Kiểm tra, công nhận loại trừ bệnh phong quy mô cấp huyện

Thứ ba - 25/10/2016 03:52 373 0
Trong ngày 14/10, Hội đồng kiểm tra, công nhận loại trừ bệnh phong cấp huyện do Bác sỹ Bùi Tiến Thanh - PGĐ Sở y tế làm Chủ tịch Hội đồng đã tổ chức các đoàn kiểm tra tại 4 xã đang lưu hành bệnh phong tại huyện Tam Đường.
Sau khi tiến hành kiểm tra thực tế với các nội dung kiểm tra về việc chấm điểm các tiêu chí quản lý, chăm sóc đời sống người bệnh phong và công tác truyền thông về giáo dục sức khỏe phòng chống bệnh phong tại cộng đồng, các hồ sơ, sổ sách quản lý bệnh phong tại 4 xã là Bản Giang, Tả Lèng, Thèn Sin và Bình Lư. Kết thúc buổi kiểm tra, Ban chỉ đạo công tác loại trừ bệnh phong cấp huyện đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác kiểm tra, công nhận loại trừ bệnh phong cấp huyện giai đoạn 2014 - 2016.


 
Đoàn kiểm tra khảo sát việc hiểu biết bệnh phong đối với các em trong trường học.
 
          Trên cơ sở hướng dẫn của các cấp, các ngành, UBND huyện đã thành lập Ban chỉ đạo loại trừ bệnh phong quy mô cấp huyện, đồng thời xây dựng quy chế, kế hoạch hoạt động, tiến hành hướng dẫn các xã có bệnh nhân phong thành lập các ban chỉ đạo xã tổ chức các hoạt động phòng chống bệnh phong tại cơ sở. Chỉ đạo các cơ quan, ban ngành có liên quan lồng ghép tuyên truyền về loại trừ bệnh phong trong cộng đồng. Thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ công chức xã, y tế, trường học và y tế thôn bản những kiến thức về bệnh phong, đưa kiến thức bệnh phong vào trong các trường THCS. Trong giai đoạn 2014 - 2016 TTYT huyện đã tổ chức khám điều tra, sàng lọc gần 26.00 lượt bệnh nhân, điều trị bệnh về da cho gần 6.600 bệnh nhân, thông qua các đợt khám sàng lọc này đã không phát hiện bệnh nhân phong mới. Điều trị phục hồi chức năng cho 6 bệnh nhân phong, trong đó điều trị khỏi hoàn toàn cho 1 bệnh nhân, hòa nhập với đời sống cộng đồng, 100% bệnh nhân phong đều có đời sống ổn định. Qua đánh giá của Hội đồng kiểm tra công nhận loại trừ bệnh phong cấp huyện, Tam Đường được xếp loại xuất sắc.


 
Lãnh đạo UBND huyện Tam Đường trao giấy khen cho các cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác loại trừ bệnh phong cấp huyện giai đoạn 2014 - 2016
 
          Ghi nhận những kết quả đó của huyện Tam Đường trong thời gian qua, Bác sỹ Bùi Tiến Thanh - PGĐ Sở y tế - Chủ tịch Hội đồng kiểm tra, loại trừ bệnh phong cấp huyện đánh giá cao những nỗ lực của Ban chỉ đạo công tác loại trừ bệnh phong của Tam Đường, đồng thời đ/c cũng đề nghị: Trong những thời gian tiếp theo huyện cần làm tốt việc kiện toàn ban chỉ đạo, xây dựng chương trình kế hoạch hoạt động, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, tiếp tục duy trì mạng lưới phòng chống phong các cấp, tăng cường tập huấn giám sát bệnh phong cho cán bộ chuyên môn, đổi mới và nâng cao công tác tuyền thông đa hình thức phù hợp với phong tục tập quán của các dân tộc, tăng cường điều tra phát hiện sớm các bệnh nhân phong, áp dụng các phác đồ điều trị hợp lý, chăm sóc tàn tật bằng nhiều hình thức, lồng ghép hoạt động phòng chống phong vào các chương trình y tế, huy động các nguồn lực vào phòng chống phong nhất là nguồn lực của các tổ chức xã hội từ thiện, duy trì tốt các kết quả loại trừ phong đã đạt được bền vững và lâu dài.
          Nhân dịp này Sở y tế và UBDN huyện đã tặng giấy khen cho 14 tập thể và 16 cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác loại trừ bệnh phong cấp huyện giai đoạn 2014 - 2016.

Tác giả bài viết: Hoàng Cường

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://tamduong.laichau.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down