Những điểm mới trong việc tiếp xúc giữa cử tri với đại biểu HĐND các cấp

Thứ năm - 17/11/2016 21:19 345 0
Trong thời gian qua, hoạt động tiếp xúc cử tri là trách nhiệm của đại biểu dân cử thông qua các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền để gặp gỡ cử tri nơi bầu ra mình. Từ đó, thu thập ý kiến, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cử tri. Trong thực tiễn, hoạt động tiếp xúc cử tri vẫn còn nhiều hạn chế. Do đó, để nâng cao chất lượng hoạt động tiếp xúc với cử tri đã có những chuyển biến rõ nét về cả chất và lượng.
          Trước đây mỗi lần Đại biểu HĐND các cấp hay đại biểu Quốc hội muốn tìm hiểu đời sống của nhân dân thường được tổ chức gặp gỡ trực tiếp với cử tri thông qua các hội nghị tiếp xúc với cử tri để tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng và những vấn đề mà cử tri quan tâm. Những buổi tiếp xúc như vậy mỗi cử tri khi kiến nghị đều phải đứng lên đề đạt nguyện vọng với các đại biểu HĐND, đây mặc dù được coi là hình thức đối thoại trực tiếp nhưng lại nảy sinh nhiều hạn chế, bất cập bởi đa phần người dân vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc trình độ nhận thức còn hạn chế, nhất là việc đại bộ phận cử tri còn e ngại khi đứng trước đám đông, hoặc biểu đạt không hết ý, nhiều ý kiến trùng lặp, thậm chí một số đồng bào dân tộc còn không hiểu tiếng phổ thông dẫn đến việc tổng hợp cũng như trả lời các kiến nghị của cử tri còn gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, trong lần tiếp xúc cử tri giữ đại biểu HĐND các cấp lần đầu tiên của nhiệm kỳ mới này đã có những thay đổi rõ rệt, điển hình như cử tri không cần phải đứng đề xuất những ý kiến, kiến nghị của mình mà thay vào đó là trước khi diễn ra buổi tiếp xúc, các cử tri được phát mỗi người một lá phiếu để ghi những ý kiến, kiến nghị, hoặc đề xuất rồi gửi cho tổ thư ký tổng hợp và trình các đại biểu, những người có thẩm quyền trực tiếp trả lời từng ý kiến, nếu ngoài phạm vi sẽ tiếp thu trình các cấp thẩm quyền có ý kiến trả lời với cử tri sau. Được biết đây là điểm mới trong việc tiếp xúc cử tri đã được thống nhất trong buổi giao ban trao đổi kinh nghiệm giữa thường trực HĐND huyện và HĐND các xã vừa được tổ chức vào tháng 10 vừa qua. Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này ông Sùng Lử Páo - Chủ tịch HĐND huyện Tam Đường cho biết: Việc tổ chức tiếp xúc cử tri thông qua các lá phiếu kiến nghị này giúp cho cử tri được suy nghĩ trước khi tham gia ý kiến và giúp các đại biểu biết rõ tên, địa chỉ của người kiến nghị, các ý kiến kiến nghị cũng tập chung hơn, giảm thời gian ý kiến, đồng thời phân rõ những kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền của cấp nào, trên cơ sở đó tổng hợp gửi các cấp có thẩm quyền.


 
Các cử tri của bản Lao Chải 2 - xã Khun Há đang trảo đổi ý kiến trước khi viết vào phiếu kiến nghị với đại biểu HĐND trong buổi tiếp xúc cử tri.
 
          Là một trong những cử tri ở vùng sâu, vùng xa còn gặp nhiều khó khăn của xã Khun Há, cử tri Cứ A Sủ ở bản Ngài Thầu Thấp rất phấn khởi bởi đợt tiếp xúc lần này các cử tri đã được nêu rõ những ý kiến, tâm tư nguyện vọng của mình qua từng là phiếu để đại biểu HĐND các cấp nắm bắt rõ hơn về những tâm tư nguyện vọng chính đáng của các cử tri. Tâm sự với chúng tôi cử tri Cứ A Sủ - Bản Ngài Thầu Thấp - xã Khun Há nói: So với các lần trước thì lần tiếp xúc với cử tri tôi thấy khác hơn trước rất nhiều bởi lần này chúng tôi được viết những ý kiến, kiến nghị của mình qua lá phiếu gửi các đại biểu, qua đó tất cả cử tri chúng tôi đều có thể kiến nghị với đại biểu HĐND những khó khăn, kể cả những người không biết viết hoặc không nói được tiếng phổ thông cũng có thể nhờ người khác viết giúp kiến nghị của mình.


 
Quang cảnh buổi tiếp xúc giữa đại biểu HĐND các cấp với cử tri bản Lao Chải 2 xã Khun Há.
 
Không chỉ riêng đối với cử tri Cứ A Sủ ở Khun Há thấy rõ hiệu quả của việc đổi mới trong tiếp xúc giữa cử tri với đại biểu HĐND các cấp, mà cử tri Tẩn A Nải ở bản Sin Chải - xã Sùng Phải cũng cho rằng: Việc để cử tri viết phiếu mà không phải đứng lên trình bày tâm tư nguyện vọng là một trong những đổi mới giúp tất cả cử tri thể hiện rõ hơn ý kiến của mình, đồng thời cũng giúp cử tri không còn ngại ngùng khi đứng trước đám đông hoặc thể hiện không hết ý kiến của mỗi người, ngoài ra cử tri Nải cũng hi vọng những ý kiến, kiến nghị của cử tri sẽ được các cấp, các ngành sớm xem xét, giải quyết kịp thời.
Việc đổi mới trong tiếp xúc giữa đại biểu HĐND các cấp với cử tri còn được thể hiện thông qua biên bản tổng hợp những ý kiến của cử tri trong buổi tiếp xúc với chính quyền, UB MTTQ xã và đoàn đại biểu, biên bản cũng ghi rõ những ý kiến đã được đại biểu trả lời trực tiếp tại hội nghị tiếp xúc, đối với những ý kiến vượt quá quyền hạn và trách nhiệm của đại biểu sẽ được tổng hợp giao cho các ban ngành, cơ quan chuyên môn, trả lời trước kỳ họp HĐND sớm nhất. Nhờ vậy, các buổi tiếp xúc diễn ra trong không khí dân chủ, cởi mở, thẳng thắn. Từ đó, cử tri thấy rằng các ý kiến, kiến nghị của mình đã được các cấp chính quyền, người có trách nhiệm tiếp thu và trả lời nghiêm túc, cơ bản đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của mình, nên đã phấn khởi vận động gia đình thực hiện tốt chính sách, chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, góp phần ổn định chính trị, phát triển kinh tế- xã hội, đảm bảo quốc phòng- an ninh ở địa phương.
Cải tiến, đổi mới nâng cao chất lượng, hiệu quả của các buổi tiếp xúc cử tri không chỉ giúp các buổi tiếp xúc với cử tri dân chủ hơn mà còn giúp các đại biểu HĐND giải quyết tốt ý kiến chính đáng của cử tri, đáp ứng tâm tư nguyện vọng của cử tri, góp phần nâng cao vai trò của HĐND trong giai đoạn hiện nay.

Tác giả bài viết: Hoàng Cường

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://tamduong.laichau.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down