Giám sát công tác triển khai, tổ chức thực hiện Luật dân quân tự vệ và sử dụng quỹ quốc phòng - an ninh trên địa bàn huyện giai đoạn 2013 - 2015

Thứ hai - 31/10/2016 23:18 714 0
Nhằm đánh giá việc thực hiện Luật dân quân tự vệ và sử dụng quỹ quốc phòng - an ninh trong những năm qua. Ban pháp chế - HĐND huyện Tam Đường do đ/c La Thanh Nguyên - trưởng ban pháp chế làm trưởng đoàn đã tổ chức đợt giám sát công tác này trên địa bàn huyện trong giai đoạn 2013 đến năm 2015.
Trong đợt giám sát đoàn tiến hành làm việc với UBND huyện, Ban chỉ huy Quân sự và công an huyện Tam Đường là những cơ quan quản lý và tổ chức thực hiện luật dân quân tự vệ cũng như sử dụng quỹ Quốc phòng - an ninh trên địa bàn huyện.
          Sau khi Luật dân quân tự vệ chính thức có hiệu lực từ tháng 7/2010, thông qua luật này đã đáp ứng được yêu cầu của việc lãnh chỉ đạo, đặc biệt là việc thực hiện các chế độ, chính sách đối với lực lượng Dân quân tự vệ. Do dó, huyện Tam Đường đã tập chung chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện tốt luật này, đồng thời thực hiện có hiệu quả các nghị quyết và quyết định của HĐND và UBND tỉnh về thực hiện thu chi và quản lý quỹ quốc phòng - an ninh, thực hiện các chính sách đối với lực lượng Dân quân tự vệ. Hàng năm UBND huyện đã ban hành kế hoạch công tác quân sự - quốc phòng, đồng thời thường xuyên tổ chức các đợt tập huấn, huấn luyện cho lực lượng Dân quân tự vệ và các lực lượng binh chủng chiến đấu. Giai đoạn 2013 - 2015 đã tổ chức được 13 lớp tập huấn cho 849 lượt cán bộ Ban chỉ huy quân sự các xã, thị trấn, cán bộ thôn, bản đội trưởng, tổ chức huấn luyện cho 3.440 lượt dân quân tự vệ, chỉ trả đúng và đủ phụ cấp trách nhiệm cho 404 đồng chí, chi trả thoát ly sản xuất trong huấn luyện cho 1.410 lượt dân quân. Hàng năm, Ban chỉ huy quân sự huyện cũng đã tổ chức cấp phát trang phục đúng tiêu chuẩn và chế độ cho cán bộ, chiến sỹ lực lượng dân quân tự vệ. Bên cạnh đó, hàng năm huyện cũng chỉ đạo các địa phương tổ chức thu nộp quỹ quốc phòng - an ninh, trong 3 năm từ 2013 - 2015 toàn huyện đã thu được gần 185 triệu để hỗ trợ cho các hoạt động an ninh - quốc phòng tại địa phương.


 
Đoàn giám sát đang làm việc với BCH Công an huyện Tam Đường
 
          Đối với hoạt động an ninh, trong 3 năm qua Công an huyện cũng đã triển khai thực hiện tốt việc đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn huyện. Để đạt được điều đó, 3 năm qua Công an huyện tổ chức được 15 lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho 1.122 lượt cán bộ trưởng, phó công an xã, lực lượng Bảo vệ dân phố và công an viên của các thôn bản, hàng năm lực lượng công an viên, bảo vệ dân phố đều được cấp đầy đủ quân tư trang. Ngoài ra, công an huyện còn tổ chức các đợt cao điểm tấn công truy quét các loại tội phạm, đảm bảo an ninh chính trị và giữ gìn trật tự an toàn xã hội nhân các dịp lễ tết, các đoàn đại biểu cấp cao của Đảng tới thăm và làm việc tại địa phương... Thông qua các lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ góp phần nâng cao trình độ cho lực lượng công an xã, bảo vệ dân phố từ đó góp phần vào thực hiện đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.
          Đợt giám sát này, ngoài tổ chức giám sát các cơ quan, đơn vị tổ chức thực hiện và quản lý nguồn quỹ an ninh - quốc phòng mà còn thực hiện giám sát một số cơ sở trên đại bàn huyện, chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin chi tiết tới quý vị và các bạn vào trong các bản tin tiếp theo. 

Tác giả bài viết: Hoàng Cường

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://tamduong.laichau.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down