Điểm sáng trong công tác phát triển Đảng ở vùng cao

Thứ năm - 17/11/2016 21:16 364 0
Tả Lèng là một trong những xã vùng cao còn nhiều khó khăn của huyện Tam Đường. Tuy nhiên, những năm qua, Đảng bộ xã Tả Lèng với nhiều cố gắng, nỗ lực trong công tác phát triển Đảng, trở thành điểm sáng trong công tác phát triển Đảng ở vùng cao qua đó góp phần bổ sung, tăng cường lực lượng cho Đảng, từng bước củng cố và nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng và đảng viên.
          Thực tế những năm qua, Đảng bộ xã cũng như rất nhiều Đảng bộ cơ sở khác trong huyện gặp không ít khó khăn trong công tác phát triển Đảng. Trong đó, nguyên nhân phổ biến nhất là do thiếu nguồn và hạn chế trong tạo nguồn phát triển Đảng. Hiện nay trên địa bàn xã đã và đang diễn ra thực trạng một lượng lớn thanh niên, đối tượng chủ yếu để bồi dưỡng kết nạp đảng lại không đủ trình độ, còn lại một bộ phận thanh niên lại đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp… Chính điều này làm cho nguồn phát triển đảng viên trong xã gặp không ít khó khăn.
          Trước thực trạng trên, Ban thường vụ Đảng ủy ban hành Nghị quyết chuyên đề chỉ đạo các chi bộ, đặc biệt là các chi bộ thôn dân cư tập trung chú trọng công tác phát triển đảng viên cả về số lượng và chất lượng, giao chỉ tiêu cho mỗi chi bộ kết nạp từ 1 - 2 đảng viên/năm. Trên cơ sở đánh giá, phân tích tình hình thực tế của địa phương, Ban thường vụ Đảng ủy chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, đơn vị, trường học, thôn bản quan tâm đến các đối tượng quần chúng trong độ tuổi đoàn viên thanh niên, dân quân tự vệ, bộ đội xuất ngũ, giáo viên các nhà trường có đủ trình độ, tích cực trong các phong trào thi đua và có lý tưởng, nguyện vọng phấn đấu vào Đảng, nhất là các đối tượng quần chúng là phụ nữ và người dân tộc. Chủ động nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, tình cảm, kịp thời tạo điều kiện để quần chúng phấn đấu đứng vào hàng ngũ của Đảng. Ban thường vụ Đảng ủy xã phân công các đồng chí cấp ủy phụ trách địa bàn, hướng dẫn các chi bộ cơ sở thống kê, rà soát và lập danh sách quần chúng ưu tú để bồi dưỡng, phát triển tạo nguồn cho Đảng. Đồng thời, chỉ đạo các tổ chức đoàn thể, nhất là tổ chức Đoàn Thanh niên tăng cường công tác bồi dưỡng, giáo dục quan điểm, đường lối, lý tưởng của Đảng, tiêu chuẩn đảng viên cho quần chúng, phát động các phong trào thi đua. Từ đó, phát hiện, lựa chọn ra những quần chúng ưu tú để giới thiệu cho chi bộ. Ngoài ra, Đảng bộ xã còn phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện lựa chọn và cử các quần chúng ưu tú đi học các lớp nhận thức về Đảng... Đảng ủy cũng chỉ đạo các chi bộ cử đảng viên theo dõi, giúp đỡ những quần chúng ưu tú đã hoàn thành lớp bồi dưỡng thông qua việc rèn luyện đạo đức, lối sống, có động cơ, thái độ phấn đấu vào Đảng như: Hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, tích cực tham gia các phong trào thi đua do xã và thôn bản phát động, thực hiện tốt quy ước, hương ước, chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình, chấp hành các quy định của pháp luật tại các cơ sở và không mắc các tệ nạn xã hội… Trao đổi với chúng tôi ông Nguyễn Văn Mừng - Phó bí thư thường trực Đảng ủy xã Tả Lèng cho biết: Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn những chúng tôi xác định phát triển đảng viên là một trong những khâu theo chốt để lãnh đạo nhân dân phát triển kinh tế - xã hội, do đó Dảng ủy xã thường xuyên quan tâm đến công tác phát triển đảng, nhất là phát triển đội ngũ Đảng viên là người dân tộc tại cơ sở, có như vậy mới thực hiện thắng lợi được các nhiệm vụ của địa phương.


