SƠN BÌNH SAU 5 NĂM TRIỂN KHAI THỰC HIỆN CHỈ THỊ 09

Thứ ba - 27/09/2016 05:12 368 0
Sau 5 năm thực Chỉ thị số 09-CT/TW ngày 1/12/2011 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới”, xã Sơn Bình đã huy động sức mạnh toàn dân ngăn chặn, đẩy lùi các loại tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn.
Xã Sơn Bình có 8 bản, địa bàn rộng, dân cư sống không tập trung tình hình an ninh trật tự còn diễn biến phức tạp, một số đối tượng từ địa phương khác đến làm ảnh hưởng không nhỏ tới tình hình an ninh trật tự của địa phương, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt của Nhân dân. Trước tình hình đó, công tác đảm bảo an ninh trật tự đặt ra nhiều thách thức, khó khăn đối với cấp ủy, chính quyền địa phương, nhất là lực lượng Công an xã. Thực hiện Chỉ thị số 09 cấp ủy chính quyền đã chỉ đạo lực lượng Công an xã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, bản vận động  cán bộ, đảng viên và Nhân dân ký cam kết tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Huy động các lực lượng cùng công an xã tuần tra vào giờ cao điểm; tổ chức tuyên truyền, nói chuyện chuyên đề, vận động bà con phòng ngừa đấu tranh các loại tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự.
Ông Vàng A Hồ, Chủ tịch UBND xã Sơn Bình cho biết: “Từ việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 09-CT/TW, một cách hiệu quả mà phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn xã chuyển biến mạnh mẽ cả về chất lượng và hiệu quả. Nhận thức của cán bộ, đảng viên, Nhân dân về bảo vệ an ninh Tổ quốc được nâng lên, từ đó xây dựng và nhân rộng nhiều mô hình, điển hình tiên tiến với nhiều cách làm hay, hiệu quả về tự phòng, tự quản trong cộng đồng. Thông qua các mô hình, tăng cường mối quan hệ giữa quần chúng Nhân dân với chính quyền từ xã đến bản, góp phần tích cực vào xây dựng, củng cố hệ thống chính trị”.


 
Hội nghị sơ kết thực hiện chỉ thị 09 của Ban Bí thư TW đảng
 
Với sự vào cuộc tích cực của lực lượng Công an xã đã phát huy sức mạnh của mọi tầng lớp Nhân dân trong công tác tham gia bảo vệ an ninh trật tự. 5 năm qua, Nhân dân đã cung cấp nhiều nguồn tin có giá trị, giúp lực lượng chức năng vận động 1 đối tượng truy nã ra đầu thú; thu hồi 38 khẩu súng kíp. Xóa được 2/2 điểm mua, bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy; số người nghiện ma túy giảm từ 48 người xuống còn 26 người.
Công tác quản lý, giáo dục, giúp đỡ trường hợp được đặc xá, tù tha về tái hòa nhập cộng đồng được cấp ủy, chính quyền xã quan tâm. Các đối tượng sau khi được đặc xá, tù tha, hưởng án treo, cải tạo không giam giữ đều được Công an xã lập hồ sơ quản lý và tham mưu cho cấp ủy chính quyền ra quyết định phân công theo dõi, giúp đỡ, định kỳ nhận xét, đánh giá quá trình chấp hành án và xét đề nghị giảm thời gian chấp hành án theo quy định. Đến nay, xã đã đề nghị các ngân hàng trên địa bàn huyện tạo điều kiện cho 23 người vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh với tổng số tiền 534.000.000 đồng; giới thiệu 3 người tìm được việc làm có thu nhập ổn định. Ngoài ra, xã Sơn Bình cũng chú trọng xây dựng và nhân rộng mô hình tự phòng, tự quản đảm bảo an ninh trật tự trong cộng đồng dân cư. Trong thời gian qua, trên địa bàn xã đã xuất hiện nhiều mô hình, điển hình tiên tiến như: mô hình tự phòng, tự quản đảm bảo an ninh trật tự của khu dân cư.
Bản Chu Va 46 là bản có nhiều cách làm hay trong thực hiện phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Để tuyên truyền vận động nhân dân  thực hiện chỉ thị, tại các buổi họp bản, Chi bộ bản phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể xã tuyên tuyên truyền, vận động Nhân dân tố giác tội phạm, phê bình gia đình có người nghiện ma túy. Nhờ vậy, bản vận động được 6 người từ bỏ ma túy, 2 người uống thuốc methadone tại cơ sở y tế. Cùng với đó, chi bộ còn tích cực tham gia giải quyết, hòa giải thành công nhiều vụ mâu thuẫn, xích mích trong bản.


 
Lãnh đạo xã Sơn Bình khen thưởng các tập thể và cá nhân có thành tích trong thực hiện chỉ thị 09
 
Nói về những kinh nghiệm trong việc vận động, tuyên truyền nhân dân thực hiện chỉ thị của chi bộ đảng, các đoàn thể cơ sở Ông Vũ Minh Đức, Bí thư chi bộ bản 46 xã Sơn Bình chia sẻ:   
Từ Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư gắn với phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc cũng được xã triển khai sâu rộng. Qua đó, nhiều vụ việc về trật tự xã hội tại các thôn bản được giải quyết kịp thời thông qua công tác hòa giải. Đến nay, xã có 6/8 bản được công nhận bản làng văn hóa, 60% số hộ được công nhận gia đình văn hóa. Những kết quả trên đã góp phần nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của Nhân dân trong chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và tích cực tham gia giữ gìn, bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, góp phần vào công cuộc phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Tác giả bài viết: Đức Toàn

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://tamduong.laichau.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down