Giải pháp phát triển đảng ở Nà Tăm

Thứ ba - 25/10/2016 03:18 354 0
Những năm trước, Đảng bộ xã Nà Tăm (huyện Tam Đường) gặp không ít khó khăn trong công tác phát triển đảng. Tuy nhiên, năm 2016 Đảng bộ xã đã có nhiều giải pháp trong công tác phát triển Đảng, đặc biệt là ở các chi bộ thôn bản
 Hiện Đảng bộ xã Nà Tăm có 13 chi bộ (9 chi bộ thôn bản, 3 chi bộ trường học, 1 chi bộ trạm y tế) với 155 đảng viên, trong đó chi bộ ít đảng viên nhất có 4 đảng viên, nhiều nhất có 21 đảng viên. Những năm trước, việc phát triển Đảng ở Nà Tăm được xem là rất khó. Nhiệm kỳ 2010-2015, Đảng bộ không hoàn thành kế hoạch phát triển Đảng, chỉ đạt 84% kế hoạch; riêng năm 2015, Đảng bộ chỉ kết nạp được 4 đảng viên, đạt 50% kế hoạch.
          Theo ông Nguyễn Hoàng Sơn, Phó Bí thư thường trực xã Nà Tăm cho biết: Thì có nhiều lý do dẫn đến xã không hoàn thành chỉ tiêu kết nạp đảng, đó là chưa có sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt của cấp ủy đảng, sự vào cuộc của các ban ngành đoàn thể. Mặt khác, do trình độ dân trí thấp, tỷ đói nghèo cao, tình trạng tảo hôn, bỏ học vẫn còn; lực lượng Đoàn viên thanh niên hay đi lao động tại các bờ bãi đào đãi vàng hoặc có trình độ văn hóa thấp
          Trước thực trạng trên, Ban Thường vụ Đảng ủy xã Nà Tăm ban hành Nghị quyết chuyên đề chỉ đạo các chi bộ, đặc biệt là các chi bộ thôn bản chú trọng công tác phát triển đảng viên cả về số lượng và chất lượng; giao chỉ tiêu cho mỗi chi bộ kết nạp từ 1 - 2 đảng viên/năm. Phân công nhiệm vụ cho các đồng chí trong Ban Chấp hành phụ trách địa bàn hướng dẫn các chi bộ cơ sở thống kê, rà soát và lập danh sách quần chúng ưu tú để bồi dưỡng, phát triển tạo nguồn cho Đảng.


 
Chi bộ trường THCS xã Nà Tăm họp bàn các giải pháp phát triền đảng viên
 
          Đảng ủy đã chỉ đạo các chi bộ cử đảng viên theo dõi, giúp đỡ những quần chúng ưu tú đã học lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng thông qua việc rèn luyện đạo đức, lối sống, có động cơ, thái độ phấn đấu vào Đảng như: Hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, tích cực tham gia các phong trào thi đua do xã và bản phát động; thực hiện tốt quy ước, hương ước, chính sách dân số, kế hoạch hoá gia đình, chấp hành các quy định của pháp luật và không mắc các tệ nạn xã hội… Hàng năm, Đảng ủy giao chỉ tiêu kết nạp Đảng cho các chi bộ, coi đây là một trong những tiêu chí để đánh giá, xếp loại chi bộ TSVM.
          Bên cạnh đó, Đảng ủy cũng chỉ đạo các tổ chức đoàn thể, nhất là tổ chức Đoàn Thanh niên tăng cường công tác bồi dưỡng, giáo dục quan điểm, đường lối, lý tưởng của Đảng cho quần chúng. Tổ chức phát động các phong trào xung kích tình nguyện, qua đó phát hiện, lựa chọn được những quần chúng ưu tú để giới thiệu cho chi bộ xem xét.
          Với giải pháp trên, trong 6 tháng đầu năm 2016, Đảng bộ xã đã cử 5 đồng chí đi học lớp tìm hiểu về Đảng, xét kết nạp 9 đảng viên mới, đạt 112,5 % kế hoạch, trong đó có: 5 đảng viên khối cơ quan, 4 đảng viên khối nông thôn. Chất lượng đảng viên đã được nâng lên, 100% đảng viên mới có trình độ tốt nghiệp THCS trở lên, nhiều đảng viên là những điển hình trong mọi hoạt động ở cở sở. 
          Sau khi được kết nạp đảng, các đảng viên trẻ đều tích cực tham gia sinh hoạt chi bộ, luôn phát huy vai trò tiền phong, gương mẫu trong mọi hoạt động của địa phương, đơn vị. Đảng viên trẻ Lò Thị Chiện thuộc Chi bộ Trạm y tế xã Nà Tăm vừa được kết nạp vào Đảng tâm sự: “Được đứng trong hàng ngũ của Đảng là niềm vinh dự, tự hào đối với bản thân tôi. Trong thời gian tới, tôi tiếp tục tu dưỡng, dèn luyện phẩm chất đạo đức, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong mọi hoạt động của đơn vị, đặc biệt công tác khám chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn…”
            Phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới, Đảng bộ xã Nà Tăm tiếp tục  lãnh chỉ đạo và thực hiện có hiệu quả những giải pháp phát triển đảng viên mới để ngày càng có nhiều hơn những quần chúng ưu tú được phát hiện, chăm lo bồi dưỡng, bổ sung vào hàng ngũ của Đảng. Phấn đấu mỗi chi bộ kết nạp được từ 1 đến 2 đảng viên/năm, đảm bảo chất lượng tốt. Mỗi năm Đảng bộ xã phấn đấu kết nạp từ 8 đảng viên, trong đó chú trọng phát triển đảng viên nữ, đảng viên là người dân tộc thiểu số

Tác giả bài viết: Trọng Hoản

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://tamduong.laichau.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down