 
Một buổi kết nạp Đảng viên tại xã Tả Lèng 
 
          Nằm ngay tại Trung tâm xã, năm 2010 chi bộ Thèn Pả được chia tách thành 2 chi bộ Thèn Pả và Háng Là. Khi mới chia tách chi bộ chỉ có 6 Đảng viên lãnh chỉ đạo 49 hộ với 269 nhân khẩu, trong đó có đến 26 hộ nghèo. Với mong muốn từng bước nâng cao số lượng Đảng viên để lãnh chỉ đạo và đưa các đường lối chủ trương đến với người dân một cách thiết thực hơn, đồng thời nâng cao hoạt động của chi bộ. Nhưng do nguồn phát triển Đảng hạn chế bởi tình trạng tảo hôn tại bản vẫn còn cao, một số đối tượng thanh niên lại không đáp ứng đủ tiêu chí... Do đó, giai đoạn từ năm 2010 đến năm 2014 chi bộ chỉ kết nạp được 1 Đảng viên. Tuy nhiên, với nhiều giải pháp đúng đắn, chi bộ đã giao nhiệm vụ cụ thể cho từng Đảng viên phụ trách từng nhóm hộ, tích cực tuyên truyền vận động nhân dân hạn chế việc tảo hôn, cho con em được đến lớp đến trường, tích cực tăng gia lao động sản xuất... Với những nỗ lực đó đến năm 2015 chi bộ đã kết nạp được thêm 4 Đảng viên mới nâng tổng số đảng viên trong toàn chi bộ lên 11 Đảng viên. Chi bộ cũng phấn đấu năm 2017 sẽ kết nạp mới thêm 3 quần chúng ưu tú vào trong hàng ngũ của Đảng. Từ khi số lượng Đảng viên trong chi bộ tăng lên đã giúp bản phát huy được nội lực, tinh thần đoàn kết cũng như nhân dân tin tưởng vào các chủ trương đường lối của Đảng hơn để phát triển kinh tế - xóa đói giảm nghèo. Cụ thể: khi có chủ trương bê tông hóa đường giao thông nội bản, chi bộ đã họp và vận động người dân tham gia, được nhân dân trong bản đồng tình, nhất trí cao và chỉ trong một thời gian ngắn đã hoàn thành việc cứng hóa gần 400m đường giao thông nội bản. Đến nay, bản có đến 52 hộ, 279 nhân khẩu thì chỉ còn 6 hộ nghèo, bình quân lương thực đạt 828kg/người/năm, cao hơn 228kg so với năm 2010, thu nhập bình quân đầu người đạt 13 triệu đồng/người/năm. Chia sẻ với chúng tôi ông Giàng A Khoa - Bí thư chi bộ 1 bản Thèn Pả nói: Với dân số đông lại ở trung tâm bản, đảng viên trong chi bộ ít nhưng chi bộ vẫn cố gắng nỗ lực tạo nguồn phát triển đảng viên để lãnh đạo nhân dân, đồng thời cán bộ Đảng viên phải là người gương mẫu đi đầu trong các công việc, do đó khi vận động đoàn viên thanh niên và kết nạp vào tổ chức Đảng đã nhận được sự đồng tình nhất trí như vậy mới dễ dàng hơn trong việc vận động quần chúng thực hiện các phong trào.
          Thời gian qua, các chi bộ trong toàn Đảng bộ tập trung triển khai nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng phát triển đảng viên và đạt được những kết quả tích cực. Từ năm 2010 đến nay, Đảng bộ xem xét cử 152 quần chúng ưu tú đi học các lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng và đã kết nạp 54 quần chúng ưu tú vào Đảng. Số đảng viên mới được kết nạp đảm bảo đúng tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định tại Điều lệ Đảng. Các đảng viên mới luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua lao động sản xuất, được nhân dân tin tưởng. Tính đến nay, Đảng bộ xã Tả Lèng có 17 chi bộ, trong đó gồm 13 chi bộ thôn bản, 3 chi bộ trường học, 1 chi bộ trạm y tế và có tổng số 149 đảng viên, trong đó, 99 đảng viên là người dân tộc.
          Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, Đảng ủy xã Tả Lèng tiếp tục thực hiện tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo chính quyền và các đoàn thể củng cố và nâng cao hiệu quả công tác xây dựng tổ chức cơ sở Đảng trong sạch vững mạnh trên cơ sở đẩy mạnh công tác phát triển đảng viên, phấn đấu mỗi chi bộ kết nạp được từ 1 - 2 đảng viên/năm. Trong đó, chú trọng phát triển đảng viên nữ và đảng viên là người dân tộc thiểu số, nâng cao công tác đào tạo cán bộ dự nguồn, quan tâm bồi dưỡng cán bộ bảo đảm phù hợp với tình hình nhiệm vụ và đề ra những giải pháp phát triển đảng viên có hiệu quả hơn để có thêm nhiều quần chúng ưu tú được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Tác giả bài viết: Hoàng Cường

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://tamduong.laichau.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down