SƠN BÌNH TÍCH CỰC ĐƯA NGHỊ QUYẾT CỦA ĐÀNG VÀO CUỘC SỐNG

Chủ nhật - 28/08/2016 22:51 472 0
Phấn đấu đến năm 2020, Sơn Bình có nền kinh tế - xã hội phát triển ổn định, cơ bản hoàn thành 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Để đạt được mục tiêu này, Đảng bộ xã Sơn Bình đã xây dựng Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết cụ thể, sát và phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, cùng với các giải pháp đồng bộ nhằm sớm đưa Nghị quyết Đại hội Đảng đi vào cuộc sống.
Ông Phạm Văn Định, PBT, Chủ tịch HĐND xã Sơn Bình cho biết: “Với tinh thần xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh; tập trung khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương, tranh thủ thời cơ, thuận lợi để đẩy mạnh tốc độ phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, tập trung khai thác, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực đầu tư thông qua các chương trình, dự án, sản xuất nông nghiệp, đưa giống cây trồng, vật nuôi năng suất cao vào sản xuất; giải quyết việc làm cho lao động tại chỗ, thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở”.
Để từng bước đưa nghị quyết vào cuộc sống, ngay sau Đại hội, ban chấp hành đảng bộ xã đã kiện toàn lại bộ máy tổ chức, nhanh chóng xây dựng chương trình hành động, chương trình công tác toàn khóa thực hiện các nội dung nghị quyết đã được thông qua. Trong đó, đề ra các giải pháp cụ thể thực hiện các mục tiêu Nghị quyết,  trước hết là tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực đóng góp làm đường giao thông nông thôn, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, chăn nuôi hộ gia đình; khai thác hiệu quả tiềm năng đất đai, nâng cao giá trị kinh tế trên đơn vị diện tích canh tác, phát triển các vùng chuyên canh tập trung như trồng chè, cây thảo quả; duy trì và phát triển đàn gia súc, gia cầm, phát triển chăn nuôi theo hình thức trang trại, gia trại, xây dựng nhiều mô hình phát triển kinh tế mới.


 
Chăn nuôi ở Sơn Bình đang mở ra hướng thoát nghèo cho người nông dân.
 
Nghị quyết đảng bộ xã lần thứ XV, nhiệm kỳ 2015-2020, đề ra mục tiêu cụ thể đó là: Phấn đấu thu nhập bình quân đầu người đạt 14 triệu đồng/năm; bình quân lương thực đạt 806/kg/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo đến năm 2020 giảm xuống còn dưới 10%; 98 % dân số được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; 85% số bản đạt bản Văn hóa; cơ bản hoàn thành 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới; hàng năm kết nạp từ 8 đến 10 đảng viên, Đảng bộ đạt trong sạch, vững mạnh..
Để đạt được các mục tiêu đã đề ra, Bên cạnh công tác tuyên truyền, Đảng ủy xã đã phân công các đồng chí trong ban chấp hành đảng bộ xã phụ trách các bản tăng cường xuống cơ sở để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, kịp thời giải quyết những vướng mắc ngay tại cơ sở và cũng ngay từ đầu nhiệm kỳ Đảng ủy đã chỉ đạo các ban ngành đoàn thể vận động nhân dân trong xã thực hiện nhiều mô hình phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Trong đó, tiếp tục khuyến khích nhân dân trồng chè và cây Dong riềng, đẩy mạnh phát triển diện tích cây thảo quả, cây mía và đặc biệt đưa các cây lương thực có hạt năng suất, chất lượng cao vào gieo trồng trên diện tích lớn như các giống lúa lai Nghi hương, PC6, ngô CP 333 Góp phần tăng thu nhập cho người nông dân. Đến nay tổng diện tích đất sản xuất của xã là 502 ha, trong đó sử dụng các giống mới có năng xuất, chất lượng cao đạt trên 60% diện tích.


 
Cán bộ xã Sơn Bình trực tiếp hướng dẫn người nông dân cách chăm sóc giống ngô CP 333 trên đồng ruộng.
 
Bên cạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nhờ làm tốt công tác phối hợp giữa cấp ủy, chính quyền với các ngành chức năng của huyện tích cực tuyên truyền, vận động, hướng dẫn Nhân dân phát triển chăn nuôi đại gia súc, gia cầm, nuôi trồng thủy sản mà đến nay phong trào chăn nuôi trên địa bàn xã phát triển khá toàn diện; tổng đàn gia súc của xã hiện có 3.210 con, trong đó đàn trâu 1.014 con, đàn bò 169 con; đàn lợn có 1.773 con, đàn dê 254 con và đàn gia cầm hơn 7000 con. Diện tích nuôi trồng thủy sản 6,14ha. Công tác thú y luôn được quan tâm, chủ động phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm không để dịch bệnh lớn xảy ra giữ ổn định số đàn và số con. Cùng với đó cấp ủy chính quyền tích cực vận động Nhân dân tham gia phòng, chống cháy rừng, bảo vệ tốt diện tích rừng phòng hộ, rừng tái sinh, rừng đầu nguồn và ngăn chặn các hành vi chặt phá rừng, khai thác lâm sản trái phép.
Trong công tác xây dựng nông thôn mới, Đảng ủy lãnh đạo, các tổ chức đoàn thể tích cực vào cuộc tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia hưởng ứng chủ trương xây dựng nông thôn mới của địa phương, từ đó đã thu hút được sự đồng tình hưởng ứng tham gia của người dân, tích cực đóng góp ngày công, hiến đất mở đường, làm trường mầm non, nhà văn hóa bản. Công tác an sinh xã hội luôn được Đảng ủy, chính quyền xã quan tâm chăm lo đời sống, chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn từng bước được nâng cao. Từ đó tăng cường được lòng tin của Nhân dân với đảng, với chính quyền, các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước được Nhân dân thực hiện tốt.
Với quyết tâm cao ngay từ đầu nhiệm kỳ, cán bộ, đảng viên và nhân dân xã Sơn Bình đã chủ động triển khai các chương trình trọng tâm toàn khóa với nhiều giải pháp chủ yếu trong phát triển kinh tế - xã hội, tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho nhân dân, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh; phấn đấu thực hiện đạt và vượt mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Tam Đường lần thứ XIX và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XV, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã đề ra.
 

Tác giả bài viết: Đức Toàn

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://tamduong.laichau.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down