063 tỷ đồng.
          Hội nghị cũng tiến hành thông qua phương án bảo vệ và PCCCR mùa khô năm 2016 - 2017 với mục tiêu "Phòng là chính, chữa cháy phải khẩn trương, kịp thời, chi phí thấp nhất và đạt hiệu quả cao nhất" trên cơ sở thực hiện phương châm 4 tại chỗ cùng với các biện pháp tăng cường công tác tuyên truyền, xây dựng các đường băng cản lửa và những nguyên tắc, biện pháp chữa cháy hiệu quả. Cũng tại hội nghị đã thông qua chỉ thị số 04 của UBND huyện về việc tăng cường công tác bảo vệ, phát triển rừng, PCCCR và thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng năm 2016 - 2017.
          Hội nghị tổng kết cũng đã tổ chức ký cam kết giữa Chủ tịch UBND xã với các trưởng bản, trạm y tế và trường học về thực hiện công tác bảo vệ, phát triển rừng và PCCCR trong mùa khô hanh 2016 - 2017.
          Cũng nhân dịp này UBND xã đã khen thưởng cho 4 tập thể và 4 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Bảo vệ và PCCCR năm 2015 - 2016.

Tác giả: Hoàng Cường