Hội nghị trực tuyến: Tổng kết 15 năm hoạt động của Chi nhánh ngân hàng CSXH tại Lai Châu.

Thứ tư - 13/09/2017 22:18 666 0
Chiều ngày 13/9 Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng CSXH chi nhánh tại Lai Châu tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết 15 năm hoạt động.
Tham dự hội nghị có đ/c Vũ Văn Hoàn - Phó Bí thư - Chủ tịch HĐND tỉnh, đ/c Giàng A Tính - PCT UBND Tỉnh, đ/c Hoàng Minh Tế - Phó tổng GĐ Ngân hàng CSXH Việt Nam kiêm GĐ chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh. Tại đầu cầu huyện Tam Đường có đ/c Sùng Lử Páo - Phó Bí thư - CT HĐND huyện, đ/c Tẩn Thị Quế - PCT UBND huyện, các thành viên Ban đại diện Ngân hàng CSXH huyện.

Thừa uỷ quyền của Chủ tịch UBND Tỉnh đ/c Sùng Lử Páo - Phó Bí thư thường trực huyện uỷ - CT HĐND huyện trao bằng khen cho các tập thể và cá nhân đạt thành tích xuất sắc nhân dịp tổng kết 15 năm thực hiện chính sách tín dụng trên địa bàn tỉnh.

Sau 15 năm thực hiện tín dụng chính sách xã hội theo Nghị định 78/2002/NĐ-CP của Chính phủ trên địa bàn tỉnh Lai Châu nguồn vốn tín dụng chính sách đã được tập trung cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách, đến nay Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh đã triển khai cho vay 13 chương trình. Các chương trình tín dụng đều được Ngân hành CSXH từ tỉnh đến huyện nhận uỷ thác cho vay thông qua các tổ chức Hội như: Hội nông dân, Hội CCB; Hội Phụ nữ; Đoàn thanh niên. Tính đến 31/8/2017, tổng dư nợ  đạt trên 1.595 tỷ đồng, tăng trên 1.549 tỷ đồng so với năm 2004; doanh số cho vay đạt trên 3.649,7 tỷ đồng, với 171.384 lượt khách hàng ở 1.496 tổ kiết kiện và vay vốn được vay. Tỷ lệ tăng trưởng hàng năm đều hoàn thành từ 99% trở lên; doanh số thu nợ đạt 2.099,2 tỷ đồng. Dư nợ bình quân đạt 26,6 triệu đồng/khách hàng. Dư nợ quá hạn chiếm 0,39% giảm 1,21% so với thời điểm thành lập, nợ khoanh chiếm 0,25% tổng dư nợ. Thông qua các chương trình tín dụng từ Ngân hàng CSXH trên địa bàn toàn tỉnh đã giúp cho 68.413 hộ có chuyển biến về nhận thức, cách thức làm ăn và từng bước cải thiện đời sống; tạo thêm được việc làm mới cho trên 15.570 lao động; trên 3.450 học sinh, sinh viên được vay vốn để tiếp tục đến trường; trên 6.170 ngôi nhà của hộ nghèo được xây dựng theo chương trình 167 và gần 17.040 công trình nước sạch và  trên 16.850 công trình vệ sinh được xây dựng. Từ những kết quả cho vay qua các chương trình tín dụng từ Ngân hàng chính sách đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo hàng năm của tỉnh từ 5 - 7%.
Đ/c Tẩn Thị Quế - Phó CT UBND huyện trao giấy khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động tín dụng CSXH  trên địa bàn huyện giai đoạn 2002 - 2017

Tuy nhiên, hoạt động tín dụng chính sách vẫn còn một số hạn chế như: Việc bình xét hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách ở một số xã chưa thực sự chặt chẽ; Công tác kiểm tra, giám sát đối với tổ vay vốn, hộ vay, huy động tiền gửi tiết kiệm của tổ viên, chưa kịp thời; tỷ lệ thu nợ quá hạn của chi nhánh bình quân mới chỉ đạt 50%;        Từ nay đến năm 2020, Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh đề ra mục tiêu 100% người nghèo và các đối tượng chính sách khác có nhu cầu và đủ điều kiện đều được tiếp cận các sản phẩm, dịch vụ do Ngân hàng Chính sách xã hội cung cấp. Phấn đấu đến năm 2020 tổng dư nợ đạt 2.150 tỷ đồng.
          Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 13 tập thể và 20 cá nhân có thành tích xuất sắc nhân dịp tổng kết 15 năm triển khai thực hiện chương trình tín dụng trên địa bàn tỉnh Lai Châu giai đoạn 2002 - 2017, trong đó Tam Đường có 1 tập thể và 2 cá nhân được nhận bằng khen trong dịp này, Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen cho 18 tập thể và 26 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động tín dụng CSXH  trên địa bàn huyện giai đoạn 2002 - 2017.

Tác giả: Hoàng Cường