Ghi nhận cuộc diễn tập ứng phó cháy rừng – Tìm kiếm cứu nạn xã Bản Hon, năm 2016

Thứ hai - 05/12/2016 07:13 580 0
Sáng ngày 30/11/2016, Ban chỉ đạo diễn tập ứng phó cháy rừng - tìm kiếm cứu nạn huyện Tam Đường chỉ đạo xã Bản Hon tổ chức diễn tập ứng phó cháy rừng – Tìm kiếm cứu nạn năm 2016. Đến dự chỉ đạo cuộc diễn tập có đồng chí Hoàng Thọ Trung, Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy; cùng đại biểu các ban ngành đoàn thể, các xã, thị trấn
Cuộc diễn tập thực hiện qua 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 Ban chỉ huy ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn xã tổ chức hội nghị quán triệt chỉ thị, công điện, đánh giá tình hình, điều chỉnh, bổ sung kế hoạch triển khai công việc cần làm ngay. Đồng thời, giao nhiệm vụ tổ chức hiệp đồng Ứng phó cháy rừng, tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả cháy rừng; thông qua kế hoạch Ứng phó cháy rừng – tìm kiếm cứu nạn cho các thành viên trong Ban chỉ huy. Giai đoạn 2: Thực hành ứng phó với tình huống giả định tại bản Thẳm, xã Bản Hon do người dân sơ ý trong quá trình đốt nương làm cháy lan vào diện tích rừng. Các lực lượng tại chỗ của bản tích cực chữa cháy nhưng do lực lượng mỏng không đủ sức ngăn chặn, dập tắt đám cháy. Sau khi lực lượng được tăng cường với các phương tiện hiện đại, ngọn lửa nhanh chóng được khống chế và dập tắt, không để đám cháy lây lan.

Các lực lượng tham gia diễn tập phần cơ chế

Cuộc diễn tập ứng phó cháy rừng – tìm kiếm cứu nạn được thực hành tại địa bàn là lợi thế để cấp ủy, chính quyền xã Bản Hon cũng như các địa phương trên địa bàn rút kinh nghiệm trong công tác tổ chức, chỉ đạo PCCCR. Đồng thời, nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân đối với việc PCCCR, thực hiện tốt phong trào toàn dân tham gia bảo vệ rừng.
          Anh Tao Văn Ngần, Trưởng bản Thẳm, xã Bản Hon cho biết: Thông qua diễn tập Ứng phó cháy rừng – tìm kiếm cứu nạn giúpchúng  tôi hiểu được khi phát hiện cháy rừng cần phải xử lý như thế nào để dập tắt đám cháy nhanh nhất. Đồng thời cũng tuyên truyền nhân dân biết cách đốt nương làm rẫy theo quy định, hạn chế tối đa thiệt hại do cháy rừng

diễn tập phần thực binh

Kết thúc diễn tập, phó chủ tịch UBND huyện – Trưởng BCĐ diễn tập Trần Văn Sứng đánh giá cao Cuộc diễn tập ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn xã Bản Hon năm 2016. Đặc biệt, cuộc diễn tập đã đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và tài sản của nhân dân. Điều đáng ghi nhận ở cuộc diễn tập ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn là sự phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ giữa các lực lượng, đặc biệt là lực lượng quân sự, công an và kiểm lâm đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xử lý tình huống sát thực tế, không để xảy ra mất an toàn.
Đánh giá chung cuộc diễn tập ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn xã Bản Hon năm 2016 đạt 8,3 điểm (Loại giỏi). Thông qua cuộc diễn tập đã góp phần làm chuyển biến về nhận thức và hành động trong thực hiện nhiệm vụ PCCCR – BVR của cấp ủy chính quyền, các ban ngành đoàn thể và Nhân dân các dân tộc trong xã cũng như các địa phương khác trên địa bàn. Đồng thời phát hiện, khắc phục những thiếu sót trong quá trình PCCCR, sẵn sàng cho mọi tình huống khi xảy ra cháy rừng để hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy rừng gây ra./.

Tác giả: Trọng Hoản