Lai Châu rất nhiều trâu, bò bị chết rét

Thứ năm - 03/02/2011 00:19 1.273 0
Mặc dù tỉnh Lai Châu đã sớm có nhiều biện pháp phòng, chống lạnh giá cho đàn gia súc nhưng tình trạng trâu, bò, ngựa... chết do rét, do đói ngày càng tăng, nhất là vào những ngày này, khi Tết nguyên Đán Tân Mão năm 2011 đang đến gần kề.
Theo số liệu báo cáo nhanh, mới nhất của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lai Châu, đến nay 29/1, toàn tỉnh Lai Châu đã có gần 5.000 con gia súc chết rét (tăng khoảng 2.000 con so với cách đây một tuần). Toàn bộ số gia súc chết rét này chủ yếu là nghé, bê và trâu già. Điển hình là huyện vùng cao biên giới Sìn Hồ có hơn 1.500 con gia súc chết rét, huyện Phong Thổ có gần 1.000 con gia súc chết rét.

   Ngoài ra, cũng do ảnh hưởng thời tiết khắc nghiệt, vụ Đông Xuân năm 2010 - 2011, tỉnh Lai Châu đã bị thiệt hại hoàn toàn hơn 460 ha lúa gieo thẳng và gần 40ha ngô, rau màu...

   Theo ông Hà Văn Um- Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lai Châu, "ngành Nông nghiệp Lai Châu đã làm hết sức mình", nguyên nhân gia súc trên địa bàn tỉnh chết rét nhiều trong thời gian qua, ngoài do thói quen, tập quán chăn thả rông của bà con nhân dân các dân tộc, còn phải kể đến một số cấp ủy, chính quyền địa phương chưa thật sự vào cuộc trong công tác phòng, chống rét cho vật nuôi, cây trồng.

Được biết, trung tuần tháng 1 vừa qua, Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu đã ra quyết định hỗ trợ các hộ nghèo, gia đình chính sách chăn nuôi đại gia súc với mức hỗ trợ cụ thể: 38m2 bạt dứa/gia đình để gia cố và che chắn chuồng trại; 5 kg thức ăn tinh bột/đầu gia súc. Tỉnh Lai Châu cũng khuyến cáo người dân làm áo khoác giữ ấm, giữ kín đồng thời nhốt trâu, bò ngựa tại chuồng, không chăn thả tự do hoặc cho gia súc làm việc vào thời gian nhiệt độ xuống dưới 13độ C và những ngày mưa rét.../.

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://tamduong.laichau.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down