Các nhà xe đồng loạt tăng giá ngày tết

Thứ năm - 03/02/2011 04:49 1.191 0
Đến thời điểm này việc bán vé xe tết cho hành khách xề xuôi chạy tuyến xe đêm tại Bến xe khách tỉnh đã hết, nhưng lượng khách có nhu cầu cần đi vẫn tăng theo từng ngày. Việc Sở GT – VT đồng ý cho các nhà xe giữ lại 10 ghế ngồi hoặc giường nằm đã khiến nhiều hành khách phải mua vé với giá “cắt cổ”.
Có mặt tại Bến xe khách tỉnh lúc 14 giờ 30 phút ngày 26/12 (âm lịch), dù đã hết vé cho các chuyến xe đêm từ hai ngày trước nhưng tại quầy bán vé vẫn có rất nhiều hành khách hỏi mua vé về các bến tỉnh, thành phố miền xuôi. Nhiều hành khách không mua được vé đã “khóc dở, mếu dở” ngồi chờ đợi tại nhà chờ để mong có cơ may gặp được hành khách đã mua vé nhưng thay đổi không về quê nữa bán lại.
Hành khách chen chân lên xe 
Chị Nguyễn Thị Lụa – Một hành khách là lao động phổ thông có nhu cầu về tỉnh Thái Bình cho biết: Tôi tới đây từ 9 giờ sáng, nhưng nhà bến cho biết đã hết vé đêm mà chỉ còn vé ngày nên phải chờ ngày mai.
Cũng tại nhà chờ, một số hành khách may mắn hơn đã mua được vé từ các nhân viên nhà xe về tới bến các tỉnh miền xuôi. Người mua được giường nằm, ghế ngồi; người kém may mắn hơn thì mua được một suất “nằm sàn”. Trong khi giá vé được niêm yết tại bến của các nhà xe đăng ký tại bến đều có giá từ 210 – 260 nghìn cho một ghế hoặc giường nằm về các bến Hà Nội hoặc từ 320 – 400 nghìn cho các vé về các bến Hưng Yên, Nam Định, Thái Bình, Nghệ An thì những hành khách trên đều phải mua với giá từ 600 - 800 ngàn đồng cho một giường nằm hoặc ghế ngồi; từ 400 – 600 nghìn đồng cho một suất “nằm sàn”.
Trong vai một hành khách có nhu cầu mua vé về Hà Nội trong ngày, chúng tôi tới các nhà xe như Hồng Nguyên, Anh Tú, Tuấn Tài, Ngọc Kông… để hỏi mua vé. Hầu hết nhân viên các nhà xe đều cho biết là hết vé, nếu muốn đi thì phải nằm sàn. Khi hỏi giá cho một người nằm sàn bao nhiêu tiền thì đều nhận được câu trả lời 500 hoặc 600 nghìn. Chúng tôi kỳ kèo mãi thì hầu hết đều nhận được câu trả lời “lạnh tanh” thiếu khiếm nhã: “Có xe đâu mà kỳ kèo, đi thì đi không đi thì thôi…”.
Sau một hồi lâu hỏi mua vé các nhà xe, chúng tôi may mắn nhận được câu trả lời của anh Thước – nhân viên nhà xe Ngọc Kông chạy chuyến 14 giờ 30 phút (BKS: 25K1 – 1269): “May mắn cho chú còn một vé giường nằm về bến Mỹ Đình, nhưng phải 700 nghìn”.
Ông Phạm Văn Cơ – Giám đốc Bến xe khách tỉnh cho biết: Theo quy định, các chuyến xe đăng ký chính thức tại bến được tăng từ 3 – 5 khách một chuyến tùy từng loại xe có số lượng giường, ghế nhiều hay ít. Đến thời điểm này các chuyến xe chạy đêm nhà bến đã bán hết vé đến ngày cuối cùng (28/12 âm lịch). Tết Nguyên đán năm nay, Sở GT – VT đã đồng ý cho các nhà xe được bán 10 vé/chuyến. Vì vậy, nhà bến không thể kiểm soát được các nhân viên nhà xe tăng giá vé.
Theo tìm hiểu của chúng tôi, tất cả các xe đăng ký chạy chính thức hoặc tăng cường phục vụ tết Nguyên đán năm nay đều có trọng tải từ 30 – 35 ghế hoặc giường. Tuy nhiên, hầu hết các xe thời gian qua đều chở trên 50 hành khách/chuyến.
Để kiểm soát việc bán vé, chở quá trọng tải các cơ quan chức năng như: Cảnh sát Giao thông, Thanh tra giao thông cũng đã tăng cường kiểm tra tại bến và tuần tra, kiếm soát trên các tuyến đường. Lực lượng Thanh tra giao thông cũng đã lập biên bản một trường hợp nhà xe tự ý tăng giá vé bán cho hành khách và cũng đã có trường hợp nhà xe bị lập biên bản, bắt buộc phải hạ tải dọc đường.
Ông Mai Văn Ái – Thanh tra giao thông (Sở GT – VT) cho biết: Để đảm bảo an toàn, giúp các cơ quan chức năng quán lý chặt chẽ việc vận tải hành khách trên địa bàn, hành khách cần chủ động báo ngay với các cơ quan chức năng khi gặp trường hợp tăng giá vé, nhồi nhét khách. Cơ quan chức năng sẽ xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm ngay sau tết Nguyến đán.

Tác giả: Tây Bắc

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://tamduong.laichau.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down